Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thoát khỏi cạm bẫy “dùng thời gian đổi lấy tiền”

10:46 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Trên thế giới này có rất nhiều người dùng thời gian đổi lấy tiền bạc, họ như những con lừa kéo cối xay đang đi từng bước chậm chạp. Họ đốt thời gian để kiếm ra tiền bạc.

Chúng ta hãy xem trạng thái làm việc của một người công nhân bình thường: Hầu hết công nhân đều đã từng sống theo kiểu 40/40/40: Mỗi tuần làm việc 40 giờ, làm việc trong 40 năm, và khi nghỉ hưu họ được dự một bữa cơm tối và nhận được một chiếc đồng hồ trị giá 40 đô la Mỹ. Và hầu hết mọi thứ trong cái thế giới đang biến đổi một cách chóng mặt này đều như vậy. Cách sống 40/40/40 này đã lỗi thời. Ngày nay rất nhiều người sống kiểu 50/50/50/50: Mỗi tuần làm việc 50 tiếng, mỗi năm làm việc 50 tuần làm việc trong 50 năm. Khi về hưu chất lượng cuộc sống chỉ còn 50% so với ngày hôm nay.

Sống kiểu 50/50/50/50 là một trong những điển hình để kiếm thu nhập. Bởi vì bắt nguồn từ sự tăng trưởng tuyến tính. Công thức tính sự tăng trưởng tuyến tính rất đơn giản: H (lương theo giờ) x N (số giờ làm việc) = I ( thu nhập).

Định nghĩa về tuyến tính là “tỷ lệ thuận giữa kết quả và đầu tư”. Bạn đầu tư bao nhiêu sẽ đạt được bấy nhiêu, trong sự tăng trưởng tuyến tính, muốn tăng thu nhập chỉ có thể bằng cách tăng thời gian làm việc và cường độ lao động. Tăng trưởng tuyến tính dường như rất công bằng. Những người làm công theo giờ nếu bỏ thêm thời gian thì sẽ được đền đáp. Nhưng những thu nhập được từ sự tăng trưởng tuyến tính mãi mãi có giới hạn, bất kể mỗi giờ họ kiếm được bao nhiêu tiền.

Đây chỉ là lối tư duy quán tính bắt nguồn từ phương thức làm việc của con người từ vạn năm trở lại đây, lối tư duy này đã thống trị tư tưởng của con người hàng vạn năm cho đến tận thời đại thông tin và kinh tế thị trường ngày nay. Ở một khía cạnh nhất định, thời đại thông tin và kinh tế thị trường đã đánh đổ mô hình tăng trưởng tuyến tính này và trở thành phương thức tăng trưởng của cải ưu việt.

Thợ sơn và người làm việc chuyên ngành

Để miêu tả một cách tốt nhất sự hạn chế của mô hình tăng trưởng tuyến tính, xin đưa ra ví dụ sau: Có 2 người bạn làm những công việc khác hẳn nhau. Một người là bác sĩ một người là thợ sơn.

Người thợ sơn tên là John, anh có một hiệu sơn và giấy dán tường, mở cửa 12 tiếng 1 ngày ở bang Florida; anh làm việc rất chăm chỉ, hàng ngày luôn đi sớm về muộn, cuối tuần cũng có thể làm việc. Khi làm ăn, anh tính công cho mình  12$/1 tiếng. Nhưng trừ chi phí và thời gian đi mua vật liệu, thù lao của anh chỉ còn 10$/1 tiếng. Nếu may mắn, John có thể làm việc 10 tiếng 1 ngày, mỗi tuần 6 ngày. Như vậy 1 năm có thể kiếm:

1x10=10$/1 tiếng

60 giờ/tuần = 600$/tuần

50 tuần/ năm = 30.000$/năm

Mỗi năm kiếm được 30.000$ không phải là chuyện khó tin, rất nhiều người cũng kiếm được 30.000 mỗi năm. Nhưng John đã phải làm việc liên tục, mới có thể kiếm được một món tiền lớn như thế. Hãy xem anh ta phải trả cái giá như thế nào:

Mỗi tuần anh ta chỉ có 1 ngày ở bên vợ con.

Cho dù anh ta có vất vả như thế nào đi chăng nữa, mỗi năm anh ta cũng chỉ kiếm được không quá 30.000$.

Anh có rát ít thời gian nghỉ ngơi. Cho dù có dịp nghĩ anh ta cũng mệt đến nỗi không còn tâm trí nào để tận hưởng.

Dưới đây là những điểm hạn chế  của việc kiếm thu nhập theo mô hình tăng trưởng tuyến tính: John chỉ có thể nhận được tiền công sau khi hoàn thành xong công việc. Điều này có nghĩa là khi anh nhận được tấm chi phiếu cuối cùng, anh ta lại phải quay trở lại vòng lẩn quẩn lấy thời gian để đổi tiền.

Bây giờ chúng ta quay trở lại với George, một thạc sĩ y học. Mỗi năm hành nghề y anh ta thu được 15 vạn đô la Mỹ. Bác sĩ George có phòng khám riêng của mình. Anh ta có 4 người làm công đều là y tá, George phải tự mình khám chữa cho bệnh nhân, dành mỗi ngày 2 tiếng để làm công việc bàn giấy và điền biểu bảng. Mỗi tháng anh dành 2 tiếng cho những hoạt động kinh doanh khác.

Cách duy nhất để George tăng thu nhập đó là tăng thời gian làm việc. Nhưng vì anh đã làm việc 10 tiếng mỗi ngày nên đến khi về nhà anh đã mệt rã rời, không thể giúp con cái làm bài tập hoặc tham dự trận bóng đá của cậu con trai, càng không thể nói đến tăng thời gian làm việc nữa.

Từ đó chúng ta có thể thấy: Những người làm việc chuyên ngành chẳng qua cũng chỉ là những người thợ quét sơn cao cấp. Bởi vì những người làm việc chuyên ngành cũng dùng thời gian của mình để đổi lấy tiền bạc. Nhưng trong quá trình đổi tiền này những người làm việc chuyên ngành đã phải hy sinh rất nhiều thứ, họ cũng giống như người thợ quét sơn, việc này tiếp tục việc kia, dùng sự vất vả của bản thân để làm ra của cải.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments