Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sáng tạo ra cơ hội có thể trở thành những thần thoại

14:08 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Theo đuổi việc làm giàu trong thiên hạ chính là bản tính của con người. thánh nhân đã từng than thở: “Của cải thì có thể theo đuổi được. Tuy là người có quyền lực trong tay nhưng ta cũng giống như vậy thôi.”

Trở nên giàu có, đến thánh nhân còn hăng say như vậy huống hồ là chúng ta, vậy những người dân bình thường giống như vô vàn hạt cát kia thì sao? Có lẽ vì thé mà trong câu chuyện thần thoại người ta đã sáng tạo ra một bảo vật có khả năng biểu đạt nhất định cho nguyện vọng được giàu có của loài người, đó là cây hái ra tiền. Nhưng trong cuộc sống hiện thực thì rút cuộc cây hái ra tiền này rút cuộc đang nằm ở đâu vậy?

Có một câu chuyện về một công ty xuyên quốc gia rất nổi tiếng, đang mời tuyển dụng kinh doanh ở vị trí có lương cao, những người được mời tuỷên dụng xô nhau tìm đến, trong đó có không ít người là tiến sĩ, thạc sĩ. Nhưng khi những người này cầm đề thi trong tay thì họ lại đưa mắt nhìn nhau không biét làm sao. Thì ra công ty yêu cầu mỗi ứng viên tuyển dụng trong vòng 10 ngày phải bán cho các hoà thượng một số chiếc lược gỗ nhiều nhất để có thể mang lợi nhuận về cho công ty.

Hoà thượng là người xuất gia tu hành, cạo đầu trở thành tăng ni, lục căn đã thanh tịnh. Đầu trọc rồi còn cần lược gỗ để làm gì? Chẳng nhẽ người ra đề cố ý lấy chuyện này ra làm trò đùa? Những người đi tuyển dụng tan tát như chim vỡ tổ, cửa phòng tuỷên dụng ban đầu đông như cổng chợ, một lát sau chỉ còn sót lại 3 nguời: A, B, C. Ba người này biết khó nhưng vẫn chấp nhận, họ tìm đến mọi nơi, trèo đèo lội suối, để bán được lược gỗ.

Kì hạn đã đến để các ứng viên báo cáo kết quả, đối diện với chủ công ty, ứng viên A giọng đầy oan uổng, nước mắt giàn giụa nói: “Mười nàgy gian khổ chỉ bán được một chiếc lược gỗ, tôi đã tìm đến các chùa, thành tâm mời mua nhưng bị chúng tăng mắng, tráh rằng mang lược đến bán cho người không có tóc, chắc là có ý đồ đen tối, có ý chê cười làm nhục nguuwofi xuất gia và bị đuổi ra khỏi cửa chùa. Trên đường trở về, tôi vo tình gặp một vị tăng đi chu du tứ phương đang ngồi nghỉ bên đường. Bởi vì đường du hành gian khổ, da đầu hoà thượng vừa bị bẩn vừa bị dày lên, ngứa ngáy vô cùng. Tôi bèn đưa lược ra, kể lể mà mắt thì ngấn lệ. vị tăng động lòng trắc ẩn nên đã dùng lược để gãi đầu xem sao, quả nhiên hết ngứa, bèn rút tiền mua cho

ứng viên B nghe vậy không tránh khỏi trong lòng có chút đắc ý, rồi lên tiếng, anh ta đã bán được 10 chiếc lược. Để bán được lược gỗ, anh ta đã không từ gian khổ, đã đến cả chùa chiền ở những vùng núi xa xôi nơi đó núi cao gió to, những người đến dâng hương, tóc bị gió thổi bay, rất khó chịu. Thấy cảnh đó anh ta rất động lòng, bèn tìm đến phương trượng của chùa, hùng hồn nói: Chùa chiền là nơi trang nghiêm, cửa phật thanh tịnh, trước khi dâng hương bái phật nên tắm gội và thay y phục, nếu áo mũ không chỉnh tề, tóc tai bù xù, thì thật là bất kính với thần linh. Bởi vậy nên để một chiếc lược gỗ trước mỗi hương án của nhà chùa, để các đệ tử nhà phật, trước khi bái phật, chải đầu tóc cho gọn gàng. Sự trụ trì nghe vậy, thấy nói cũng có lý, liền tiếp nhận ý iến đó, tổn cộng đã mua 10 chiếc lược gỗ.

Đến lượt ứng viên C báo cáo, anh rất bình tĩnh rút ra từ trong người là một đơn vị đặt hàng với số lượng lớn rồi nói rằng, không chỉ bán được 1000 chiếc lược gỗ mà còn cần công ty nhanh chóng giao gấp hàng để ỉai quyết tình hình vô cùng khẩn cấp. Nghe vậy người A và B thấy vô cùng kỳ lạ, chủ công ty cũng rất hồ nghi và không hiểu gì, vội vàng hỏi ứng viên C làm sao có được thành tích kỳ diệu đến thế. Ứng viên C nói, để bán được lược gỗ, anh ta đã hỏi thăm đến một ngôi chùa danh tiếng lâu đời, hương khói nghi ngút quanh năm. Anh ta tìm đến phương trượng của chùa và thưa rằng: Phàm là những người đến dâng hương bái phật thì không ai là không có tấm lòng thành kính và hy vọng ánh sáng cửa phật có thể chiếu rọi khắp nơi, an ban khắp chốn trong thiên hạ. Đại sư là cao tăng đắc đạo, hơn nữa tài thư pháp lại cao  siêu nếu có thể để 2 chữ: “Tích thiện” và khắc lên trên lược gỗ, tặng ch những người đến dâng hương, để những đệ tử đó, chải đi vô vàng những sợi phiền não, để cho thiên hạ thấy rằng tấm lòng từ bi của nhà phật luôn phù hộ chúng sinh. Phương trượng nghe vậy, vui mùng khôn xiết, miệng Nam Mô A Di Đà Phật, không chỉ khen ngợi anh ta là người hiểu biết mà còn chủ trì nghi thức tặng “Lược tích thiện” lần đầu tiên. Lúc đầu là một chiếc, rồi 10 chiếc, 100 chiếc. Nhà chùa không chỉ có được tiếng lành đồn xa, hơn nữa để có được “Lược tích thiện”, những người lên núi bái phật chen lấn nhau đông nghịt. Vì thế, phương trượng bảo anh ta nhanh chóng trở về, yêu cầu công ty cấp tốc giao hàng, để có thể làm tròn việc thiện.

Theo lẽ thường, muốn mang lược đi bán cho hoà thượng thì rõ ràng là điều hoang tưởng. Nhưng nếu có thể nghĩ theo một chiều hướng khác, thì có thể trong nơi hoang vu hẻo lánh vẫn có thể tháy được sự sống. Trong một ìtnh huống dường như không có một cơ hội kinh doanh nào, alji có thể mở ra một con đường mới, một thị trường tiềm tàng, một con đường làm giàu đầy quả cải trên đó. Năng lực và phuơng phá tư duy có thể sáng tạo ra của cải, đến mức khó mà tưởng tượng được. Tư tưởng quan niệm càng mới, mới đem đến cho con người những tiến bộ vượt qua bất kì sự bó buộc nào.

Bán lược cho hoà thượng, là việc xem ra không thể, nhưng tri thức đôi khi có thể “luyện đá thành vàng”; đúng là chỉ khi có trí tuệ mới có thể hoàn thành những câu chuyện thần thoại như vậy. Trí tuệ chính là một cái túi thần kỳ, tuy rất nhỏ nhưng từ trong đó ta có thể lấy ra rất nhiều thứ, thậm chí là có thể lấy ra được những thứ to hơn nhiều so với cái túi.

Một công xưởng sản xuất ruột bút bi đã gặp phải một bài toán khó: Mực trong loại ruột bút bi mà họ sản xuất chưa cạn hết thì bi thép đã bị rơi ra mất rồi. Xưởng sản xuất này đã mời rất nhiều cán bộ kí thụât cao cấp đến nghiên cứu làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của bi thép, kết quả là toàn bộ thực nghiệm của họ đều thất bại. Đúng vào lúc xưởng trưởng bó tay, không còn cách nào thì có một công nhân lớn tuổi đứng dậy, nói rằng để ông ấy thử xem sao, cuối cùng người công nhân ấy cũng nói lên ý kiến của mình: Hãy giảm lượng mực trong ruột bút, như vậy thì trước khi bi thép bị rơi ra thì mực cũng đã được dùng hết. Bài toán khó của công xưởng khi ấy, một khi vấn đề cốt lõi đã được giải quyết thì những vấn đề khác cũng được dễ dàng giải quyết theo. Trí tuệ cũng giống như câu thần chú trong câu chuyện Alibaba: “Vừng ơi! Mở cửa ra”, để cho ánh sáng của tư duy được bừng lên mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn hỏi “cây hái ra tiền”của thế giới này hiện đang ở đâu? Thì thực ra nó đang tồn tại trong trí óc của mỗi con người. Những người giỏi tạo ra cơ hội mới là anh hùng thật sự, họ luôn là những nhân vật chính trong mỗi câu chuyện thần thoại.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments