Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đi trên vòng luẩn quẩn ngưỡng mộ và hành động

15:20 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Từ xưa có câu chuyện ngụ ngôn cổ như sau: Ở vùng biên cương xa xôi của Tứ Xuyên có hai vị hoà thượng, trong đó một người nghèo, một người giàu.

Một hôm, hoà thượng nghèo nói với hoà thượng giàu: “Tôi muốn đi Nam Hải ngài thấy thế nào?”

Hoà thượng giàu nói: “Ông lấy gì mà đi”. Hoà thượng nghèo trả lời: “Một bình nước, một bát cơm là đủ”. Hoà thượng giàu lại nói: “Bao nhiêu năm nay tôi mới chỉ nghĩ tới việc thuê một chiếc thuyền đi dọc Trường Giang mà đến nay vẫn chưa làm được, vậy ông dựa vào cái gì để đi?”.

Năm sau, hoà thượng nghèo từ Nam Hải trở về  và kể chuyện cho hoà thượng giàu nghe chuyện ông đi Nam Hải, hoà thượng giàu vô cùng xấu hổ.

Câu chuyện hoà thượng giàu và hoà thượng nghèo cho ta thấy một đạo lý vô cùng đơn giản: Nói mười không bằng làm một. Krylova nói: Hiện thực là bờ bên này, lý tưởng là bờ bên kia, ở giữa ngăn cách bởi một dòng nước chảy xiết, hành động chính là nhịp cầu bắc qua sông. Bất cứ mục tiêu, một kế hoạch to lớn nào muốn thành công chắc chắn đều phải hành động. Napoleon cũng nói: “Nghĩ tốt là thông minh, lên kế hoạch tốt lại càng thông minh, nhưng làm tốt mới là thông minh nhất và giỏi nhất”.

Trong cuộc sống, có vô vàng người đang sống một cuộc sống rất đổi bình thường, thậm chí từ trước tới nay họ chưa từng có lấy một thành công, họ luôn có một câu cửa miệng là: “Trương Tam phát tài nhờ trồng dược liệu, tôi sớm biết rằng trồng dựơc liệu có thể phát tài; Lý Tứ mở tiệm giặt khô, tôi đã nói mà, mở tiệm giặt khô ở một vùng nhỏ bé thế này thì làm gì có ai tới.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments