Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bia Đức làm thế nào dẫn đầu thế giới?

10:23 24/09/2013 in Câu chuyện thành công

“Chưa uống bia Đức xem như chưa uống bia”

Ngay từ thế kỷ 12, nước Đức đã bắt đầu sản xuất bia. Hồi ấy người ta gọi “bia” là dịch âm từ BIER của tiếng Đức. Đầu tiên người ta gọi bia là rượu vỏ và rượu mạch. Giữa thế kỷ 12, người Đức sử dụng cây hoa  bia, cất ra một loại thức uống, cảm thấy nó có vị mát, hơi có chút đắng và mùi thơm; hương vị thật tuyệt vời, thế là nhanh chóng lan truyền. Năm 1516, bang bayern - nơi sản xuất chính , ban hành quyết định, bia chỉ được phép dùng hạt cây hoa bia, mầm đại mạch, bột lên men để sản xuất. Từ đó về sau hình thành hương vị độc đáo của bia Đức. Đương nhiên, cùng với thời gian, các nơi trên toàn thế thời thế giới cũng sử dụng nguyên liệu tương tự để sản xuất bia, cho nên người bình thường khó phân biệt được đặc tính của bia các nước. Chỉ người trong nghề và người đã từng uống bia Đức, mới có thể phân biệt có phải là bia Đức hay không.

Sở dĩ bia Đức ngon là do nguyên liệu chủ yếu của bia phong phú, chất lượng tốt. Bang Bayern được mệnh danh là “thánh địa bia” sản xuất nhiều hạt cây hoa bia và đại mạch. Cây hoa bia còn gọi là cây hublông, là nguyên liệu chủ yếu để cất bia. Nó gồm hai loại: loại vị thơm và loại vị đắng. Hầu hết bia được cất trên thế giới đều sử dụng nguyên liệu chủ yếu này. Theo thống kê, hiện nay diện tích trồng cây hoa bia lên tới hơn 100 ngàn hécta, tổng sản lượng khoảng 700 ngàn tấn. Trong khi sản lượng hoa bia của Cộng hoà liên bang Đức vào khoảng 70 ngàn tấn chiếm khoảmg 1/10 tổng sản lượng thế giới. Hoa bia của Đức ngoài cung cấp cho sản xuất bia trong nước, còn phần lớn là để xuất khẩu.

Cây hoa bia của Cộng hoà liên bang Đức chủ yếu tập trung ở 7 khu trồng trọt của bang bayern. Đó là lưu vực sông Donace, khí hậu tốt, đất đai phì nhiêu, dễ tưới tiêu. Cây hoa bia thuộc họ dâu; cây cỏ dây sống nhiều năm có gai móc nhỏ, lá mọc đối; hình quả tim, mép răng cưa, mặt trên thô ráp. Mùa thu nở hoa nhỏ; đực, cái khác nhau. Hoa đực hình nón, hoa cái hình dạng bông lúa ngắn, cứ hai hoa cái có bao dạng vảy. Thời kỳ kết quả, bao vảy lớn lên, trở nên mỏng, chồng lên nhau, tạo thành dạng cầu màu vàng nhạt, hình trứng; trong bao nụ, mỗi cái chứa hai quả. Trên bao nhỏ và mền hoa của quả có nhiều dây nhựa thơm dạng bột màu vàng. Dây nhựa thơm cho vào bia, khiến bia có vị thơm đặc biệt. Những thế kỷ trước, người Đức đã nghiên cứu trồng cây hoa bia nên sản lượng và chất lượng đều ở vị trí dẫn đầu thế giới. Điều này đã đặt nền móng tốt cho việc cất bia.

Sự nổi tiếng của bia Đức cũng có quan hệ mật thiết với sự chỉn chu hoàn thiện của các công đoạn sản xuất. Bia đã trở thành một bộ phận hợp thành của lịch sử và văn hóa nước Đức. Trong lịch sử nước Đức có quy định nghiêm ngặt đối với sản xuất và thành phần của bia. Ngay từ năm 1516, công tước xứ bayern là wilhelm IV đã ban bố “chỉ lệnh độ thuần chất của bia’ nổi tiếng quy định rõ ràng đối với nguyên liệu sản xuất bia, người vi phạm sẽ bị phạt. Đến ngày 3 tháng 6 năm 1906, hoàng đế nước Đức cho áp dụng lệnh này ở phạm vi toàn quốc. Năm 1919, nước Cộng hoà WEIMAR thành lập, kế thừa di sản này. Sau khi nước Cộng hoà liên bang Đức thành lập đã không thay đổi quy định, đến nay nhà máy bia của Cộng hoà liên bang Đức vẫn tuân thủ lệnh này.

 

Trích trong cuốn sách: 100 thương hiệu tạo dựng thành công

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới