Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Điểm trúng huyệt mắt xích then chốt (Phần 1/2)

14:26 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Nhà bác học Archimedes đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ năng bổng cả quả đất lên!” cho đến nay, tuyên bố hùng hồn trên vẫn chưa được thực hiện bởi vì không có cách nào để có thể tìm ra một điểm tựa như vậy.

Nâng bổng quả đất lên quả thật là vô cùng khó, một việc khó khăn đến như vậy lại có thể đơn giản như vậy sao? Vì vậy khi làm việc, chúng ta nhất định cũng phải tìm ra một điểm tựa như vậy, đó là mắt xích then chốt để “nâng bổng” khó khăn lên. Có nhiều lúc, đối diện với vô vàng sự việc phức tạp, chúng ta chỉ cần nắm bắt được điểm then chốt là có thể nhanh chóng xử lí được điểm đầu mối, từ đó hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Những người làm việc có hiệu suất cao thường có cách làm việc như vậy, nghĩa là họ có thể tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề rất nhanh, còn những người làm việc có hiệu suất thấp thường không tìm ra được điểm mấu chốt của sự việc.

Trong thơ của mình Đỗ Phủ đã viết: “Kéo dây thì phải kéo cho mạnh, đã dùng tên thì phải dùng tên dài, muốn bắn người thì nên bắn ngựa trước, muốn bắt được giặt thì phải bắt được tướng giặt”. Bài thơ trên có nghĩa là, khi 2 đội quân giao chiến, người chỉ huy không được thoả mãn với những chiến thắng nhỏ bé, phải mong muốn đánh tan quân chủ lực, nghĩa là phải có cái nhìn đại cục, đầu tiên phải bắt được thủ lĩnh của quân địch, bởi vì chỉ có như vậy mới có thể làm đối phương rơi vào cục diện “rắn mất đầu”, cho đến lúc tan rã hoàn toàn. Điều đó thực ra cũng chính là yêu cầu phải nắm được mấu chốt của vấn đề.

Binh pháp có câu: “Bẻ gãy sự kiên cố của nó, bắt kẻ cầm đầu, để làm tan rã nó”. Con rồng nếu phải chiến đấu ở nơi đồng hoang thì tức là nó đã đi vào đường cùng. Nghĩa là phá tan lực lượng trung kiên của quân địch để làm cho quân địch tan rã. Rắn mất đầu liều chiến đấu ở cánh đồng bát ngát thì cũng có nghĩa là nó đã hết đường.

Trong cuộc sống đời thường, mỗi một sự việc đều có mắt xích then chốt của nó, ai có thể nắm bắt mắt xích then chốt đó thì họ luôn là người giải quyết những vấn đề rất giỏi.

Trước đây, có một nhà điện máy hạt nhân gặp phải một vấn đề kĩ thuật rất nghiêm trọng. Một sự cố về máy móc đã dẫn đến lượng phát điện giảm sút, đồng thời làm giảm hiệu suất vận hành của cả nhà máy.

Dù đã cố gắng hết sức nhưng các kỹ sư của nhà máy vẫn không thể tìm ra vấn đề nằm ở đâu và không có cách nào để khôi phục lại lượng cung cấp điện cần phải có. Chính vì vậy mà họ đã phải mời đến một vị cố vấn về lĩnh vực thiết kế và kĩ thuật công trình nhà máy điện hạt nhân hàng đầu trong cả nước, thử xem ông ấy có thể xác định vấn đề nằm ở chỗ nào hay không. Vị cố vấn vừa đến đã khoác ngay lên mình chiếc áo khoác màu trắng, cầm một chiếc bản viết và tiến hành công việc luôn. Trong 2 ngày, ông ấy đi lại khắp nơi, xem xét hàng trăm máy móc trong phòng điều khiển và cứ ghi ghi chép chép rồi bắt đầu tính toán.

Đến khi ngày thứ 2 kết thúc, vị cố vấn rút một chiếc bút màu đen trong túi áo ra, trèo lên thang, đánh một dấu “X” màu đen rất to lên mặt một thiết bị trong số đó.

Ông ấy nói: “Đây chính là chỗ có vấn đề. Hãy sửa thiết bị nối với chiếc máy này, thay cái tốt vào, vấn đề sẽ được giải quyết”. Sau đó vị cố vấn cởi chiếc áo màu trắng làm việc ra, lái xe ra sân bay và bay về luôn. Các kỹ sư tháo rời linh kiện máy móc đó ra, phát hiện quả thật là bên trong có tồn tại vấn đề. Sau khi sự cố được giải quyết, nhà máy đã khôi phục được toàn bộ khả năng phát điện vốn có.

Khoảng một tuần sau, giám đốc nhà máy nhận đuợc một tờ hoá đơn ‘thù lao dịch vụ” trị giá 10.000 đô la Mỹ do vị cố vấn kia gởi đến. Giám đốc nhà máy cảm thấy vô cùng ngạc nhiên với con số ghi trên tờ hoá đơn kia. Cho dù là thiết bị đó trị giá hàng tỷ đô la Mỹ, đồng thời do những sự cố máy móc này mà con số tổn thất của nhà máy vô cùng lớn, nhưng theo giám đốc nhà máy quan sát thì vị cố vấn đến đây, chỉ đi đi lại lại trong vòng 2 ngày, sau đó đánh một dấu “X” màu đen lên một thiết bị rồi ra về. 10.000 đô la Mỹ cho một công việc đơn giản như vậy có lẽ chi phí hơi cao.

Vì thế mà giám đốc nhà máy đã gởi cho vị cố vấn một lá thư nói rằng: “Chúng tôi đã nhận được hoá dơn của ông. Xin ông có thể phân rõ các hạng mục giá cả? Hình như toàn bộ công việc mà ông đã làm chỉ là đánh một dấu “X” lên một thiết bị, đối với công việc đó mà nói thì 10.000 đô la Mỹ có lẽ là một cái giá quá cao”.

Sau đó vài ngày giám đốc nhà máy nhận được một bản hoá đơn cụ thể mới do vị cố vấn gởi tới. Trên đó viết: Đánh dấu “X” lên mặt thiết bị: 1 đô la Mỹ. Tìm ra vị trí để đánh dấu 9.999 đô la Mỹ.

Câu chuyện giản dị trên đã cho thấy rõ nhất một định luật để có thể đạt được thành công, thành tựu và hạnh phúc trong cuộc sống.

Biết được điểm then chốt trong mỗi giai đoạn cuộc sống của bạn ở đâu chính là yếu tố quyết định quan trọng nhất, để bạn có thể hoàn thành mỗi một sự việc.

Dấu “X” như trên chính là điểm then chốt của bạn, nghĩa là trong một thời điểm nhất định, trong một phạm vi nhất định bạn có thể làm được một việc nào đó và việc đó có thể làm cho bạn đạt được kết quả tốt nhất. Khả năng chọn được thời gian, địa điểm và hành động đúng đắn để đánh dấu chữ “X” kia, có sự ảnh hưởng đối với cuộc sống của bạn  lớn hơn bất kỳ yếu tố nào khác.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments