Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Địa điểm kinh doanh - Yếu tố quyết định thành công

09:29 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Trong kinh doanh, địa điểm luôn đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh và phân phối hàng hóa, dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ chi phí cao cho những địa điểm có tính cạnh tranh cao. Tất cả đều mong muốn sở hữu những địa điểm kinh doanh đắc địa, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để đưa ra quyết định lựa chọn địa điểm kinh doanh, các CEO phải cân nhắc rất nhiều tiêu chí, dựa trên chiến lược, mục tiêu kinh doanh và cả khả năng tài chính của doanh nghiệp mình.

Một trong những tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn địa điểm kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chính là dựa trên đặc điểm và thói quen tiêu dùng của khách hàng mục tiêu.
Sau một thời gian thăm dò thị trường TP HCM, Công ty đầm bầu Anna Nina đã chuyển địa điểm cửa hàng tới gần bệnh viện phụ sản Từ Dũ, nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng, thay vì trưng bày sản phẩm trong các siêu thị lớn.

Quyết định này đã giúp công ty cải thiện doanh số đáng kể. Với tâm lý "buôn có bạn, bán có phường", nhiều doanh nghiệp lựa chọn địa điểm kinh doanh tại những nơi tập trung nhiều thương hiệu cùng ngành. Cũng có doanh nghiệp lại lựa chọn những địa điểm độc lập nhằm tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, chí phí cũng là mối quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp, vì chi phí thuê địa điểm thường lớn và dài hạn, lại không thể thu hồi vốn trong thời gian ngắn. Các tiêu chí về sự thuận tiện, tình hình giao thông và an ninh, các yêu cầu về trang thiết bị ... cũng được các doanh nghiệp đánh giá kỹ lưỡng.

Mặt khác, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng tìm được địa điểm kinh doanh thỏa mãn được mọi tiêu chí. Để đáp ứng yêu cầu về mặt bằng rộng dành cho việc trưng bày sản phẩm đa dạng với số lượng lớn, các đại siêu thị như Metro, Melinh Plaza tại Hà Nội buộc phải lựa chọn địa điểm cách xa trung tâm thành phố.

Khắc phục nhược điểm này, các doanh nghiệp đã có những giải pháp hữu hiệu nhằm thu hút khách hàng như Metro với chính sách giá bán lẻ rẻ như giá bán buôn, Melinh Plaza với giải pháp tăng cường quảng bá và xây dựng tuyến xe bus miễn phí từ trung tâm thành phố tới siêu thị.

Thậm chí, do chi phí thuê địa điểm kinh doanh quá cao, ngày càng có nhiều doanh nghiệp bán lẻ như Ebay, Amazon ... sử dụng internet để trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm qua website. Thay vì đầu tư thuê địa điểm mở cửa hàng, họ đầu tư xây dựng hệ thống hậu cần và giao hàng tận nhà, làm hài lòng khách hàng bằng các dịch vụ hậu mãi.

Vì các doanh nghiệp đều hiểu rằng một địa điểm kinh doanh tốt cần phải đi kèm với chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt, hoạt động quảng cáo marketing và các chính sách hậu mãi tốt... mới có thể giúp doanh nghiệp thành công.

Quantri.vn

 

0 Comments