Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nên làm “ít việc nhưng then chốt” còn hơn làm “nhiều việc vô ích"

10:09 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Cuối thế kỷ 19, nhà chính trị học Palie người Italia đã đề ra “Quy luật 2-8” rất nổi tiếng.

Đa số những quả cải đã đạt được trong xã hội, đều rơi vào tay một số ít người. Giữa tỷ lệ phần trăm của một người dân tộc nào đó so với tổng dân số, và tổng thu nhập hoặc tài sản mà dân tộc này đã giành được, có một mối quan hệ thống nhất với nhau. Hơn nữa, loại mô hình không cân bằng này sẽ xuất hiện nhiều lần, tỷ lệ phần trăm này chính là 20:80.

“Quy luật 2-8” cho thấy một hiện tượng không cân bằng: Các lĩnh vực của thế giới đều luôn tồn tại hiện tượng không cân bằng 20/80. Như 20% dân số chiếm 80% của cải; đầu tư 20% đổi lấy 80% lời lãi. Chúng ta không nên cố chấp mối quan hệ của tỷ lệ này có chính xác hay không (Đây chỉ là một trị số gần đúng), mà phải chú ý nội hàm của nó: Thế giới không cân bằng.

Những ví dụ như vậy có rất nhiều: 20% sản phẩm, hoặc 20% khách hàng, đưa lại khoảng 80% mức kinh doanh. 20% sản phẩm hoặc khách hàng, thông thường đưa lại 80% lợi nhuận của tổ chức kinh doanh này. 20% phạm nhân chiếm 80% toàn bộ hành động phạm tội. Trong nhà, dù là trải thảm hay những đồ điện da dụng, 80% sự mài mòn xuất hiện ở 20% vị trí. Trong 80% thời gian thì bạn sẽ mặc 20% quần áo mà bạn có. Trong công việc mà bạn hoàn thành, 80% thành quả xuất phát từ 20% sự cố gắng của bạn. Nói cách khác, 4/5 sự nổ lực của chúng ta, tức là phần lớn sự cố gắng, hầu như là sự lãng phí. Điều này chắc chắn sẽ làm bạn kinh ngạc!

Chẳng lẽ chúng ta cứ mãi tin những quan niệm “chân lý” đầy sai lầm trong cuộc sống mà không hề nghi ngờ gì hay sao? Ví dụ: “Bao nhiêu tất đất bấy nhiêu tất vàng’; phải coi toàn bộ khách hàng của bạn trong tất cả các việc buôn bán, mỗi loại sản phẩm và mỗi một phần giá trị lợi nhuận đều có giá trị tương đồng; toàn bộ công nhân về cơ bản có trình độ ngang nhau; đối với chúng ta, toàn bộ các đôi tác đều có tầm quan trọng như nhau…Chúng ta rất dễ dàng có thể giả thiết rằng, 50% nguyên nhân hoặc đầu tư, sẽ tạo ra 50% thành quả sản xuất. Chúng ta thường có một quan niệm chủ đạo được xếp hàng đầu, cho rằng nguyên nhân và kết quả của sự việc có một sự cân bằng bình đẳng, mặc dù có lúc sẽ chính xác như vậy, nhưng “sai lầm 50/50” này là một khái niệm độc hạn nhất đã đi sâu vào lòng người.

Chỗ độc hại của sai lầm này là; nó che đậy mối quan hệ thực giữa đầu tư và sản xuất, nó khiến người ta đầu tư rất lớn vào những lĩnh vực không cần thiết. Sự phá sản của công ty Y Tinh được mệnh danh là: “Sự đầu tư thất bại lớn nhất thế kỷ 20”, chính là một ví dụ sinh động về chuyện bị “Quy luật 2/8” đánh bại. Công ty Y Tinh rất có quyền thế (đứng sau là Motorola, tiếng tăm lừng lẫy), điện thoại của công ty Y Tinh được quảng cáo rộng rãi, sự tiên tiến về kỹ thuật là có một không hai trên thê giới: “Bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng có thể gọi thông”, công ty chính là “con cưng của trời”, nhưng hai năm sau công ty Y Tinh đầu tư, họ không thể không tuyên bố phá sản. Nguyên nhân ở đâu vậy? Ngoài nhiều sai sót trong lĩnh vực kinh doanh, thì nguyên nhân thất bại quan trọng nhất chính là lý tưởng “bao phủ toàn cầu” mà công ty đã theo đuổi. Xin đừng quên rằng 80% bề mặt của trái đất là vùng biển, địa cực và vùng núi cao hiếm dấu chân người, để đưa những khu vực này vào mạng lưới thông tin của mình, công ty Y Tinh không những phải phóng nhiều vệ tinh, mà còn phải chịu chi phí rất lớn về bảo hành sửa chữa và vận chuyển, nhưng lợi nhuận tạo ra từ những vùng này lại rất ít ỏi. Những giá thành cuối cùng này đều do khách hàng ở 20% khu vực còn lại phụ trách, chính nguyên nhân này đã tạo nên giá cả quá cao, không có tính cạnh tranh về điện thoại di động và điện thoại cố định của công ty Y Tinh.

Nguyên tắc này cũng rất có ích đối với cá nhân. Ví dụ, một người nhân viên hy vọng được cấp trên coi trọng, anh ta đi sớm về khuya, chủ động quét dọn văn phòng, nổ lực vun đắp quan hệ với các đồng nghiệp, có thể tất cả điều này đều “hữu ích” nhưng chưa chắc tất cả đều cần thiết, thực tế anh ta đã dốc sức đầu tư quá nhiều vào những việc này, nhưng làm như vậy chẳng bằng anh ta chuyên tâm vào công việc, dùng kết quả khác người để làm cấp trên cảm động.

“Quy luật 2/8” cho chúng ta một lời khuyên chân thành khác, đó là cần phải nắm chắc cơ hội. Trong chiến tranh khi thời cơ chiến đấu xuất hiện đủ quyết định sự thành bại, thì phải dám tập trung bộ đội chủ lực để giành lấy thắng lợi. Đời người cũng như vậy. Trong sáng “Bạch lĩnh” có lưu truyền một cách nói: “Trước 40 tuổi kiếm đủ tiền, sau 40 tuổi  nghỉ hưu”, tuy chỉ là một lời nói đùa, nhưng cũng ẩn chứa một đạo lý nào đó”. Phải suy nghĩ kiếm đủ tiền trong vòng một thời gian có hạn, tức là phải vận dụng thời gian vàng bạc của bạn, tìm bằng được những thứ có thể mang lại 80% báo đáp cho bạn, đồng thời đầu tư tinh lực để đạt kết quả tốt nhất.

Sự gợi ý vô cùng quan trọng của “Quy luật 2/8” chính là: Làm nhiều không có nghĩa là sẽ thu hoạch được nhiều, ý thức làm giàu của bạn thường có thể tạo ra một câu chuyện thần thoại. Nếu bạn là người “gánh nước” cần cù, chăm chỉ và hiền lành, có thể bạn sẽ rất vất vả, nhưng ý thức làm giàu của bạn không cao, độ nhạy cảm về tài sản của bạn cũng không cao, cho dù bạn làm rất nhiều nhưng bạn lại chỉ đạt được rất ít, bởi vì bạn thuộc về “đa số vô dụng” trong xã hội, bạn đã thuộc về 80% đó. Nếu bạn có thể tự mở ra cho mình một lối thoát, thì bạn sẽ rất nhanh chóng thuộc về 20% kia, bạn sẽ tận dụng trí tuệ của bản thân và ưu thế lớn củ bản thân để giành được nhiều tài sản, lúc này bạn đã thuộc về 20% thiểu số kia, bạn chính là loại người then chốt thiểu số. Lịch sử phát triển của loài người từ xưa đến nay giống như một kim tự tháp, người ở tầng tháp thường làm nhiều hưởng ít, người ở tầng trên thường làm ít hưởng nhiều, bởi vì độ cao của họ không giống nhau. Sự tích luỹ tài sản của con người cũng giống như mô hình này, nếu bạn là một người làm thuê, bạn chỉ có thể làm rất nhiều việc một cách vất vả nhưng tài sản của bạn chỉ có xu hướng tăng trưởng tuyến tính; nếu bạn là một người kinh doanh hay quản lý, thì tài sản của bạn sẽ tăng trưởng nhiều lần. Vì vậy trong việc tích luỹ tài sản của mình, nhất định bạn phải dám làm ít việc nhưng then chốt, chứ đừng làm nhiều việc vô ích.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có

 

0 Comments