Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Căn nguyên của nghèo khó là ở tâm hồn

14:10 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Mưu cầu sự giàu có là nguyện vọng của đông đảo mọi người, nhưng những người thực sự trở nên giàu có lại chỉ là số ít. Có phải số mệnh đã định chỉ có một số ít người có thể giàu có, còn số đông rơi vào cảnh nghèo khó.

Thực ra, trước sự giàu có, tất cả mọi người đều bình đẳng, mỗi người đều có khả năng trở nên giàu có, nếu nói theo ngôn ngữ Phật giáo thì tất cả mọi người đều có thể trở thành Phật. Vậy tạo sao số đông mọi người lại rơi vào hoàn cảnh nghèo khó chứ? Nguyên nhân căn bản của sự nghèo khó không phải là ở bên ngoài mà là ở tự thân mỗi người. Mỗi một con người đều sống dưới bầu trời xanh kia, môi trường sống cũng giống nhau, nhưng tâm hồn mỗi người lại khác nhau. Nguyên nhân của việc một người trở nên giàu có, một người sa vào nghèo khó chính là ở tâm hồn họ.

Những người có tâm hồn nghèo khó luôn nhìn nhận mọi việc là không thể được, là nguy hiểm, là thất bại, do vậy tâm hồn họ luôn sợ những điều không thể, những sự nguy hiểm và thất bại. Chính vì lẽ đó mà những điều có thể, những cơ hội và thành công luôn ở bên ngoài tầm nhìn của họ, thử hỏi với tâm hồn và suy nghĩ như vậy thì làm sao không làm họ sa vào nghèo khó cơ chứ? Những tâm hồn nghèo khó vì sợ những điều không thể, nguy hiểm và thất bại nên trong lòng họ đầy những nổi sợ hãi. Tâm hồn của họ đã bị đóng kín. Họ luôn sợ sệt trước sự thay đổi của thế giới bên ngoài. Họ thích bảo thủ và không muốn sáng tạo. Trong lòng họ đầy rẫy những điều không thể, sự thất bại, nguy hiểm, vì vậy họ không dám sáng tạo, họ chỉ dừng lại ở trình độ mà họ đã có, nhưng thế giới quanh ta lại đang thay đổi từng ngày và luôn luôn tiến về phía trước. Như vậy làm sao họ không nghèo khó được cơ chứ?

Căn nguyên của nghèo khó là ở một tâm hồn luôn sống với sự sợ hãi những điều không thể, những sự nguy hiểm và thất bại. Không có ai tình nguyện nghèo khó cả, có thể nói nghèo khó cũng là một điều sỉ nhục, đôi khi làm người ta mất đi sự tôn nghiêm, mọi người ai ai cũng muốn tránh xa sự nghèo khó, để làm được điều đó trước hết phải thay đổi triệt để một tâm hồn nghèo khó với những ý nghĩ không thể, nguy hiểm, thất bại. Đối lạp với một tâm hồn nghèo khó là một tâm hồn giàu có luôn tràn đầy những điều có thể, những cơ hội và thành công.

Những người sở hữu một tâm hồn giàu có sẽ luôn cho rằng, tất cả những gì thuộc về ham muốn của con người như của cải, địa vị, danh dự, tình yêu, thành tích, chỉ cần phù hợp với “chân, thiện, mĩ” thì hoàn toàn là có thể. Những tâm hồn giàu có luôn nhìn thấy thế giới có rất nhiều của cải và rất nhiều cơ hội.

Ở Mỹ có một xưởng sản xuất giày. Để mở rộng thị trường, ông chủ đã phái một nhân viên quản lý thị trường tới một hòn đảo xa ở Châu Phi để khảo sát thị trường. Người quản lý thị truờng đó vừa đặt chân đến nơi đã phát hiện ra người dân ở đây không có thói quen đi giày, về đến khách sạn ông ta lập tức gởi điện báo về cho ông chủ, nói rằng: “Cư dân ở đây trứoc nay không đi giày, ở đây không có thị trường”.

Sau khi nhận được điện báo ông chủ đã suy nghĩ rất lâu. Sau đó bèn phái một người quản lý thị trường khác đến đó khảo sát xem sao. Khi người quản lý này đến nơi, nhìn thấy người dân ở đây thường để chân trần, không đi bất cứ một loại giày nào, thì trong lòng phấn chấn vô cùng, vừa về đến khách sạn đã lập tức điện báo cho ông chủ: “Người dân đảo này không đi giày, đây là một thị trường đầy tiềm năng. Gửi gấp 1 triệu đôi giày đến”.

Cùng một tình huống mà lại có 2 quan điểm và kết luận khác hẳn nhau. Thực ra nếu chúng ra nghĩ theo hướng xấu hoặc cho rằng không thể được thì chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều “cơ hội thành công”.

Ngược lại nếu chúng ta luôn xem xét mọi việc theo hướng tốt đẹp và tích cực, chúng ta sẽ phát hiện ra rất nhiều dự kiến, cho dù có những nguy hiểm thì trong đó cũng có thể tiềm tàng hàng loạt cơ hội.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments