Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Những tố chất của một giám đốc hoàn hảo

20:00 23/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Giám đốc cũng là một nghề như bao nghề nghiệp khác, nó cũng đòi hỏi một số những kỹ năng nhất định và có những tiêu chuẩn đánh giá chung. Bên cạnh đó, mỗi loại hình doanh nghiệp, mỗi ngành nghề kinh doanh và mỗi giai đoạn phát triển của doanh nghiệp lại có những mẫu hình riêng về một người giám đốc lý tưởng.

Song xét ở giác độ chung nhất, để phát huy được vai trò của mình, bên cạnh tài năng thiên bẩm, người giám đốc cần hội đủ ba tố chất: một vị tướng giỏi trên trận, một thuyền trưởng tài hoa giữa phong ba và một người cha mẫu mực trong gia đình. 

 Giám đốc - một vị tướng giỏi 

Khi xông pha trận mạc, một vị tướng tài ba phải là người biết điều binh khiển tướng, thông tuệ binh sách, mưu lược, có như vậy mới có thể “đánh trăm trận trăm thắng”. Không chỉ có thế, họ còn cần phải là người quyết đoán, có ý chí sắt thép, tính kiên định như một số doanh nhân nổi tiếng đã từng nói: “Hai từ "không thể" không có trong từ vựng của tôi!” Thương trường là chiến trường, do vậy lẽ đương nhiên người giám đốc cũng nên hay nói “đúng hơn”, “phải là”. Là một vị tướng, họ rất cần có một cái nhìn chiến lược, biết biến cái không thể thành cái có thể. Thiếu bản lĩnh của một vị tướng, không những người giám đốc không hoàn thành được sự mệnh của mình mà còn làm hao binh tổn tướng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Giám đốc - một thuyền trưởng tài hoa 

Đại dương mênh mông luôn ẩn chứa trong đó bao mối nguy hiểm. Kinh doanh trên thương trường cũng vậy, luôn có lúc thăng, có lúc trầm, lúc thành công, lúc thất bại và doanh nghiệp luôn phải đối phó với sự cạnh tranh khắc nghiệt từ mọi phía. Người giám đốc ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản trị còn cần hơn là bản lĩnh của một thuyền trưởng. Những lúc sóng gió nhất là lúc cần người giám đốc phát huy bản lĩnh thuyền trưởng của mình, chèo lái con thuyền doanh nghiệp đi đúng luồng lạch, vượt qua khó khăn để cập bến an toàn. Giám đốc không chỉ là người chỉ huy, lãnh đạo mà còn là chỗ dựa, là nơi gửi gắm niềm tin của mọi thuỷ thủ đoàn, mọi thuyền viên trên con thuyền doanh nghiệp. 

Giám đốc - một người chủ gia đình mẫu mực 

Gần đây, người ta hay nói nhiều đến văn hoá doanh nghiệp. Vậy ai là người tạo dựng nên nó? Câu trả lời là: tất cả các thành viên trong doanh nghiệp. Nhưng ai là người khơi dậy, nuôi dưỡng và định hướng, phát huy nó tạo thành một bản sắc riêng? Chính là người giám đốc. Trong gia đình, vai trò của người cha là hết sức quan trọng, một người cha mẫu mực không chỉ vừa là khuôn hình mẫu, là người thầy, là huấn luyện viên, là trọng tài, mà còn phải là người bạn gần gũi, cởi mở cảm thông và biết chia sẻ với mọi thành viên trong gia đình, theo đúng nghĩa một người bạn. Làm được như vậy, gia đình doanh nghiệp sẽ là một thể hữu cơ, gắn kết chặt chẽ với nhau, mọi thành viên đều có cơ hội bày tỏ chính mình, cơ hội để phát huy sự sáng tạo cá nhân của mình đóng góp cho cái chung. Rõ ràng là những phẩm chất ấy cũng rất cần có ở người giám đốc, nhất là trong cơ chế thị trường ngày nay. 

Người giám đốc tài ba phải biết tạo ra sự gắn bó, sự cộng đồng trách nhiệm và lợi ích giữa mọi thành viên của doanh nghiệp. Ở doanh nghiệp nào mà mỗi nhân viên coi công việc của doanh nghiệp cũng là công việc của mình, biết biến mục tiêu chung của doanh nghiệp thành mục tiêu của cá nhân mình thì doanh nghiệp đó chắc chắn thành công và sẽ phát triển bền vững. Rustomiji, một doanh nhân lớn của Nhật Bản đã nói: “Đây là hãng của tôi”, “Đây là nhà máy của tôi”, “Đây là nơi nuôi sống tôi”, “Bạn sẽ giống người trúng xổ số độc đắc nếu những người lao động của bạn có ý thức giống như câu nói trên”. 

Có người cho rằng: “Giám đốc là người hoàn thành công việc bằng sự nỗ lực của người khác”. Nói như thế hoàn toàn không có nghĩa là người giám đốc không làm việc, mà trái lại, bằng những công việc của người giám đốc, mọi mục tiêu, mọi kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp được thực thi thông qua bộ máy và những cơ cấu, cơ chế tổ chức quản lý của doanh nghiệp mà họ điều hành. Vai trò và đặc điểm nổi bật của người giám đốc chính là ở chỗ đó.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới