Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Doanh nhân lớn = Thông minh + Quả cảm + May mắn

08:50 24/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Là những nhà đầu tư mạo hiểm, tôi cùng vài cộng sự thường xuyên gặp gỡ không ít các doanh nghiệp, những người sẵn sàng lao vào những ý tưởng và rượt đuổi theo những ước mơ của riêng họ. Chúng tôi đều yêu quý, trân trọng họ - đặc biệt khi niềm đam mê đi cùng với khả năng và những ý tưởng hay.

Xuất phát từ sự yêu quý đó, tôi bị lôi cuốn vào việc tìm hiểu “cấu trúc gen” của những doanh nhân xuất sắc, với nỗ lực tìm ra đâu là những đặc điểm hay dấu hiệu báo hiệu không sớm thì muộn doanh nhân đó sẽ thành công.

Sau khi nỗ lực tìm hiểu, tôi đã đi tới kết luận rằng những doanh nhân xuất sắc nhất đều có chung một số đặc điểm: Sự thông minh, nhanh nhạy – Sự cương quyết, quả cảm – và Sự may mắn.

Sự thông minh, nhạy bén

Mỗi buổi sáng bạn đều thức dậy với một phần thưởng thắng cá độ trong các cuộc đua ngựa, trong những ván bài may rủi ở Las Vegas đang chờ đợi, thì có nghĩa là sự may mắn gõ cửa nhà bạn nhiều hơn cả mong đợi. Nhưng những trường hợp như bạn đâu có nhiều. Theo tôi, “sự thông minh, nhạy bén” mới là nền tảng vững chắc nhất cho bất kì doanh nhân nào.

Tuy nhiên, trí tuệ của một người không chỉ giới hạn trong những khóa học MBA truyền thống. Nói một cách thành thực, nếu bản thân tôi không sở hữu một trong số những tấm bằng như vậy, thì có lẽ tôi cũng không ngần ngại, thẳng thắn mà nói rằng có nhiều điều rất thật trong những gì mà cộng sự của tôi – Mats Lederhausen – đã nói: “Hầu hết thành quả của những thạc sĩ quản trị kinh doanh chỉ là những doanh nghiệp mang đậm màu sắc truyền thống”.

Thực tế này không xuất phát từ việc những người tham gia khóa học là kém thông minh, mà bởi một tấm bằng MBA vốn được kì vọng sẽ hữu ích trong tương lai lại không phải là một đòi hỏi bắt buộc.

Các doanh nhân tự thân lập nghiệp thành đạt nhất thường sở hữu những kĩ năng, kiến thức thực tế nổi trội, khả năng trực giác rất nhạy bén, sự hiểu biết về cả tri thức lẫn tình cảm, những điều này thường tạo ra nhiều ưu thế hơn là sự hiểu biết sách vở, khả năng phân tích hay kĩ năng quản lý.

Đó là lý do tại sao những nhà sáng lập thường rất giỏi trong việc đưa công ty tiến tới một mức độ nào đó, nhưng lại kém thành thục trong việc mở rộng phạm vi ý tưởng của mình. Các CEO - những người phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp - có thể không phải là nhà sáng lập ra chúng; trong khi đó, những người thành lập nên doanh nghiệp lại không phải là người có khả năng mở rộng chúng.

Nếu nhắc tới những trường hợp ngoại lệ, nhất thiết phải kể đến Michael Dell, Steve Jobs, Bill Gates, và Howard Schultz. Những con người này sở hữu một khả năng đặc biệt, hiếm hoi, cho phép kết nối tư duy phân tích và sức sáng tạo, kết hợp hài hòa sự vận động của não trái và não phải.

Trong những giai đoạn đầu tiên của các phi vụ đầu tư, tôi thường bị chi phối nhiều hơn bởi hoạt động của não phải, có thiên hướng nghiêng về sức sáng tạo, những kĩ năng và kiến thức thực tế. “101 những kĩ năng đột phá” dường như khó mà tìm thấy trong nội dung của bất kì một chương trình học MBA nào.

Ý chí quyết tâm, can đảm

Sau khi có những ý tưởng triển vọng, những doanh nhân lớn là những người lúc nào cũng tràn đầy quyết tâm để đi tiếp. Họ sẵn sàng quẳng mình vào những nơi mà mọi người tỏ ra lo lắng, chồn chân, hay băn khoăn tự hỏi “Liệu những người khác sẽ nghĩ gì nhỉ?”

Định nghĩa về tinh thần khởi nghiệp mà giáo sư Bill Shahlman của Trường kinh doanh Havard đã chỉ ra rất rõ rằng chính “tinh thần không nao núng, sự theo đuổi không biết mệt mỏi các cơ hội mà chẳng mấy quan tâm đến việc mình sở hữu bao nhiêu nguồn lực” sẽ tạo nên một trung tâm nơi tập trung mọi ý chí và tinh thần khởi nghiệp.

Những doanh nghiệp này có thể không lo lắng về nguồn lực họ thiếu, mà quan tâm nhiều hơn tới tài tháo vát, xoay xở cần thiết để biến các ý tưởng lớn thành sự thực.

Thật là dũng cảm khi theo đuổi một sứ mệnh mà bất chấp hố sâu ngăn cách giữa những nguồn lực sẵn có và sự hào phóng của các ý tưởng. Cũng dũng cảm biết bao khi bạn muốn vượt rào, muốn leo cao trong khi người nào đó có thể cho chướng ngại vật đo ván chỉ với một chiêu đơn giản. Và quả là dũng cảm khi bạn kiên quyết tạo ra sự đổi thay mà dường như vẫn còn vô hình với hầu hết mọi người, và khi bạn luôn một lòng một dạ tiến lên phía trước với một niềm tin và sự rõ ràng mà có lẽ chỉ mình bạn mới thấy.

Đây là một thực tế hết sức thú vị: Khoảng 2/3 những người nằm trong danh sách các tỷ phú do Forbes bầu chọn đều khởi đầu với hai bàn tay trắng. Sự liều lĩnh tuyệt vọng có thể là một nguồn động lực tốt, tuy nhiên những người này đã được sinh ra trong một bầu nhiệt huyết luôn cháy sáng, một sức tưởng tượng, đột phá lúc nào cũng sẵn sàng bùng lên trong tâm trí.

Hãy đọc tiểu sử của những Andy Grove, Ralph Lauren, hay J.K Rowling và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những mẩu chuyện đầy sức truyền cảm. Và hẳn bạn còn chưa quên lời tuyên bố rất hùng hồn của ngài Eleanor Roosevelt rằng: “Tương lai thuộc về những người có niềm tin vào vẻ đẹp của những giấc mơ, những hoài bão”.

Sự may mắn

Dù cho có tất cả sự thông minh và tràn đầy lòng quả cảm, nhưng vinh quang sẽ không đến thăm bạn nếu không có một chút may mắn. Thời cơ đến bất chợt, những cuộc chạm trán ngẫu nhiên, hay những mối liên kết không tài nào giải thích nổi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một nhân tố thiết yếu dẫn dắt bạn đến với mục tiêu cuối cùng của mình.

Mọi người có thể tự tạo ra vận may cho mình, nhưng cũng không nên xem nhẹ giá trị do thần may mắn tốt bụng mang đến cho mình. Nhận ra may mắn là một biến số không thể thiếu trong phương trình thành công sẽ giúp bạn duy trì sự khiêm nhường ở mức cần thiết trong suốt hành trình khởi nghiệp và cả về sau này nữa.

Những tình huống nằm ngoài kiểm soát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chấp nhận thực tế này, cũng như hiểu rằng đôi khi bạn chỉ cần một chút may mắn là cần rất cần thiết để duy trì niềm tin, sự can đảm, và động lực dám nghĩ dám làm của mình. Khi nghĩ lại những thăng trầm tôi đã từng trải qua trong quá trình khởi nghiệp, tôi luôn cảm thấy biết ơn số phận đã dẫn dắt mình đi đúng hướng.

Triết lý chủ đạo tồn tại trong công ty đầu tư của tôi – Cue Ball – là: nguồn lực con người sẽ chiến thắng mọi thách thức đang trực sẵn ngoài kia. Chúng tôi vẫn nói với nhau rằng vấn đề cốt lõi nằm ở con người, và rằng bất kì ngày nào, chúng tôi cũng sẵn sàng đón nhận phương án B do nhóm A triển khai thay cho phương án A do nhóm B triển khai. Nhưng chắc chắn một điều là, nhóm A đó phải phát huy công dụng của một liều thuốc 3 trong 1: Thông minh – Quả cảm – May mắn.

Bài viết của Anthony Tjan trên Harvard Business Publishing.

Nguồn tin: Harvard'S TVN

 

0 Comments