Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Điểm trúng huyệt năng lực

14:46 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Bất luận làm nghề gì, bạn đều cần có đầy đủ năng lực phù hợp, kĩ năng và kinh nghiệm cần thiết. Nếu không thì dù lý luận có tốt đến mấy đi nữa thì cũng chỉ là lý thuyết suông mà thôi.

Có một câu chuyện vô cùng nổi tiếng đã chúng minh cho chân lý trên:

Một người chèo thuyền cả ngày điều khiển con thuyền nhỏ đưa khách qua sông. Một lần có một nhà triết học lên thuyền qua sông và đã hỏi người chèo thuyền: “Ông có hiểu gì về lịch sử không?”

Người chèo thuyền trả lời: “Không hiểu”.

Nhà triết học nói: “Như vậy ông đã đánh mất một nửa đời mình rồi”.

Một lúc sau nhà triết học lại hỏi: “Ông đã học qua số học chưa?”

Người chèo thuyền lại trả lời: “Chưa”.

Nhà triết học lắc đầu và nói: “Như vậy ông đã đánh mất nót nửa đời còn lại rồi”.

Đột nhiên có một trận gió vô cùng lớn làm thuyền bị lật úp. Nhà chèo thuỳên và nhà triết học đều bị rời xuống sông. Người chèo thuyền vừa bơi đứng vừa hỏi nhà triết học: “Ngài biết bơi không?”

Nhà triết học giãy giụa trong làn nước và trả lời: “Không biết”.

Nhà chèo thuyền nói: “Vậy ngài sẽ mất đi cả sinh mạng mình!”

Nhà triết học trên nếu biết bơi lội thì có thể bảo toàn được tính mạng của mình. Như vậy có thể thấy kinh nghiệm và kĩ thuật thật sự mới là của cải quan trọng nhất.

Nếu bạn là một giáo sư, trước khi lên lớp, bạn nhất định phải thuộc nội dung mà mình sắp giảng, đồng thời phải chuẩn bị giáo án của mình một cách cẩn thận, ngoài ra cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định về hứng thú của học sinh, trình độ nhận thức của học sinh và tình hình cụ thể của học sinh. Đây là tìên đề để có một buổi lên lớp tốt.

Nếu bạn là một vận động viên, nhất định bạn phải có hiểu biết chuẩn xác về những quy tắc trong trận đấu, hiểu rõ về sở trường cũng như sở đoản của chính mình và cũng phải có sự tìm hỉêu khá tốt về đối thủ của mình trong trận đấu, như vậy mới có thể có được ơhng hướng mục tiêu rõ ràng và sẽ cảm thấy dễ dàng thuần phục trong trận đấu.

Nếu bạn là một học sinh, trước khi tham dự vào một kỳ thi, nhất định phải có sự ôn luyện có định hướng, đạt tới mức thành thạo những nội dung mà lần thi này đề cập tới, đối với dạng đề và độ khó của kì thi, thời gian quy định và các quy chế của kỳ thi, tiêu chuẩn mà kỳ thi yêu cầu phải đạt được, bạn đều phải biết rõ, như vậy mới có thể làm bài thi tốt nhất trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu bạn là biên tập viên ở toà soạn một tạp chí, nhất định bạn phải hiểu rõ đối tượng độc giả tạp chí, hiểu rõ sự sắp xếp nội dung, những nguyên tắc của tạp chí và cả những kiến nghị của đội ngũ độc giả….

Cứ cho bạn là nguyên thủ quốc gia đi chăng nữa thì bạn cũng phải vô cùng am hỉêu về tình hình đất nước mình, như đất nước có bao nhiêu tỉnh, tình hình phát triển kinh tế của mỗi tỉnh ra sao….cả những vấn đề như quan hệ ngoại giao, kiến trúc văn hoá, xây dựng quốc phòng của đất nước, bạn đều phải vô cùng am hiểu, như vậy mới có thể tiến hành công việc của mình, mói có thể dần dần điều khỉên được công việc của mình.

Nếu bạn mong muốn mình tư một người bình thường trở thành một triệu phú, tỷ phú, bạn cần phải có đầy đủ những khả năng sau đây:

1. Khả năng giao tiếp

Xã hội hiện nay là một xã hội có cả hợp tác và cạnh tranh, có người cạnh tranh thất bại, có người hợp tác thành công, trong đó liệu có ý nghĩ gì sâu xa? Trong lĩnh vực kinh doanh có câu: “Lời nói chắc như đinh đóng cột”, “Lời nói đi trước là lời nói khôn”; trên chính trường lại có câu: “Lãnh đạo là chiếu cố rồi”, “lời nói định thăng thiên”; trong giới văn hóa lại có câu: “Ngòi bút thắp nắng lên”, “Lời đề tựa”; trong cuộc sống thường ngày lại có những câu nói có liên hệ mật thiết tới sống, chết, vinh, nhục. Có thể thấy rằng, trong giao tiếp hiện đại, có khả năng ăn nói hay không, có biết ăn nói hay không và năng lực tri thức trong ngôn ngữ giao tiếp như thế nào, thực sự ảnh hưởng đến sự thành công và thất bại của mỗi người. Trong xã hội, năng lực của mỗi người có cao có thấp, muốn nhanh hỉêu họ thì hãy xem tài nói chuyện của họ như thế nào. Biểu hiện chủ yếu của năng lực giao tiếp cao hay thấp là ở nghệ thuật nói chuyện, sức mạnh ngôn ngữ có thẻ chinh phục được những thứ phức tạp nhất trên thế giới này là tâm hồn con người, thông qua môi giới là một cuộc nói chuyện thành công, khiến người không quen biết có thể trở nên quen biết, sự ngăn cách lâu đời có thể mất đi, thậm chí là những mâu thuẫn giữa các đơn vị, các tổ chức xã hội, các quốc gia đôi khi cũng có thể được giải quyết thông qua đó. Nếu ngôn ngữ được sử dụng không hợp lý thì hoạt động giao tiếp có thể thất bại, thậm chsi còn làm tổn hại đến hình tượng của chính mình.

2. Khả năng ứng biến

Khả năng ứng biến là một trong những năng lực cơ bản mà trong xã hội hiện đại cần phải có. Trong xã hội ngày nay, mỗi người chúng ta mỗi ngày đều phải đối mặt với một lượng thông tin nhiều gấp bội so với trước đây, làm thế nào để phân tích những thông tin trên một cách nhanh chóng, chính là điểm mấu chốt để chúng ta nắm bắt được xu hướng phát triển của thời đại và có thể theo kịp trào lưu xã hội. Để làm được điều này, chúng ta phải có khả năng ứng biến thật tốt. Mặc khác, cùng với sự cạnh tranh thị trường ngày càng mạnh mẽ thì những áp lực và biến đổi mà con người phải đối diện cũng ngày một tăng thêm, mỗi người đều có thể chịu những phiền não, như phải chọn lựa nghề nghiệp hoặc bị mất việc làm. Nỗ lực nâng cao khả năng ứng biến của mình sẽ luôn giúp ích cho việc giũ được trạng thái tâm lý vững vàng.

3. Khả năng quản lý tài chính.

“Thời đại tài chính” thực sự đã đến , các loại sách về tài chính quả thực là muôn hình muôn vẻ, rất nhiều lớp học về tài chính cũng được mở và và trở nên chuyên nghiệp, thâm nhập vào đời sống học tập của tầng lớp cán bộ viên chức, các bà nội trợ và cả tầng lớp học sinh. Cùng với sự thay đổi về môi trường kinh tế, cách thức quản lý tài chính theo truyền thống là dự trữ tiết kiệm đã không thể thoã mãn nhu cầu của một người bình thường nữa rồi, phạm vi các loại hình công cụ quản lý tài chính đã nhanh chóng được mở rộng, để phù hợp với cuộc sống hiện đại, chức năng của việc quản lý tài chính đã không chỉ hạn chế ở việc bảo đảm một cuộc sống an toàn, không phải lo nghĩ, mà là theo đuổi một cuộc sống có chất lượng cao hơn nữa về cả vật chất lẫn tinh thần.

Trong thời đại tài chính, mỗi người đều phải có một đầu óc kinh tế tương ứng, kĩ năng tài chính đầy đủ. Điều muốn đề cập đến ở đây là sự nắm vững về kiến thức về tiền bạc và quan niệm về của cải.

4. Khả năng sáng tạo

Sáng tạo là giá trị, là nguyên tắc căn bản trong các hoạt động của con người. Sáng tạo là sự đáp ứng mới hơn, cao cấp hơn cho các nhu cầu trong cuộc sống. Con người vốn cũng là động vật, đều có những nhu cầu, nhưng những phương thức mà con người đáp ứng nhu cầu của chính mình hoàn toàn không giống với động vật. Con người lấy sự khám phá, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của mình, ở một trình độ cao hơn, với nội dung phong phú hơn và có một tính chất toàn diện hơn. Đó là phương thức hoạt động của loài người. Con người nhất định phải hiểu và tích cực, tự giác tuân thủ theo phương thức trên.

5. Khả năng quản lý.

Trong công việc sau này, mỗi một người đều sẽ phát huy khả năng tổ chức, quản lý của mình ở cá mức độ khác nhau, đây là một yêu cầu mới mà xã hội hiện đại đề ra cho mỗi một nhân tài. Bất cứ ai cũng có khả năng trở thành một nhà quản lý xuất sắc. Nhưng người thực sự có tư chất tự nhiên về quản lý, đại đa số lại không chú ý đến vấn đề “năng lực quản lý”. Những người làm quản lý thì cần phải có những năng lực xuất sắc hơn những người không làm vê quản lý, nhưng năng lực này không có gì thần bí, chỉ cần cố gắng, là chúng ta đều có thể đạt được. Nhưng năng lực đó là: Khả năng khích lệ, khả năng khống chế tình cảm, khả năng hài hước, khả năng diễn giảng và khả năng lắng nghe.

6. Khả năng học hỏi

Xã hội ngày nay là một thời đại bùng nổ về tri thức, là thời đại thông tin. Tốc độ đổi mới các loại hình tri thức vô cùng đáng ngạc nhiên, mỗi năm, tốc độ đổi mới là khoảng 100%. Một người muốn đứng vũng trong xã hội ngày nay thì phải không ngừng học hỏi. Có thể nói, suốt đời học tập cũng giống như suốt đời chúng ta phải thở và trái tim suốt dời phải đập là một quá trình tất nhiên để tồn tại của loài người. “Sống và học tập suốt đời” sẽ trở thành điều không thể thiếu của chúng ta. Đương nhiên, học tập kĩ năng nghề nghiệp thông thường thì phải lấy nghề nghiệp của chính mình làm tâm điểm, không ngừng hoàn thiện chính mình. Ngoài ra, học tập cũng nên lấy yêu cầu của thị trường làm tiền đề, học để vận dụng được trong thực tế.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments