Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bạn đúng thì thế giới của bạn cũng đúng!

09:59 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Các nhà triết học đã từng nói, mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân. Thật đúng như vậy. Những người thành công đó có thể đạt được những thành công như vậy cũng có nguyên nhân của nó. Vậy rốt cuộc nguyên nhân đó là gì?

Có lẽ bạn đã tham dự buổi nói chuyện của những người thành công rất nhiều lần, bạn sẽ it nhiều biết được rằng, những điều mà những người thành công này nói dường như không phải là những thứ bạn cần. Vậy, thứ bạn cần là cái gì? Bạn chỉ nhìn thấy được ở họ sự giàu có và thành tựu, còn rất nhiều thứ bạn vẫn không nhìn thấy được, đó chính là thế giới của họ. Trong thế giới đó, họ có tinh thần, thói quen … của chính họ. Họ có thể đạt được những thành tựu như vậy, nói cho cùng là do thế giới của họ rất độc đáo.

Hãy xem câu chuyện dưới đây:

Một hôm, nhân viên cao cấp của công ty nọ, sau khi tan sở đã mang những công việc chưa hoàn thành về nhà làm. Đúng lúc bắt đầu làm, đứa con trai 5 tuổi không ngừng làm phiền anh, nó muốn anh chơi với nó. Muốn đứa trẻ trật tự để có thể chuyên tâm làm việc, anh nghĩ ra một cách: Nhìn thấy một tờ báo có in hình bản đồ thế giới, anh xé nó ra thành nhiều mảnh và đưa cho con, bảo nó hãy xếp lại như cũ. Anh nghĩ điều này có thể làm cho nó khốn đốn.

Nhưng chẳng bao lâu sau, đứa trẻ đã xếp xong tờ báo đó – điều mà anh đã tưởng nó khó có thể làm được và hơn nữa lại rất chính xác. Người cha cảm thấy vô cùng kinh ngạc hỏi: “Con trai, sao con có thể xếp tấm bản đồ đó nhanh vậy?”.

“Rất dễ bố ạ. Mặt sau của tấm bản đồ là bức ảnh một người. Con chỉ cần ghép ảnh người đó rồi lật lại, thế là hoàn thành tấm bản đồ. Chỉ cần người đó đúng thì thế giới đằng sau cũng đúng”.

Tình tiết của câu chuyện rất đơn giản nhưng nó đem lại cho người đọc một ấn tượng vô cùng sâu sắc. Chỉ cần một người đúng thì thế giới của người đó cũng sẽ đúng. Chúng ta có thể nghĩ ngược lại rằng, thế giới của một người muốn đúng thì trước tiên bản thân anh ta phải đúng. Ánh hào quang xung quanh những người thành công mà ta nhìn thấy không phải là thế giới của họ. Thế giới của họ cũng có hào quang nhưng cũng có nước mắt và nhiều hơn nữa là những kinh nghiệm để trưởng thành và sự bồi đắp cái tôi mang tính nhân sinh của mỗi người, nhưng những thứ đó chúng ta lại không thể nhìn thấy được.

Sự thất bại, được và mất của mỗi người đều có nguyên nhân. Chỉ khi bạn thay đổi được chính mình thì mới có thể thay đổi được thế giới của bạn, hay chỉ khi nào bạn thay đổi được tư tưởng và thói quen của bản thân thì bạn mới có thể thay đổi được lời nói và hành vi của bạn; bạn có thay đổi được chính mình thì của cải của bạn mới tăng lên, và mới có thể làm cho thế giới của bản thân giàu có.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments