Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đừng bao giờ sợ thay đổi

15:09 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Trong suy nghĩ cũng như trong cuộc sống, con người thường có một thói quen là sợ thay đổi suy nghĩ và cả môi trường sống của chính mình, mọi người thường thích làm những việc mà người khác vẫn làm, không thích làm những việc mà tự tay mình phải thay đổi. Do vậy có nhiều lúc, chúng ta không nắm bắt được cơ hội không phải vì chúng ta không có năng lực, cũng không phải vì chúng ta không muốn nắm bắt những cơ hội đó mà bởi vì chúng ta sợ phải thay đổi.

Con người một khi đã hình thành phương pháp tư duy theo thói quen thì sẽ xem xét mọi việc theo phương pháp tư duy đó, không muốn chuyển sang một hướng suy nghĩ mới, chuyển sang một góc nhìn khác, đây là sự gàn bướng, một “chứng bệnh khó trị” của rất nhiều người. Ví dụ khi chúng ta xem ảo thuật, không phải các ảo thụât gia có gì siêu sao cả, mà là do chúng ta quen với những cách suy nghĩ cũ kĩ bảo thủ nên không thể nghĩ ra, do vậy mà bị lừa. Khi xem tiết mục người ở trong một cái túi đã bị buộc chặt có thể tự chui ra được, chúng ta thường nghĩ làm sao họ có thể chui ra một cách kỳ lạ như vậy mà không nghĩ xem ở trong túi có thể được lắp khóa kéo.

Nếu đề nghị một công nhân viên chức sau khi thôi việc đi mở một quán ăn, một giáo sự chuỷên sang làm công việc buôn bán, thì tỉ lệ không đồng ý là 60%, bởi vì họ sợ phải thay đổi cuộc sống và công việc hiện tại, nếu có một sự thay đổi lớn thì họ không thể nào chấp nhận được. Nếu có thể dũng cảm đối mặt với những sự thay đổi, theo một ý nghĩa lớn lao là phải vượt qua chính mình thì rất dễ đạt được thành công. Bill Gates khi còn là học sinh đã có một đời học sinh vô cùng ý nghĩa, ra trường và bắt đầu lập nghiệp là một biến đổi quá lớn, nhưng Bill Gates không hề sợ hãi, chỉ dựa vào tài năng và nghị lực của bản thân cuối cùng  đã có được thành công lớn lao. DeWitt Wallace, không có thói quen làm việc giống như mọi người là cứ làm theo cách đã trở nên quen thuộc, đối với những sự thay đổi, một chút ông ấy cũng không hề sợ, dũng cảm chấp nhận thay đổi và thường có được thành công.

Trên đường đời, chúng ta có quá nhìêu năm tháng phải sống theo những gì đã định sẵn, không dám đi thử những con đường mới, điều này rất dễ làm nảy sinh những ý nghĩ tiêu cực chán đời, những cảm giác nhạt nhẽo vô vị. Do vậy, nếu không thay đổi cách nghĩ cũ thì cuộc sống sẽ nhạt nhẽo vô cùng. Có nhiều người không thoát ra khỏi cách tư duy đã được định sẵn, nên họ cũng không thoát khỏi được một kết cục đáng buồn như số mệnh đã định sẵn; ngược lại, một khi thoát ra khỏi những tư duy đã định sẵn thì có thể nhìn thấy được rất nhìêu hoàn cảnh, cuộc đời khác, thậm chí có thể sáng tạo ra những kỳ tích mới. Vì thế đã có những kỳ tích, như từ múa kiếm mà ngộ ra con đường thư pháp, từ chim bay đã tạo ra được máy bay, từ con dơi đã liên tưởng đến sóng điện từ, từ quả táo rụng đã nghĩ ra vạn lực hấp dẫn,…nếu bạn thường leo núi thì hãy lội suối xem sao, hay nhảy cao thì hãy thử bóng đá, thường chèo thuyền thì hãy thử lái xe, khi làm quan rồi thì hãy thử làm dân.

Thử thay đổi vị trí, thay đổi góc nhìn, thay đổi cách tư duy, có thể trước mặt ta sẽ thấy một thế giới mới. Con người không thể không có những ước mơ để theo đuổi, không thể không có nìêm tin vững chắc, cũng không thể dậm chân tại chỗ, phải dám nhìn thẳng vào chính mình, đối diện với hiện thực cho dù là tàn khốc, phai dám vượt qua những khó khăn vất vả của cuộc đời cho dù có phải đổ mồ hôi và nước mắt, làm người thì có lúc cũng không đuợc như ý, cũng có những ngày đắc ý, nhưng những chuyện không được như ý chiếm đến 8, 9 phần, còn những chuyện thuận theo ý muốn thì chỉ như làn khói nhẹ thoảng qua. Cơ hội và thách thức luôn luôn song song tồn tại. Xưa nay cơ hội chỉ đón chào những người đã có sự chuẩn bị tốt. Vạn vật đấu tranh để sinh tồn, ai thích hợp thì sẽ tồn tại. Đối diện với sự thay đổi, bạn nên vui vẻ thản nhiên chấp nhận, nếu có áp lực hãy biến nó thành động lực, hãy biến hổ thẹn thành dũng cảm, suy nghĩ tìm tòi thì mới có thể lĩnh hội sâu sắc.

Ở đây có một vấn đề về trạng thái tâm lý, một tâm lý bình tĩnh tức là không bị động hay tiêu cực, không nên cho rằng ngày tận thế đã tới, tất cả trời đất đều sụp đổ, càng không nên nghe theo số mệnh, bó tay, không có cách nào, mà phải tin tưởng rằng mọi việc là ở con người, con người có thể chiến thắng được cả trời đất, có thể nắm được “yết hầu” của số mệnh, quyền điều khỉên là ở trong ta chúng ta. Để làm được điều này có thể cần cả một quá trình rất lâu dài, cũng có thể phải chia ra từng giai đoạn, như đó chính là đêm tối trước bình minh, hãy tin rằng sau cơn mưa sẽ có nắng đẹp. Mọi chuyện nếu được chuẩn bị trước thì sẽ thành công, ngược lại sẽ bị loại bỏ. Phải dự liệu những biến đổi, bất cứ lúc nào cũng phải có sự chuẩn bị sẵn sàng, trong cuộc đời mỗi người, điều cốt lõi là như vậy đấy, phải luôn sẵn sàng “thấy khi trời tạnh thì phải mang tơi ra phơi” đừng để “đến lúc khát mới đi đào giếng”.

Khi những cơ hội tốt đã qua đi, khi mà chúng ta đã bị lạc hậu và suy sụp, hãy đừng than thở, đừng bi quan và phải tin rằng vận mệnh nằm trong tay chúng ta. Gió mát thổi qua rồi, gió mát sẽ lại tới. Từ biệt những gì đã qua, cho dù tâm trí có phải đau khổ, da thịt có phải đói khát, thân thể khốn cùng, bước chân trên mặt đất kia hay vùi đầu khổ luyện với mồ hôi và nước mắt, cho dù năm tháng trôi qua là vô ích nhưng nếu không vượt qua được mưa gió, thì làm sao có thể thấy được cầu vồng? Dù đã thành công thì cũng phải nhìn lại những gì đã qua, cả chiều rộng và chìêu sâu của nó. Mỗi một con người đều có quá trình ý thức của mình và mỗi người đều có cách nhận thức riêng của mình. Chúng ta là kẻ ở lại sau cùng sau của mỗi kiếp nạn, ý thức sau khi trải qua những bước thăng trầm của rối ren, của thành bại sẽ càng trí tuệ hơn.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments