Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mạo hiểm là thiên đường của những người thành công

14:48 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Đời người dựa vào sáng tạo, sáng tạo tất nhiên bao gồm cả mạo hiểm. Song, do muốn có cảm giác an toàn, nhìêu người đã không muốn mạo hiểm, chỉ có một số ít người dám “đánh cược tuổi xuân với tương lai”, dám mạo hiểm, dám thách thức với tương lai. Họ là những người chi phối cuộc sống, là tiên phong của thời đại. Họ đã ôm trọn thành công, niềm vui, hạnh phúc, của cải,…

Có 4 người chuẩn bị qua cầu, 1 người mù, 1 người điếc và 2 người khỏe mạnh hoàn toàn. Phía dưới cầu là một khe núi sâu có địa thế vố cùng hỉêm trở và dòng nước chảy xiết đang gầm lên giận dữ, chỉ có vài sợi dây cáp thép trụi lũi mắc ngang sang hai đầu vách núi dựng đứng. Bống người chỉ có một cách là người nọ nối tiếp nguời kia bám vào dây thép để đi sang đầu bên kia trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc đó. Theo một tư duy thông thường nhất thì chúng ta sẽ lo lắng cho người mù và người điếc, bởi vì dù sao họ cũng bị khiếm khuyết về thân thể, e rằng họ không hoàn thành được việc đó, nhưng kết quả không ai có thể ngờ tới là người mù và người điếc đã qua được cầu một cách thuận lợi, an toàn, 1 trong 2 người khoẻ mạnh kia cũng qua được cầu, nhưng người khoẻ mạnh còn lại đã bị ngã xuống và bị dòng nước xiết cướp đi sinh mạng.

Chẳng lẽ người khoẻ mạnh lại không bằng được người mù, người điếc hay sao? Không phải, nhược điểm của anh ta là ở sự tỉnh táo và sáng suốt. Đúng như người mù kia đã nói: Mắt của tôi không nhìn thấy đường nên không biết rằng phía trước là nguy hiểm, cứ bình tỉnh thảnh thơi bám vào dây cáp thép mà đi, kết quả cũng khá thụân lợi; người điếc nói: Tai của tôi không nghe được âm thanh nên không nghe thấy tiếng nước gào thét, gầm rú ở dưới chân do vậy nỗi sợ hãi của tôi cũng giảm đi rất nhiều. Nhưng tâm lý khi qua cầu của 2 người khỏe mạnh thì lại không giống nhau. Người còn sống sót nói: “Tôi qua cầu của tôi, tôi đi đường của tôi, vách núi nguy hiểm thì có quan hệ gì với tôi cơ chứ? Tôi chỉ chú ý tới việc bước những bước vững chắc, giữ tâm lý thoã mái là được rồi” còn người bị ngã xuống khe núi thì lại vô cùng sợ hãi tiếng dòng nước đang gầm thét ở dưới chân, vì vậy mà cứ run rẫy sợ hãi không dám tiếng về phía trước, tâm lý vô cùng phức tạp, kết quả là bị ngã xuống dưới có nhiều lúc, làm một việc cũng giống như bám vào một chiếc dây cáp thép, sở dĩ bạn thất bại không phải là bạn không có đủ trí thông minh, cũng không phải bạn không có đủ khả năng mà bạn bị những khó khăn gian nan làm cho sợ hãi cuối cùng là thất bại, do vậy muốn làm tốt một việc nào đó bạn phải dám mạo hiểm.

Khi phỏng vấn tổng thống Lincoln, có một phóng viên đã từng hỏi một câu: “Theo tôi được biết, hai nhiệm kỳ tổng thống trước đã từng có ý định bãi bỏ chế độ nô lệ da đen, khi đó họ cũng đã khỏi thảo ra văn kiện về nội dung đó, nhưng cuối cùng họ lại không đặt bút ký nghị quyết đó. Xin được hỏi ngài tổng thống, có phải là họ muốn để dành sự vĩ đại đó cho ngài, để ngài trở thành anh hùng không?”. Tổng thống Lincoln mỉm cười nói: “Cũng có thể là có ý như vậy. Nhưng nếu họ biết, để cầm bút ký nghị quyết đó, chỉ cần có một chút dũng khí, thì tôi nghĩ rằng họ sẽ rất buồn”.

Đương nhiên mạo hiểm được nói đến ở đây không phải là mạo hiểm như những con bạc, lấy toàn bộ của cải thế chấp cho “số phận”. Mạo hiểm cần phải có sự phán đoán của lý trí, chứ không phải là chuyện vận mệnh đến hay không. Nếu một chút khả năng cũng không có mà vẫn cứ lao vào thì thường sẽ gặp thất bại thảm hại, như vậy không phải là mạo hiểm mà là manh động, mù quáng,….có khi đó chính là một hành động tự sát. Do vậy mạo hiểm phải đuợc xây dựng trên cơ sở có sự phân tích khoa học, xem xét một cách có lý trí và có sự chuẩn bị thấu đáo. Đời người dựa vào sáng tạo, sáng tạo tất nhiên bao gồm cả mạo hiểm. Song, do muốn có cảm giác an toàn, nhìêu người đã không muốn mạo hiểm, chỉ có một số ít người dám “đánh cược tuổi xuân với tương lai”, dám mạo hiểm, dám thách thức với tương lai. Họ là những người chi phối cuộc sống, là tiên phong của thời đại. Họ đã ôm trọn thành công, niềm vui, hạnh phúc, của cải,…

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments