Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Một thế giới đảo ngược

10:26 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Trên thế giới này, 80% số người luôn bận rộn nhưng cái mà họ đạt được lại cực kỳ ít ỏi, họ thuộc số đông nhưng hiệu quả lại rất thấp. 20% số người còn lại là những người ung dung tự tại nhưng lại có thể kiếm được nguồn của cải lớn. Những người như thế thuộc số ít những người chủ chốt. Đây chính là cán cân không thăng bằng trong suốt hàng ngàn năm nay.

Bác sĩ Lý có 2 người hàng xóm: Ông Chu và ông Vương. Ông chu hơn 30 tuổi, là một phóng viên cao cấp của đài truyền hình, thường xuyên phải đi phỏng vấn hay xuất hiện trên màn hình, công việc của ông Chu rất bận. Bác sĩ Lý để ý thấy 12 giờ đêm mà phòng ngủ của ông Chu vẫn còn sáng đèn, ông biết ông Chu đang ngồi viết bảng thảo, ông Chu thường phải đi phỏng vấn ban ngày, khi cơ quan có việc thì lại cùng bạn bè đi ăn uống, đến tối mới bắt đầu viết bảng thảo. Ông Chu thường phải ra ngoài phỏng vấn, xa thì phải trèo đèo lội suối. Nếu thụân lợi thì cũng phải mất đến hai ba ngày, không thì khoảng một tuần. Nếu có tin tức quan trọng, ông Chu phải nhanh chóng đến hiện trường đầu tiên, mới có thể có được báo cáo sớm nhất. Do đó ông Chu cảm thấy công việc rất mệt mỏi. Khi gặp mặt bác sĩ Lý, lúc nào ông Chu cũng vội vội vàng vàng. Bác sĩ Lý thường thấy ông Chu sáng sớm đã vội đi đến tối muộn mới về tới nhà.

Người hàng xóm kia của bác sĩ Lý là ông chủ Vương. Ông thường nhìn thấy ông chủ Vương đi dạo dưới lầu, tập Thái Cực Quyền, nghe nói cuối tuần nào ông Vương cũng đi du lịch. Bình thường sau khi đi làm về, tinh thần của ông Vương rất tốt, luôn nhiệt tình chào hỏi hàng xóm, láng giềng, có lúc miệng ông Vương còn nhẩm hát một bài hát nào đó. Ông chủ Vương mặt dù mới chỉ 40 tuổi, nhưng làm việc đâu ra đấy, kinh nghiệm phong phú, dồ dùng cao cấp thay đổi liên tục và hay cùng vợ đi dạo phố. Ông chủ Vương là người phụ trách một công ty, rất nhiều việc trong công ty cần ông Vương tự giải quyết. Công ty thường xuyên căng thẳng, nhưng ông Vương lúc nào cũng ung dung tự tại, dường như rất an nhàn.

Mọi người đều nói thời gian là vàng bạc, càng phấn đầu thì càng có nhiều tiền. Nhưng dường như ông Vương lại hoàn toàn ngược lại. Người thành công trong ý thức của ông Vương và người khá không giống nhau. Xem ra dường như không nổ lực hết mình, ông Vương vẫn có nhiều tiền và thời gian rãnh rỗi, cuộc sống cá nhân rất thú vị và còn rất nhiều thời gian để dành cho gia đình và người thân của mình.

Tin chắc rằng những câu chuyện như thế này vẫn đang diễn ra xung quanh mỗi người hàng ngày, rất có thể bản thân chúng ta là một “ông Chu” bận rộn suốt ngày, vất vả cực nhọc, không có thời gian rãnh rỗi để hưởng thụ thú vui của cuộc sống và không có thời gian bên cạnh người thân. Trong xã hội hiện đại, những người như thế có mặt khắp nơi. Có lẽ, khi thấy bạn bè hay người hàng xóm sống một cách mãn nguyện, ít áp lực, chúng ta cũng đã tự hỏi bản thân:

Tại sao có người đầu tắt mặt tối mà của cải tích luỹ lại không được nhiều?

Tại sao có người ung dung tự tại mà cuộc sống lại khá giả thú vị?

Hình thứ nhất là một hình tam giác bình thường. Đây chính là mô hình thông thường biểu thị những gì con người bỏ ra và nhận được. Ở mô hình này, nếu thời gian và tâm trí của bạn bỏ ra càng nhiều thì bạn sẽ càng nhận được nhiều hơn.

Hình thứ 2 là một hình tam giác lộn ngược đây là mô hình biểu thị những gì con người bỏ ra và nhận được theo dạng đòn bẩy. Ở mô hình này có người đã nhanh chóng tìm cho mình một điểm tựa, sử dụng đòn bẫy tiết kiệm lực, đầu tư nhỏ để thu lại nhiều, hiệu quả công việc của người này rất cao. Sự cạnh tranh của họ không phải là sự cạnh tranh về thời gian và sức lực mà là sự giao đấu về trí tuệ.

Đây là một thế giới đảo ngược, có người dùng 80% thời gian và sức lực để đổi lại 20% thu nhập, nhưng có người chỉ dùng 20% thời gian và sức lực sáng tạo ra 80% của cải. Trên thế giới này, 80% số người luôn bận rộn nhưng cái mà họ đạt được lại cực kỳ ít ỏi, họ thuộc số đông nhưng hiệu quả lại rất thấp. 20% số người còn lại là những người ung dung tự tại nhưng lại có thể kiếm được nguồn của cải lớn. Những người như thế thuộc số ít những người chủ chốt. Đây chính là cán cân không thăng bằng trong suốt hàng ngàn năm nay.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments