Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy nhìn vấn đề ở một góc độ khác, thế giới của bạn sẽ đổi khác

14:05 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Con đường để trở nên giàu có rất nhiều, chỉ xem bạn có thể nắm bắt được những cơ hội chỉ trôi qua trong nháy mắt hay không?
 

Nhà doanh nghiệp nổi tiếng người Mỹ Amor vốn là một nông dân, anh ta bị cuốn vào làn sóng mạnh mẽ đãi vàng ở California – Mỹ thời bấy giờ, khi ở trong thung lũng với một giấc mộng vàng khó mà trọn vẹn được thì anh ta chú ý đến việc khí hậu khô khan, thiếu thốn nguồn nước ở khu mỏ, những người đào vàng rất khó kiếm được nước uống. Thậm chí có một công nhân đào vàng vì khát quá không chịu được đã kêu lên: “Hãy đưa cho tôi 1 cốc nước tôi sẽ dùng vàng để đổi.” Vì thế Amor quyết tâm chuyển đổi mục tiêu sang bán nước, chỉ cần vận chuyển nước đến khu mỏ là có thể kiếm được mnón tiền lớn. Anh ta đã dùng xẻng đào vàng để đào giếng, nhưng cái đào lên được không phải là vàng mà là nguồn nước ngầm dưới đất. Anh ta đã đưa nước đến khu mỏ và nhận được sự hoan nghênh của những công nhân đào vàng. Từ đó Amor bước vào con đường “phát tài”.

Ngày nay thanh niên thường mặc trên mình chiếc quần bò, đi dạo trên phố và chẳng nghĩ ngợi điều gì sau xa. Những bạn có biết sự ra đời của chiếc quần bò là kết quả của việc “ông vua quần bò” Levl Strauss nhìn thấy người khác gặp khó khăn thiếu quần áo thích hợp mà mừng như bắt được vàng.

100 năm trước do phát hiện ra mỏ vàng mà vùng California của Mỹ dấy lên một cơn sốt đào vàng. Rất nhiều tin tức về những người đầu tiên chỉ trong một đêm đã trở thành triệu phú được truyền đi khắp nơi, thu hút ngày càng nhiều người liên tục kéo nhau đến như nước thuỷ triều. Cùng với việc người đào vàng ngày càng đông là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, ngoài những mạch mỏ là đối tượng cần cạnh tranh ra, những công cụ đào vàng và đồ dùng cuộc sống đẹp và thích hợp cũng trở thành một đối tượng để cạnh tranh mạnh mẽ không kém. Một người Đức Do thái là Levl Strauss cũng đến đây trong sự cạnh tranh dữ dội này, cái anh ta mang đến không phải là công cụ đào vàng mà là một số vốn cần thiết là sản phẩm may mặc từ sợi dệt mà anh vẫn kinh doanh và vải bạt mà anh ta cho rằng có thể cung cấp cho những người đào vàng làm lều lán.

Vừa đến nơi, hàng may mặc liền bị cạnh tranh nhau mua hết sạch, điều này làm anh ta quen được với những thợ may ở đây, còn vải bạt thì chẳng có ai hỏi han gì. Levl không gia nhập hàng ngũ những người đào vàng mà lạnh lùng quan sát xem tình hình biến đổi khôn lường ở trước mắt. Levl cứ yên lặng chờ đợi, anh ta tin chắc rằng cơ hội mà anh ta tìm kiếm rồi sẽ xuất hiện.

Cơ hội cuối cùng cũng đã đến với Levl.

Một ngày nọ, Levl cùng ngồi nghỉ với một công nhân mỏ đang mệt lử đến mức không thể chịu được nữa, người công nhân mỏ thường làm công việc dưới giếng này than thở: “Ôi dào, bọn tôi cả ngày chỉ biết có đào và đào! Ăn cơm đi ngủ chỉ sợ người khác tranh trước, đến cái quần bị rách cũng không biết phải làm thế nào, cái nơi quỷ quái này chứ, sao quần lại rách nhanh đến thế, một cái quần mới mặc chưa được vài ngày mà đã hỏng rồi ..”, Thật sao? Nếu có một loại quần có thể chịu mài mòn …” Levl chỉ thuận mồm nói đến nửa câu thì chợt đần người ra. Vải bạt chẳng phải là loại vải có thể chịu mài mòn hay sao? Đúng rồi ! Đúng là như vậy rồi! Anh ta lắc mạnh vai người công nhân kia một cái rồi rủ đi. Levl đưa người công nhân mỏ đến cửa hiệu mà anh ta quen biết rồi nói với người thợ may: “DÙng vải bạt của tôi may một chiếc quần tiện dụng để mặc ở dưới giếng, anh xem có được không?”. “Đương nhiên là được. Tốt nhất là may quần lưng thấp, ôm thân như vậy không chỉ thuận tiện cho làm việc mà còn gọn gàng lịch sự” – nguời thợ may nói lên chủ ý của mình “Như vậy là có thể làm được rồi, nhất định là sẽ bền.

Sự ra đời của chiếc quần bò đầu tiên – quần cho công nhân mặc (chiếc quần yếm) là như vậy đấy. Do nó đẹp, tiện lợi và bền nên rất được công nhân mỏ hưởng ứng. Trên cở sở này Levl không ngừng nâng cao chất lượng loại quần này, dần dần cải tiến thành một loại quần thời trang là quần bò. Từ khu mỏ ở California, quần bò đã về đến thành phố, rồi từ nước Mỹ đến với thế giới, Levl trở nên nổi tiếng toàn thế giới với danh hiệu “ông vua quần bò”.

Nếu như năm đó Levl không nghĩ ngợi gì mà cứ gia nhập hàng ngũ những người đào vàng, nếu không phải ông yên lặng chờ thời cơ, lạnh lùng quan sát tìm kiếm bước đột phá của chính mình thì “ông vua quần bò” sợ rằng đã không phải là Levl rồi. Từ quá trình trở nên giàu có của Amor và Levl, chúng ta có thể rút ra một kết luận: Làm việc gì cũng phải có phương pháp của chính mình, phải dám mở ra một con đường mới trên một mảnh đất chưa có đường đi.

Mở ra một con đường mới phải là một người có dũng khí nhất định, cũng cần phải có tinh thần sáng tạo. Muốn sáng tạo, đầu tiên phải thay đổi phương pháp tư duy của chính mình, khi con đường ở phía trước không thể đi qua, hãy nhìn sự việc ở một góc độ khác, ở những sự việc làm mãi thành quen để phát hiện ra một tuyến đường mới. Hai con người nói trên đã thay đổi 2 cách nghĩ cũ kỹ:

1. Chỉ có đào vàng mới trở nên giàu có
2. Muốn giàu có nhưng phải là rất giàu có

Họ đã chọn 2 con đường là bán nước và bán quần bò. Bán nước và quần bò tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng không cần thiết nhiều vốn, hơn nữa lại ít cạnh tranh, dung lượng thị trường lớn, tích ít thành nhiều, như vậy vẫn có thể trở nên giàu có. Con đường làm giàu của Amor và Levl là ở chỗ nắm bắt từng cơ hội nhỏ bé và đầu óc của họ suy nghĩ rất linh hoạt. Do vậy con đường để trở nên giàu có rất nhiều, chỉ xem bạn có thể nắm bắt được những cơ hội chỉ trôi qua trong nháy mắt hay không?

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments