Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chiêu thức thái cực quyền thứ tám của những người giàu có

11:10 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sắp xếp cuộc sống

1. Có một số việc bạn có thể làm nhiều hơn. Đối với những công việc có giá trị cao, có thể đem đến cho bạn khoản thù lao và sự thoả mãn nhiều hơn, thì bạn có thể làm nhiều hơn.

2. Có một số việc bạn có thể làm ít đi. Bạn có thể đưa ra quyết định một cách cẩn trọng để giảm bớt hoặc dừng hẳn một số công việc, nếu như những công việc đó không hữu ích cho bạn như những công việc khác. Trong thực tế những công việc như thế có thể cản trở bạn đạt đến mục tiêu.

3. Bạn có thể bắt tay làm những việc trước đây chưa từng làm. Bạn có thể bắt đầu một sự lựa chọn mới, trau dồi những kỹ năng mới, bắt đầu những kế hoạch hoặc những công việc mới. Thậm chí là thay đổi toàn bộ trọng tâm công việc cũng như cuộc sống cá nhân của mình.

4. Bạn có thể dừng hẳn một số việc. Bạn có thể lùi một bước đánh giá giá trị cuộc sống của bạn bằng con mắt khác. Sau đó bạn có thể bỏ một số công việc vì chúng đã không còn phù hợp với những điều bạn hy vọng và những nơi bạn muốn đến.

Nếu có thể nhận biết cuộc sống của bạn do những yếu tố nào tạo thành, sau đó thông qua sự sắp xếp của bản thân, bạn sẽ biết dựa vào những cách thức suy ngẫm vấn đề của những người có năng lực nhất để suy nghĩ, vận dụng những hành động mà những người có năng lực nhất đã áp dụng. Bạn sẽ biết làm thế nào để xây dựng kế hoạch cho mình, để đạt được kết quả một cách nhanh chóng khi bạn giải quyết những vấn đề quan trọng trong cuộc sống. Bạn sẽ biết cách làm thế nào để trong vòng 2 năm sau sẽ đạt được những thành tựu còn nhiều cả những gì rất nhiều người đã phải mất cả đời mới làm được. Nếu bạn có thể sắp xếp công việc của mình một cách hợp lý, đối với những việc quan trọng phải làm ngay, đối với những việc có thể chấm dứt thì không cần lãng phí thêm sức lực và thời gian cho nó nữa, còn đối với những việc có thể làm ít thì chỉ cần bỏ ra sức lực tương đương với nó. Sự sắp xếp như thế có thể nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của bạn.

Biết cách sắp xếp công việc của bản thân có thể tăng thu nhập và thời gian rảnh rỗi lên gấp nhiều lần. Có sáu bước cụ thể như sau:

1. Xác định nghiên cứu công việc hữu ích nhất cho bạn. Nghiên cứu công việc của bạn một cách kỹ lưỡng, cùng thảo luận với cấp trên và đồng nghiệp, xác định những nhiệm vụ chủ chốt để biết rõ mình nên làm gì để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

2. Xác định những công việc tốn nhiều thời gian nhưng lại không mấy hữu ích, thậm chí là vô dụng đối với mục tiêu công việc và lâu dài của bạn. Ngay từ bây giờ giao lại những công việc đó cho người khác, từng việc một. Khi có thể, hãy từ bỏ chúng. Những công việc mà công ty hay những người khác có thể hoàn thành bạn có thể không cần phải làm chúng. Hãy cố giảm thiểu tối đa thời gian bạn dành cho những công việc vô giá và đòi hỏi nhiều thời gian đó.

3. Vận dụng quy tắc nâng cao năng suất và hiệu quả của bạn một cách rõ nét. Nhờ sự giúp đỡ của người khác để làm nổi bật tài năng và năng lực của bạn. Tác dụng của đòn bẩy có thể nhanh chóng làm cho năng lực và thời gian rảnh rỗi của bạn tăng lên gấp nhiều lần.

4. Ngay từ bây giờ hãy hạ quyết tâm. Mỗi tuần bỏ ra ít nhất một ngày cho những việc của cá nhân. Trong một ngày như thế, bạn không làm bất kỳ việc gì có liên quan đến công việc, không cần đọc các văn bản, không gọi điện, không viết thư phúc đáp, không sử dụng máy vi tính hay làm bất cứ cái gì có liên quan đến công việc. Bạn hãy chuyển sự tập trung của mình vào những công việc khác, rời xa những công việc mà bạn đã làm trong tuần, để bộ não của bạn nghĩ ngơi và hồi phục.

5. Khi làm quen được với việc nghỉ 1 ngày mỗi tuần, bạn có thể tăng thời gian rảnh rỗi của mình lên 2 ngày và biến đó thành một kỳ nghỉ cuối tuần trọn vẹn. Lúc bắt đầu, bạn có thể sắp xếp cứ 3 tháng một kỳ nghỉ 3 ngày, sau đó là 2 tháng 1 lần và sắp xếp mỗi năm có một kỳ nghỉ từ 2 đến 4 tuần. Điều chỉnh lại cuộc sống của bạn để thời gian rảnh rỗi trở thành một ưu tiên chủ yếu.

Bạn càng có khả năng không chế thời gian và cuộc sống của mình, bạn càng có thể làm được nhiều việc. Công việc của bạn sẽ càng trở nên thú vị. Công việc mà bạn hoàn thành càng nhiều thì thời gian rảnh rỗi của bạn cũng càng nhiều. Thời gian rảnh rỗi càng nhiều thì bạn càng an tâm hơn. Khi an tâm hơn, bạn cũng có thể linh hoạt và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc, từ đó bạn càng có thể làm nhiều việc hơn.

6. Ngay từ bây giờ hãy chú ý đến công việc mà bạn đã làm một cách mật thiết hơn. Bạn phải ý thức và biết rõ hơn về bản thân và những hoạt động của mình. Trước khi làm, hãy nghiên cứu nhiệm vụ công việc một cách kỹ lưỡng, xác định rõ nhiệm vụ nào quan trọng nhất với bạn, và chú tâm vào đó. “Sựuy nghĩ trước khi hành động” sẽ trở thành một thói quen mới cho lối tư duy và phương hướng hành động của bạn. Thói quen này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả và thành tích cao hơn trong công việc. Chính bạn sẽ thấy ngạc nhiên trước sự cải thiện đời sống trên từng phương diện của mình. Tất cả những việc đó diễn ra còn nhanh hơn trong sự tưởng tượng của bạn.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments