Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người thành công trưởng thành từ việc không đợi thời cơ

15:34 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Năm 1973 tại thành phố Liverpool Anh, có một thanh niên Kauler thi đỗ vào trường đại học Harvard Mỹ, thường ngồi nghe giảng với cậu ta là một thanh niên 18 tuổi. Năm thứ hai đại học cậu thanh niên này bàn với Kauler cùng bỏ học đi khai thác phát triển phần mềm tài chính 32 Bit, bởi vì trong sách giáo trình mới, đã giải quyết được vấn đề chuyển đổi hệ thống làm tròn số. Khi đó, Kauler cảm thấy vô cũng kinh ngạc. Bởi vì cậu đến đây để xin học chứ không phải để chơi, lại nói về hệ thống Bit, tiến sĩ Moers mới dạy được chút ít muốn khai thác phần mềm tài vụ 32 Bit mà không học hết toàn bộ chương trình đại học thì không thể làm được. Kauler đã từ chối khéo lời mời của cậu bạn kia.

10 năm sau, Kauler trở thành nghiên cứu sinh về Bit khoa máy tính đại học Harvard, còn cậu bạn bỏ học kia năm đó cũng được xếp vào danh sách những nhà tỷ phú do tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn. Năm 1992, Kauler tiếp tục học hành chăm chỉ,  lấy bằng tiến sĩ; còn tài sản cá nhân của cậu bạn người Mỹ kia chỉ đứng sau Warren Buffet ở phố Wall với 650 triệu đôla trở thành người giàu thứ hai nước Mỹ. Năm 1995, Kauler cho rằng bản thân mình đã có đủ kiến thức cần thiết, có thể nghiên cứu và khai thác phát triển phần mềm tài chính 32 bit; nhưng cậu bạn kia đã vượt qua hệ thống Bit phát minh ra phần mềm tài chính Eip. Nó nhanh gấp 1.500 lần so với Bit, hơn nữa chỉ trong 2 tuần đã chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, năm đó cậu ấy trở thành người giàu nhất thế giới, một tên tuổi đại diện tiêu biểu cho sự thành công và giàu có, đó là Bill Gates, cái tên được truyền tới mọi ngõ ngách trên thế giới.

Trên thế giới này có nhiều người luôn cho rằng, chỉ có chuẩn bị tốt kiến thức chuyên môn  uyên thâm mới có thể tạo lập sự nghiệp. Tuy nhiên, lịch sử sáng tạo của thế giới cho thấy, những người có kiến thức chuyên môn tinh thâm trước rồi mới bắt đầu sáng tạo là không nhiều, không ít người thành công trong sự nghiệp đều trực tiếp đối diện với mục tiêu khi kiến thức còn chưa nhiều, sau đó trong quá trình sáng tạo lại tiếp tục bổ sung kiến thức theo yêu cầu công việc. Bill Gates tạo lập sự nghiệp khi còn chưa tốt nghiệp đại học Harvard giả sử nếu ông đợi đến khi học xong rồi mới sáng tạo phần mềm thì liệu ông có trở thành người giàu nhất thế giới không?

Ngày 2 tháng 6 năm 1921, tròn 25 năm điện báo ra đời. Đối với phát minh mang tính lịch sử này tờ “Thời báo New York” đã phát biểu một bài xã luận ngắn gọn, trong đó truyền tải một thông tin quan trọng là: Ngày nay lượng thông tin mà mọi người tiếp nhận đã nhiều gấp 50 lần so với 25 năm trước.

Khi đó ở Mỹ có ít nhất 16 người phản hồi lại thông tin này. Đó chính là việc bắt đầu xuất hiện một tập san mang tính trích dẫn khiến mọi người mọi người có thể nhanh chóng tìm thấy điều mình cần trong đống thông tin lớn như biển khơi. Trong số 16 người này, có luật sư, nhà ăn, biên tập viên, nhà báo, thậm chí có cả một nghệ sĩ họ tên là Mc.Carthy, họ đều cho rằng tờ tập san này nhất định phải có thị trường rộng lớn. Trong khoảng thời gian chưa đầy ba tháng, họ đều đến ngân hàng gửi số vốn theo quy định là 500 đôla và nhận giấy phép. Tuy nhiên khi họ đến ngành bưu chính viễn thông làm thủ tục thì lại được thông báo rằng, việc mua bán và phát hành tập san này tạm thời không thể thực hiện, nếu muốn được cấp phép ít nhất phải đợi qua cuộc bầu cử năm sau.

Nhận được thông báo này, 15 người đã xin phép ban quản lí được tạm ngừng kinh doanh, Chỉ có một thanh niên trẻ tên là Dewitt Wallace không để ý đến điều này, anh ta quay về chỗ ở tạm của mình, một phòng chứa đồ ở làng GreenWich, New York, anh ta và vợ chưa cưới đã dán 2000 bức thư có kèm theo đơn đặt hàng và gửi đến bưu điện.

Từ đó trong lịch sử xuất bản thế giới đã xuất hiện một kỳ tích. Đến ngày 30 tháng 6 năm 2002, tập san mà họ lập ra “Trích dẫn bạn đọc” đã có 19 loại chữ viết, 48 bản, phạm vi phát hành tới 127 quốc gia và khu vực, có 100 triệu người đặt mua, thu nhập đạt 500 triệu đôla.

Tại sao trên thế giới có nhiều người thông minh nhưng những người thành công lại ít? Phải chăng vì nhiều người thông minh khi đã chuẩn bị sẵn sàng không ít điều kiện để có thể thành công họ lại rơi vào ngõ cụt của yêu cầu quá nghiêm khắc, do đó mất đi cơ hội; còn những người thành công không thể đợi đến lúc mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments