Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chiếc nồi của bạn có thể đựng được con cá to đến cỡ nào?

13:52 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Tiểu lý được điều đến một đơn vị mới, trong thời gian tập huấn, trưởng phòng đã kể một câu chuyện trong buổi học đầu tiên. Câu chuyện đó tuy không hay, cũng không có nhiều tình tiết, nhưng lại có ý nghĩa chỉ bảo cho con người.

Một ông chủ đã lâu không được ăn cá, ông ta sai người hầu của mình buổi trưa đi mau một con cá về để hấp. 12 giờ, đã đến giờ dọn cơm, không thấy người hầu đến mời ăn cơm, ông ta có phần tức giận nhưng người hầu lại chỉ vào cái nồi và nói với ông ta rằng: “Con đã ra chợ mua cá mấy lần, nhưng cho dù là đã mua con cá nhỏ nhất rồi mà chiếc nồi của chúng ta vẫn không dựng được, con vẫn đang nghĩ cách gì đó…”

“Bởi vì cá to nồi nhỏ mà bữa trưa hôm đó ông chủ đã không được ăn cá”. Trưởng phòng nói tiếp: “Hôm nay, công ty cho bạn một con cá, nếu chiếc nồi của bạn quá nhỏ thì bạn chỉ có thể nhìn nó mà không ăn được…”

Từ câu chuyện trên có thể nghĩ đến những người đang đi làm thuê ở quanh ta, họ luôn than vãn rằng vận mệnh không được công bằng, thời vận cũng không đầy đủ, có nhiều lúc họ thường ghét bỏ ‘con cá nhỏ trong cái nồi của chính mình” và ngưỡng mộ con cá to nhưng lại tiếc rằng con cá to đó lại quá to so với chiếc nồi của họ, điều này thực chất là một cách nghĩ rất tích cực bởi như vậy là họ có ý thích học hỏi những người khác tài giỏi hơn mình. Nhưng đấy cũng chính là điều đáng buồn của nhiều người, bởi vì họ chỉ biết ngưỡng mộ mà lại không  biết tự mở rộng cái nồi của chính mình. Có một ngày, khi công ty dành cho họ một con cá to, họ sẽ chỉ vì chiếc nồi của mình nhỏ mà đành phải mở to mắt, nhìn con cá đó trôi qua mất.

Khi bạn ra khỏi nhà để theo đuổi một sự phát triển lớn hơn, cuộc sống làm thuê vất vả cực nhọc ấy đôi khi xen lẫn cả đau khổ, nhưng sự đau khổ thật sự lớn nhất là khi có con cá to đến với bạn, nhưng bởi kiến thức nông cạn và tài năng bình thường của chính mình nên đã không nắm bắt được nó. Do vậy những người làm thuê, sau những công việc gian khổ, sau những việc bỏ bê và những sự sửa đổi thích hợp, đừng bao giờ quên hãy tự hoàn thiện bản thân.

Cơ hội chính là một con cá, con cá mà bất cứ ai cũng không thể đoán trước được nó to, nhỏ cỡ nào, hãy chịu khó đọc sách báo và hoàn thiện các kỹ năng để mở rộng cái nồi của chính mình ngày một to hơn. Đừng sợ không có cá, chỉ sợ cá to mà nồi nhỏ thì chỉ có thể nhìn mà không thể ăn…Khi hiểu được đạo lý này thì trong những năm tháng về sau hãy trân trọng những cơ hội mà chúng ta được học tập, mỗi một sự bồi dưỡng khả năng cho dù là nhỏ bé hoặc vặt vãnh đến đâu đi chăng nữa, những điều mà hôm chúng ta vẫn không dùng đến, nhưng chỉ cần một nàgy nào đó khi cơ hội đến, không biết rằng đó là ngày nào tháng mấy năm bao nhiêu, nhưng đó chính là bước ngoặt vận mệnh của chúng ta.

Vào mùa hè năm 1994 một sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đã đến thành phố Thâm Quyến để tìm việc làm. Trước ban tuyển dụng nhân sự của một doanh nghiệp nước ngoài, một người đàn ông trung tuổi, đeo kính đã hỏi những câu rất khách sáo và có thể nói là nhạt như nước lã bằng tiếng anh, như là “Tại sao anh lại tìm đến công ty chúng tôi?” sau khi anh ta trả lời bằng một thứ tiếng anh không được lưu loát lắm thì người trung tuổi gật gật rồi rút ra một chiếc vỏ hộp và hỏi anh ta: ‘Chiếc hộp này dùng để đựng gì?” Anh ta cầm lấy chiếc hộp cẩn thận xem xét, chỉ dẫn ở ngoài hộp là tiếng anh, nhưng từ then chốt để nói rõ chiếc hộp đó dựng gì thì anh ta chưa từng thấy bao giờ. Đúng lúc khhông biết làm thế nào đó, anh ta đưa mắt sang mặt kia của chiếc hộp, đó là một bản hướng dẫn tương ứng bằng tiếng Nhật đó chính là những câu anh ta hết sức quen thuộc và anh ta nói ngay: “Nho khô”. Trên mặt nhà tuyển dụng để lộ ra một nụ cười chừng hiểu ý và chỉ tay vào phòng tổng giám đốc ở phía sau – anh ta đã qua vòng thứ nhất.

Ví dụ trên một lần nữa nói rõ: Những sự chuẩn bị trước có công hiệu vô cùng. Cơ hội chỉ quý mến những người đã có chuẩn bị như vậy. Khi cơ hội đến, nếu chúng ta “tham chiến” với sự chuẩn bị trước thì có thể coi chắc thắng đến 10 phần.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments