Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đẳng thức tam giác đời người của sự giác ngộ sâu sắc

15:25 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Mấy hôm trước, một người bạn hỏi tôi đã nghe đến “Đẳng thức tam giác 0 -> 1 chưa, tôi nói chưa. Thế là anh ta liền tìm một tờ giấy vẽ hai hình tam giác có dạng như sau:

Anh ấy đưa cho tôi xem tờ giấy. Tôi chỉ liếc qua rồi nói một cách không mấy hứng thú: “Anh thật là vô vị, 0+0 tất nhiên phải bằng 0 rồi. Nếu anh có cộng thêm đến đêm nó vẫn bằng 0, 1+1=2 điều này đến đứa trẻ 3 tuổi cũng biết!”. Tôi liếc nhìn anh : “Người vô vị làm ra những thứ vô vị thế này chắc anh không muốn tôi trở thành Trần Cảnh Nhuận, Hoa La Canh làm toán rồi làm “Suy đoán Goldbach” chứ?” Tôi tiện tay ném trả anh tờ giấy.

Anh ấy chỉ cười, sau đó lại đưa tờ giấy cho tôi và nói: “Em xem kĩ lại đi, đừng coi đó là một đẳng thức toán học đơn giản”. Tôi xem đi xem lại vẫn không hiểu trong đó có bí mật gì, liền lắc đầu: “Em vẫn không hiểu, anh nói thẳng ra đi!”

Anh ấy lại cười và nói: “Thực ra rất đơn giản, để anh chỉ cho em thấy, những số 0 bên trái dấu bằng đại diện cho suy nghĩ vô căn cứ, số 1 đại diện cho việc làm thực tế, những số bên phải dấu bằng đại diện cho thành tựu hoặc địa vị mà em có thể đạt đuợc trong tương lai. Mới có vài ngày không gặp mà sao em lại cổ hủ đến vậy?”

Anh ấy vừa nói xong, tôi lập tức tỉnh ngộ: Thật là một đẳng thức tam giác hay, vừa thâm thuý, sâu sắc, lại vừa đơn giản, dễ hiểu! Nếu suốt ngày bạn cứ vô căn cứ hay mỗi ngày một lý tưởng, hoặc chỉ thề thốt (cũng là cái “chí hướng thông thường” mà mọi người hay nhắc đến) mà không hiện thực thì những điều mà bạn đạt được quả thật nhỏ bé và chỉ là hư vô. Suy nghĩ vô căn cứ của bạn tuy vô cùng đẹp đẽ nhưng cuộc sống của bạn lại không hề đặc sắc, số mệnh của bạn lại càng không sáng sủa. Nếu bạn chịu khó làm việc, có thể lúc mới bắt đầu con số thành qủa cực kỳ nhỏ bé nhưng trải qua nổ lực không mệt mỏi, thành quả cuối cùng của bạn (hãy đánh giá nó trước) là rất khả quan. Hơn nữa, trên cơ sở những việc làm thực tế bạn có thể bỏ ra một ít thời gian để một tưởng suy nghĩ hoặc tuỳ sự điên khùng của bạn (không quan tâm đến công việc hay học hành), cuộc sống của bạn sẽ không khô khan đơn điệu nữa, dòng sông vận mệnh của bạn cũng không hề gặp sóng lớn, khiến bạn luôn có được sức mạnh để phi nước đại và để gào thét.

Quả là một đẳng thức tam giác cuộc sống hay tuyệt!

Tôi không biết bạn có cảm nghĩ gì về hai cột  đẳng thức tam giác này. Nhưng nhịp độ của cuộc sống hịên đại đang nhanh dần, mỗi người đều bôn ba vất vả bận rộn vì kế sinh nhai hoặc sự nghiệp, áp lực đè lên thể xác tinh thần lên từng giây từng phút, đó là hịên thực không thể chối cãi. Nếu bị rơi vào cái vòng tuần hoàn chết của sự liều mạng, tôi đảm bảo không bao lâu sau bạn sẽ tiều tuỵ về cả thể xác lẫn tinh thần, đến nỗi chỉ còn lại đống xương tàn chó chẳng buồn gặm.

Chúng ta hoàn toàn có thể thêm nhìêu số 1 khi hoàn thành công việc và thêm một số 0 khi nói để điều chỉnh cuộc sống. Sự có giãn hợp lý mới có thể tạo ra sự sáng lạng và huy hoàng.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments