Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Hãy học cách có sự chuẩn bị tốt cho những cơ hội ngẫu nhiên!

13:48 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Bạn nhất định phải tin rằng thần may mắn có thể sẽ gõ cửa nhà bạn bất cứ lúc nào. Quan trọng là bạn có sự chuẩn bị tốt hay chưa, nếu giống như Hans, trong tưởng tượng hay trong thời đại kinh tế, điều gì cũng có thể xảy ra.

Tiểu Đồng luôn hy vọng được trở thành một người quản lý kế hoạch của công ty, nhưng có lẽ điều đó là không thể có khả năng xảy ra. Bởi vì, để bảo vệ vị trí của mình, giám đốc Lý – cấp trên của Tiểu Đồng luôn không cho Tiểu Đồng cơ hội để thể hiện mình. Mọi phương án kế hoạch của công ty đều do đích thân ông ta giải quyết, rất nhiều phương án có tính sáng tạo của Tiểu Đồng đều bị ông ta chiếm dụng.

“Dù là hổ thì cũng có lúc phải ngủ gật”. Một hôm giám đốc Lý có việc gấp phải xin nghỉ, đúng lúc đó ông chủ lại yêu cầu có ngay một phương án ngắn gọn xúc tích. Tiểu Đồng chỉ cần có 4 tiếng đồng hồ để hoàn thành công việc, hơn nữa đó lại là một bản kế hoạch có chất lượng cao, nên ông chủ vô cùng hài lòng, từ đó ông chú ý đến Tiểu Đồng.

Từ đó về sau mỗi lần phải làm kế hoạch cho công ty, ông chủ đều đề ra yêu cầu rõ ràng là giám đốc Lý và Tiểu Đồng mỗi người làm một bản. Ba tháng sau, giám đốc Lý không thể làm được nữa đã chủ động xin từ chức. Tiểu Đồng trở thành giám đốc Đồng.

Cơ hội chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị. Không nên lãng phí thời gian quý báu của bạn để lắng nghe những người hay oán trách là không có cơ hội. Hãy xem xét chính mình, nếu cơ hội đến (giả dụ có người đầu tư cho bạn), bạn có thể nắm bắt được hay không? Bạn đã có sự chuẩn bị tốt hay chưa? Nếu như chưa thì đừng than vãn rằng không có cơ hội. Nếu bạn cảm thấy mình đã có sự chuẩn bị tốt, mà cơ hội vẫn chưa xuất hiện, thì cũng không sao, đừng nên than thở, đoá hoa cơ hội chắc đang nở rộ ở một phương trời nào đó.

Sau khi bạn nghĩ rằng mình sẽ tự làm mọi việc, bạn sẽ tự giác học tập nhiều điều và ghi nhớ nhiều sự việc thì đó cũng là bạn đang đi tìm cơ hội rồi. Có lẽ vì thế mà trong khi làm việc bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn, có thể vượt xa so với thu nhập của bạn lúc đó.

Nhưng điều có giá trị là nhiều năm sau, những gì bạn đã bỏ ra sẽ báo đáp cho sự nghiệp của bạn gấp bội, sự lao động của ngày hôm nay chính là vì thu hoạch của ngày mai. Chỉ cần có mục tiêu rõ ràng việc học sẽ điều khiển được năng lượng to lớn đang tiềm tàng trong bạn, đồng thời khi có thể sắp xếp kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng đã có một cách đầy đủ, bạn sẽ phát hiện ra rằng sức sáng tạo của bạn đáng ngạc nhiên đến như thế nào?

Có một trường hợp khác đặc biệt hơn, anh ta không hề có nguyện vọng rõ ràng về việc tạo lập một sự nghiệp cho chính mình, nhưng lại luôn chăm chỉ học tập những nguyên tắc và kỹ năng làm người, làm việc, cho dù anh ta chưa hiểu rõ năng lượng tập trung trong mình nhiều đến thế nào thì khi đó anh ta đã mang đầy đủ một thực lực để trở thành một ông chủ rồi.

Những người như thế là trời sinh ra họ để trở thành ông chủ. Hạt giống đó nằm ẩn nấp trong anh ta, ví dụ khi những ý kiến đúng đắn nhiều lần bị loại bỏ thì sự phẫn nộ của người có tài mà không có cơ hội để thể hiện sẽ bộc phát ra và khi đó ý nghĩ “tự mình làm” sẽ hiện lên rõ ràng có thể làm cho anh ta vô cùng ngạc nhiên, thậm chí sẽ có hiệu quả là rung động lòng người. Đối với loại người này, những điều được thể hiện ra chính là năng lượng mà họ đã tích luỹ. Đương nhiên họ rất dễ dàng thành công.

Hãy chuẩn bị thật tốt, khi cơ hội đến là ta có thể đưa tay ra và nắm lấy nó. Nếu không có sự chuẩn bị thì dù cơ hội có tốt đến mấy đi chăng nữa cũng không có tác dụng gì, vì bạn không có cách nào để nắm bắt được nó.

Hãy nhớ kỹ rằng, có sự chuẩn bị tốt chính là một chiến lược tốt.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments