Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bạn là nhà đầu tư của chính mình

09:55 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Muốn đường ống tài lộc của bạn chảy ra của cải, đầu tiên bạn phải học cách làm thế nào để đầu tư.

Đầu tư có hai hình thức cơ bản: Một là đầu tư chính năng lực của mình, hai là dùng tiền để kiếm tiền. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân chủ yếu để có quyết định đầu tư là hưởng lợi, vốn và triển vọng. Cũng có nghĩa là, khi đầu tư cần phải xem xét đến một số vấn đề, như thu nhập khi đầu tư, số tiền phải bỏ ra và niềm tin của việc đầu tư. Khi thu nhập do đầu tư hậu hĩnh, vốn đầu tư nhỏ, đồng thời đầu tư có triển vọng, thì mong muốn đầu tư của mọi người sẽ rất mạnh mẽ.

Kiểu đầu tư thứ nhất là kiểu mà mọi người làm nhiều thành quen, rất nhiều người đã đích thân thử nghiệm, do vậy trên thế giới này đâu đâu cũng có những người tài hoa nổi trội trên mọi phương diện. Giống như người em trai trong câu chuyện “Hãy để đường ống của bạn chảy tiền”, họ đã đầu tư sức lực của mình một cách vô cùng chăm chỉ, có thể nói là rất cẩn thận và tận tuỵ, nhưng kiểu đầu tư này lại không mạng lại mấy lợi ích to lớn cho bản thân, mặc dù xem ra rất vất vả, nhưng của cải có được chẳng nhiều.

Kiểu đầu tư thứ hai, dùng tiền để kiếm tiền lại không thu hút được sự coi trọng của số đông người, do đó đi đến đâu trên thế giới này cũng đều có những người nghèo tài hoa. Người anh trong câu chuyện “Hãy để đường ống của bạn chảy tiền”, chính là thực tế của kiểu đầu tư này, anh ta không muốn chỉ dựa vào lao động chân tay để kiếm chút thù lao, anh ta hiểu rằng cần phải xây dựng đường ống của chính mình, kiểu đầu tư đó mới chính là sự đầu tư sáng suốt. Cuối cùng anh ta cũng thành công khiến cho sự đầu tư của mình phát huy được  vai trò to lớn, của cải của anh giống như nước chảy trong ống, chảy mãi không ngừng.

Trên thực tế, dùng tiền để kiếm tiền cũng chính là đầu tư để giàu có, đó là sự lựa chọn của không ít người thông minh. Ví dụ, nếu năm 1969 bạn đưa 10.000$ cho một người tên là George Soros, thì đến năm 1988 bạn có thể thu được 2.800.000$. Nhưng trong thời gian này bạn không phải làm việc như người khác, không phải nhẫn nhịn ông chủ, cũng không phải khổ sở vì những quan hệ xã hội phức tạp. Đó chính là sức hấp dẫn kỳ lạ của việc đầu tư.

Rất nhiều người tin rằng, cứ nỗ lực làm việc sẽ giàu có. Đó cũng không phải là một cách nghĩ sai lầm. Nếu nỗ lực làm việc mà những thứ đạt được là đủ thì thực sự sẽ có thể giàu lên. Tuy nhiên hiện thực lại không như thế, rất nhiều người sau khi làm việc mới phát hiện ra rằng, tiền lương bao giờ cũng ít, khi trừ đi sinh hoạt phí cơ bản thì số tiền còn lại không đáng kể. Chẳng cần phải nói cũng biết, những thứ xa xỉ như ô tô hay căn hộ, họ đều không có hy vọng đạt được, mà ngay cả những thứ đắt một chút cũng khiến người ta không nỡ móc hầu bao. Cho nên, trong cuốn “Người cha nghèo, người cha giàu”, Robert Kiyosaki đã nói: “Người nghèo làm việc vì tiền, còn người giàu lại bắt tiền làm việc cho mình. Có nghĩa là, đầu tư thành công sẽ trở thành người giàu có, còn không đầu tư sẽ trở thành người nghèo”.

Mỗi người đều là nhà đầu tư của chính mình, sự đầu tư của bạn sẽ quyết định cuộc đời bạn, cách thức đầu tư của bạn sẽ quyết định tiền đồ của bạn! Nhưng có biết đầu tư hay không lại phải hoàn toàn dựa vào năng lực của chính mình. Hãy xem câu chuyện sau:

Ngày xưa, trên một ngọn núi, có hai hòn đá giống nhau như đúc, không có điểm gì khác biệt. 3 năm sau, một hòn đá trở thành tượng Phật, được vạn người tôn kính đến thắp hương lễ bái, còn hòn đá kia lại khắc lung tung trên mình rồi rơi xuống một đống rác. Thế là hòn đá rác đi tìm hòn đá tượng Phật, nó nói: “Người anh em, anh có còn nhớ 3 năm trước chúng ta giống nhau như đúc, không có gì khác biệt, vậy mà hiện nay lại khác nhau một trời một vực. Anh nói xem, có phải là ông trời rất không công bằng không?”. Hòn đá tượng phật nói: “Cậu em à, em còn nhớ 3 năm trước chúng ta giống nhau như đúc, nhưng em quên rằng 3 năm trước đã có một người tạc tượng đến đây. Khi đó em sợ đau sợ khổ nên đã nói với ông ta rằng: “Ông cứ tuỳ ý khắc một chút thôi là được”. Còn anh thì nghĩ về tương lai của mình 50 năm sau, 100 năm sau, vậy nên anh đã nói với ông ta rằng: “Không cần biết phải chịu đau khổ bao nhiêu, ông nhất định phải khắc tôi thành một sản phẩm hoàn mỹ”. Do vậy sự khác nhau của anh và em ngày hôm nay là điều tất nhiên!

Giỏi đầu tư cũng giống như việc tự mình nhào nặn ra chính mình, nếu bạn không bằng lòng với việc điêu khắc chính mình thành một sản phẩm hoàn mỹ thì bạn mãi mãi chỉ là một hòn đá. Như vậy, chúng ta phải làm thế nào để điêu khắc chính mình đây ? Câu trả lời xin dành cho các bạn.

 

Trích trong cuốn sách: Bạn cũng có thể là một người giàu có.

 

0 Comments