Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mary Kay và người nữ công nhân nghỉ hưu

10:41 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sự thành danh của Mary Kay – nữ công nhân nghỉ hưu hơn 50 tuổi thật khiến người ta khó tin.

Do ở nhà nhàn hạ, muốn có việc làm để bớt nhàm chán, sau một htời gian suy nghĩ, Mary Kay quyết định đầu tư toàn bộ 5.000 USD tích luỹ được để thành lập một công ty hoá mỹ phẩm nhỏ.

Thế là “công ty hoá mỹ phẩm Mary Kay” đã được khai trương. Bà làm việc không kể ngày đêm, hai năm gian khổ vẫn chưa khởi sắc. Hai người con của bà thấy mẹ làm việc vất vả vẫn không có được bộ mặt mới nên rất buồn. Nhưng cả hai đều cảm động bởi niềm tin kiên cường của mẹ. Một người điềm nhiên từ bỏ công việc ở công ty bảo hiểm nhân thọ, còn người kia từ bỏ cương vị nhân viên của một công ty ở Houston, để cùng kinh doanh công ty hoá mỹ phẩm của mẹ.

Hy vọng mở ra cục diện mới cho công ty “ Mary Kay”, họ tổ chức hoạt động tiếp thị hoá mỹ phẩm đầu tiên. Tưởng rằng kinh doanh sẽ hưng thịnh, nhưng hơn 10 ngày hoạt động chỉ bán ra được hơn 1 USD. Như một chậu nước lạnh dội thẳng lên đầu. Mary Kay vẫn không chùn bước, lao vào tìm hiểu nguyên nhân thất bại. Nguyên nhân chủ yếu khiến họ thất bại là biện pháp tiếp thị chưa mạnh, công ty chưa hề vạch được sách lược tiêu thụ mà chỉ chờ khách đến đặt hàng. Họ không những khong làm quảng cáo tuyên truyền, cũng chưa hề phân phát đơn đặt hàng ra ngoài. Thị trường mục tiêu của họ chỉ nhằm vào các bà các cô tự đến tại chỗ chọn mua. Hình thức kinh doanh há miệng chờ sung này không theo kịp với cáh làm của các tiểu thương.

Hai người con nhìn thấy công ty của mẹ kinh doanh ảm đạm, họ vừa lo lắng cho cả đời gom góp của mẹ sẽ bị mất đứt, vừa lo sợ cho tiến độ của mình. Cuối cùng họ quyết định khuyên mẹ từ bỏ. Nhưng Mary Kay đã nhìn đúng mục tiêu nên không vì thế mà nản, bà nói: “cả đời của nhà khoa học vĩ đại Edison cũng trải qua không biết bao lần thất bại, riêng việc nghiên cứu và phát minh acquy đã thất bại 25 nghìn lần, nhưng ông vẫn không khuất phục , cuối cùng ông đã thu được thành công.

Chính bằng ý chí kiên cường bất khuất mà Edison đã có đuợc 1093 bản quyền sáng chế phát minh”. Với ý chí như vậy, Mary Kay tiếp tục mò mẫm phương thức kinh doanh hoá mỹ phẩm. Cuối cùng phải mất hơn 20 năm để bước lên ngôi hoàng hậu hoá mỹ phẩm của thị trường Mỹ, tên tuổi Mary Kay đã nổi tiếng khắp nước Mỹ.

 

Trích trong cuốn sách: 100 thương hiệu tạo dựng thành công.

 

0 Comments