Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Điểm trúng huyệt quan hệ xã hội

14:31 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Các mối quan hệ xã hội chính là của cải, hơn nữa còn là một món của cải chân chính!

Nếu có thể tạo dựng các mối quan hệ xã hội của chính mình thì các mối quan hệ ấy sẽ trở thành của cải quý nhất.

Căn cứ vào một cuộc điều tra do Hiệp hội Quản lí Nguồn nhân lực (Society for human resource management) và Nhật báo phố Wall (Wall street Journal) cùng tiến hành đối với những người quản lý nguồn nhân lực và những người đang đi tìm việc làm, kết quả cho thấy, có 95% số người quản lí nguồn nhân lực hoặc số người đang tìm việc làm tìm được nhân lực hoặc tìm được việc làm phù hợp là thông qua các mối quan hệ xã hội. Hơn nữa có 61% số người quản lý nguồn nhân lực và 78% số người tìm việc làm cho rằng, đây là phương pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra, theo điều tra của tạp chí Forbes, trong số những người đi tìm việc làm mà tìm được việc thành công, có 75% là thông qua các mối quan hệ xã hội. Căn cứ vào tài liệu của Cục thống kê Công nghiệp Mỹ thì 63,4% số người đang làm việc, tìm được việc làm là thông qua con đường không chính thức.

Những người bình thường hay cho rằng, chỉ cần nỗ lực làm việc, có thái độ làm việc tốt, có kinh nghiệm làm việc phong phú, thì tự nhiên có thể tìm được việc làm. Tìm được việc làm thông qua các mối quan hệ xã hội, có vẻ là một con đường không chính thống lắm. Trên thực tế, các mối quan hệ xã hội cũng giống như một cây cầu bắc giữa bạn và công việc, nếu không có cây cầu này thì dù bạn có năng lực tốt đi chăng nữa, cũng vô ích mà thôi. Ngược lại, nếu bạn không có năng lực làm việc tốt, cứ cho là bạn có cây cầu tốt đi chăng nữa, thì cũng không có tác dụng gì.

Ông Aln Moore, tổng giám đốc Công ty cố vấn Chuyển đổi Nghề nghiệp và Quản lý Khoa học kỹ thuật Công trình châu Úc (ETMPlavement) đã đề cập đến những mục đích quan trọng của việc thiết lập các mối quan hệ xã hội như sau:
 

- Mở rộng tầm nhìn bản thân để mọi người biết đến mình hơn.
- Nắm vững những xu thế và quan điểm mới bất cứ lúc nào.
- Hiểu được tình hình nhân lực trong sản xuất công nghiệp.
- Tìm ra cơ hội để đưa nghề nghiệp của mình lên một tầm cao mới.
- Quan sát xem có phải có cơ hội hay không để chuyển đổi hướng đi mới.


Đừng cho rằng bản lí lịch mới là vấn đề trọng điểm khi đi tìm việc làm. “Trên thực tế, điểm then chốt thực chất là thiết lập các mối quan hệ xã hội”. Ông Dales Jones, người quản lý hợp tác của Công ty Cố vấn Nhân lực Hedrick Struggles nói: “Đặc biệt khi thị trường việc làm hiện nay thuộc về thị trường bên mua, bạn càng nên chủ động hơn, mà không phải là chỉ gửi bản lí lịch đi một cách tiêu cực rồi bị động ngồi đợi hồi âm”.

Mặc khác, có nhiều vị trí quan trọng ở các doanh nghiệp đều không áp dụng phương pháp chọn lựa công khai mà thường thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm người phù hợp. Đối với các doanh nghiệp mà nói, nếu so sánh với cách dựa vào các bản lí lịch theo cách truyền thống thì cách chọn lựa nhân lực dựa vào các mối quan hệ xã hội đáng tin cậy hơn, chính xác hơn, đối với nguồn nhân lực tiềm tàng, đông đảo, ta có thể  có sự phán đoán kỹ càng và sự quan sát thấu đáo, như vậy tỉ lệ thành công sẽ rất lớn.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments