Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Các doanh nhân vĩ đại trên màn bạc

18:58 23/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Năm nay, chúng tôi vừa mới bổ sung thêm vào danh sách 3 bộ phim nữa bởi vì doanh nhân vẫn tiếp tục là chủ đề hấp dẫn trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Xé một bịch bắp nhâm nhi trong lúc thưởng thức những chân dung đẹp đẽ nhất của các doanh nhân trên màn bạc. 

Đây là Entrepreneur.com, chúng tôi cũng yêu thích phim ảnh như yêu thích kinh doanh vậy. Thay mặt cho Academy Awards – Lễ trao giải Hàn lâm viện điện ảnh, nghệ thuật, khoa học Mỹ năm 2006, chúng tôi đã làm cuộc thăm dò về bề dày lịch sử của nền điện ảnh trước khi đưa ra những hình ảnh mang tính kết luận về những doanh nhân hàng đầu trong ngành điện ảnh và danh sách của chúng tôi thậm chí đã tạo được nguồn cảm hứng cho liên hoan phim qui tụ toàn những doanh nhân của Chapman University ở Orange, bang California. Năm nay, chúng tôi vừa mới bổ sung thêm vào danh sách 3 bộ phim nữa bởi vì doanh nhân vẫn tiếp tục là chủ đề hấp dẫn trong ngành công nghiệp điện ảnh.

 


Bộ sưu tập đầy triển vọng của chúng tôi (cộng với một dẫn nhập danh dự) khái quát hết các chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ lẫn các tập đoàn liên doanh, nhưng mỗi doanh nhân đều có cùng một điểm chung là: Họ đều có một tầm nhìn chiến lược làm kim chỉ nam cho doanh nghiệp hoạt động.

Nhìn chung, các bộ phim được liệt kê ở đây đã chính thức được đề cử cho 46 giải Oscars và tới thời điểm này đã dành được 12 giải. Các phim còn lại cũng được đánh giá cao tại Golden Globes và tại Sundance. Và chúng tôi phải công nhận rằng đây là một tổ chức uy tín và những gì khơi dậy nguồn cảm hứng của chúng tôi chính là những thước phim mô tả những cuộc đấu tranh, tham vọng, sự vất vả và niềm hân hoan của các doanh nhân. Dù chiến thắng một cách ngoạn mục hay chỉ như một vở hài kịch thì mỗi bộ phim đều chuyển tải được nội dung sâu xa rằng bất kì doanh nhân nào hay những người muốn trở thành doanh nhân đang mong muốn thấu hiểu được bản chất nội tại đều phải trân trọng nó.

Do đó, sau đây là những doanh nhân điện ảnh được yêu thích sẽ được công bố.

Citizen Kane (1941)
Charles Foster Kane, ông trùm xuất bản

Không thể lập nên một danh sách những doanh nhân màn bạc nếu không nói đến Charles Foster Kane (Orson Welles). Nhiều ý kiến cho rằng các bộ phim kiệt tác của Welle dựa vào cuộc đời của William Randolph Hearst, và thường được chọn là một trong những bộ phim hay nhất của mọi thời đại. Citizen Kane có lẽ được biết đến nhiều nhất về thể loại tự truyện không chính thống, về sự khéo léo trong thực tế, và dĩ nhiên về ''Rosebud'' – “đóa hồng” gây nhiều bình luận. Không chỉ dừng ở đó, còn là vì câu chuyện về một con người nhờ nỗ lực bản thân đã tự nâng mình lên  thành một huyền thoại. Kane bắt đầu nghiệp doanh nhân của mình bằng cách đảm nhiệm việc giám sát một tòa soạn của một thị trấn nhỏ do cho ông sáng lập ra. Từ đó, ông đã xây dựng nên một vương quốc truyền thông, và cuối cùng quản lí văn phòng chính phủ - một sự lựa chọn không may khi đối thủ hủy hoại ông bằng một vụ tai tiếng về đời tư của ông.

Dĩ nhiên là chúng tôi không có ý định muốn giới thiệu về các kỹ xảo kinh doanh của Kane, mà đây là một câu chuyện để học hỏi chứ cũng chẳng phải để ganh đua. Vì Kane có lẽ đã tạo ra được một vương quốc, và đó là cái ông đã xây dựng bằng các thế lực đen tối – sử dụng ngòi bút màu vàng – rồi sau đó sụp đổ bởi sự lấn át của tính cách quỷ quyệt khiến mọi người xa lánh ông. 

Ghost Busters (1984) – Trừ tà
Dr. Peter Venkman, Dr. Raymond Stantz và Dr. Egon Spengler, khống chế những động vật siêu nhiên có hại 

Con đường từ giới học viện đến nghiệp doanh nhân rất ngắn. Đó là con đường mà ba nhân vật chính trong Ghost Busters  - Trừ tà – đã kết luận. Sau khi bị mất tín nhiệm trong giới học viện, 3 vị giáo sư – một người là một nhà khoa học chân thật (Harold Ramis), một người là nhà sử học về lĩnh vực siêu nhiên (Dan Akroyd), và người còn lại tin tưởng vào tính chất nhẹ nhàng và sự nhạy cảm trong kinh doanh (Bill Murray) – bắt đầu kinh doanh trừ tà. Mặc dù ban đầu công ty phát triển chậm, bộ ba sớm được mời đến để giải trừ các hồn ma trong một tòa nhà và đó cũng chính là cánh cổng của địa ngục. Việc kinh doanh của họ nở rộ cho đến khi tổ chức EPA đến đóng cửa và họ bị bắt vì đã vượt quá số lượng mà theo chính sách quy định. Những con ma đã được phóng thích vào thành phố New York và thị trưởng sớm nhận ra rằng ba chàng trai trừ tà này chính là những người duy nhất có thể cứu thành phố khỏi bị tàn phá bởi những hồn ma.

Bất kì một người chủ doanh nghiệp nào cũng có thể tìm thấy mối liên hệ với những giai đọan thăng trầm xảy ra đối với các chàng trai trừ tà – từ khi không có đến một khách hàng cho đến thành công rực rỡ trong bóng đêm, rồi đến khi bị đóng cửa một cách bất ngờ. Và khi bạn không thể thương lượng được với các sinh vật ngoại chất, các hồn ma và khối sinh vật proton, bạn vẫn có thể được truyền cảm hứng bởi những con tàu buôn đang quay bánh lái của các chàng trai trừ tà.

Baby Boom (1987)
J.C. Wiatt, nhà sản xuất thức ăn dành cho trẻ em

Baby Boom là bộ phim yêu thích của giới trẻ thập niên 80, nhưng những tranh đấu và thành tựu của nhân vật chính vẫn còn gây tiếng vang cho đến ngày nay. Không phải vì quá lạ lùng khi nghe nói đến một nhà quản lí đầy quyền hạn nhưng đã bỏ việc, đến một thị trấn nhỏ và bắt đầu kinh doanh.

J.C. Wiatt (do Diane Keaton thủ vai), một nhà quản lí đầy tham vọng ở thành phố New York, thừa kế một đứa bé do một người họ hàng xa để lại sau khi chết, sớm nhận ra rằng lối sống Manhattan của cô không thể phù hợp với một người làm mẹ. Sau khi bị đuổi việc, cô chuyển đến ở một ngôi nhà ở một vùng nông thôn đầy những vườn táo. Dùng những nguồn tài nguyên sẵn có  - toàn là những sọt táo và táo – J.C. bắt đầu chế biến một loại nước xốt tự nhiên dành cho trẻ em, một công việc kinh doanh nhanh chóng trở thành nghề hái ra tiền. Với khả năng quản lí của mình và tính cách lọai A, cô nhanh chóng phát triển việc kinh doanh thức ăn dành cho trẻ em thành công ty cổ phần hàng triệu đô la. Giờ đây cô trở lại với cái vòng luẩn quẩn ban đầu: Cô sẽ thu xếp thế nào để cân bằng giữa đứa bé và việc kinh doanh? Tình cảnh của J.C. có thể là không thực tế cho lắm (chính xác là làm thế nào cô có đủ tiền cho một căn nhà mới và việc kinh doanh?), nhưng sự đấu tranh để cân bằng giữa công việc và cuộc sống của cô thì hoàn toàn có thật.

Tucker: The Man and His Dream (1988) – Tucker, người đàn ống và giấc mơ
Preston Tucker, nhà sản xuất xe hơi

Preston Tucker (do Jeff Bridges thủ vai) là một doanh nhân nhìn xa trông rộng nuôi mộng chế tạo được một chiếc xe hơi an toàn hơn, và giấc mơ đó cuối cùng tan thành mây khói do nền công nghiệp ô tô và những người bạn trung thành trong chính quyền liên bang. Công bằng mà nói, một số nhà sử học đã họa chân dung Tucker như một kẻ bất tài bịp bợm, nhưng trong trường hợp này, chúng ta là những người yêu thích phim chứ không phải là các nhà sử học nên chúng ta sẽ tiếp tục với hình ảnh của Francis Ford Coppola trong bộ phim: Tucker: The Man and His Dream.

Đã từng có một gia sản kếch xù nhờ bán các ụ pháo trong Chiến tranh thế giới II, trong mắt Tucker chỉ có niềm đam mê thực thụ đối với xe hơi. Thiết kế cải tiến của ông tập trung vào các tính năng an toàn như dây an toàn, túi hơi và một dàn đèn thứ ba trước đầu xe. Ông tập hợp một đội ngũ mạnh mẽ gồm những người ủng hộ và tổ chức những cuộc đua xe để quyên góp tiền chế tạo chiếc xe bất chấp mọi phản đối. Nhưng nền công nghiệp sản xuất ô tô của Detroit nghĩ rằng chiếc xe của Tucker sẽ khiến người Mỹ tin rằng những chiếc xe hơi khác là không an toàn. Họ thu xếp để Tucker bị Bộ trưởng chất vấn về các nỗ lực quyên tiền đáng nghi vấn. Mặc dù ông thắng kiện trong phiên tòa đó nhưng ông đã đánh mất số mệnh của mình, danh tiếng và những gì lẽ ra đã là một vương quốc xe hơi.

Forrest Gump (1994)
Forrest Gump và Dan Taylor, công ty kinh doanh tôm

Forrest Gump có vinh dự là bộ phim duy nhất trong danh sách này không dựa vào tiểu sử, đã tạo ra một ngành kinh doanh thực thụ - trên thực tế có 15 nhà hàng của Bubba Gump Shrimp Co. trên khắp nước Mỹ. Trong phim, khi Forrest (do Tom Hanks thủ vai) đang tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam, bạn chiến đấu của anh, Bubba Gump (do Mykelti Williamson đóng) đã giết thời gian bằng cách kể cho Forest nghe về mơ ước cuối cùng của mình là sở hữu được một doanh nghiệp tôm. Dù Bubba đã ra đi trong cuộc chiến đó, Forrest không bao giờ quên giấc mơ của Bubba. Sau khi anh đoạt giải vô địch bóng bàn và kiếm được 25.000 đô la từ khoản tiền chứng nhận sản phẩm, anh mua một con tàu đánh bắt tôm và lập ra một công ty cùng với một đồng đội khác trong chiến tranh là Lt. Dan Taylor (do Gary Sinise thủ vai).

Xuyên suốt bộ phim, việc kinh doanh dựa vào những bất ngờ may mắn và sức mạnh của tình bạn. Forrest nhờ Dan giúp đỡ khi khởi nghiệp và qua đó giúp Dan thoát khỏi sự suy sụp tinh thần. Công ty bắt đầu với số vốn ít ỏi, nhưng khi tất cả các con tàu địa phương bị phá hủy trong một cơn bão, việc kinh doanh của công ty Bubba Gump như diều gặp gió. Sau đó, Dan dồn lợi nhuận kiếm được đầu tư vào Apple, tạo thành một đồng minh giàu sụ. Forrest từ bỏ việc kinh doanh sau khi biếu mẹ của Bubba một số tài sản và quyên tiền cho một bệnh viện. Sự thành công của công ty Bubba Gump Shrimp chỉ có mục đích giúp bạn thấy rằng bạn đừng bao giờ quên những người đã từng giúp bạn vượt qua chính bản thân mình và rằng tình bạn chân chính không chỉ có ảnh hưởng đến một giai đoạn trong cuộc đời mà là cả cuộc đời bạn. Bộ phim dài 142 phút. PG-13.

High Fidelity (2000)
Rob Gordon, chủ sở hữu cửa hàng băng đĩa đã qua sử dụng

Rob Gordon (do John Cusack thủ vai) là doanh nhân của mọi người. Ông đưa niềm đam mê của mình từ âm nhạc vào kinh doanh một cửa hàng băng đĩa đã qua sử dụng Championship Vinyl. Các nhân viên của ông, Dick (do Todd Louiso đóng vai) và Barry (do Jack Black đóng) làm việc theo ca mỗi tuần 3 ngày và nhất quyết không rời bỏ ông vì họ cũng yêu thích công việc kinh doanh này giống như Rob. Trong lĩnh vực hiểu biết và niềm đam mê đối với công việc kinh doanh này thì họ là những nhân viên tuyệt vời. Tuy nhiên, kỹ năng phục vụ khách hàng của họ đã để lại cho người xem một chút ngưỡng mộ, nhất là nhân vật Barry, anh thấy thích thú với việc mắng sa sả những khách hàng ít biết thưởng thức âm nhạc.

Nhưng tiêu điểm của bộ phim là sự bất lực của Rob không thể phát triển được thứ gì, đặc biệt là trong tình yêu: khi cô bạn gái mới nhất rời bỏ ANH mà nguyên nhân lớn nhất cũng là vì những gì cô thấy ở Rob là nỗi ám ảnh về âm nhạc, kể cả cái cửa hàng băng đĩa. Chúng tôi phản đối! Khi chúng ta thừa nhận là Rob có thể chịu đựng được sự giúp đỡ trong việc kinh doanh và cả trong lĩnh vực tình yêu, chúng ta có thể vỗ tay tán thưởng những nỗ lực làm kinh doanh của anh và dự định muốn khuếch trương cửa hàng thành một trung tâm thu đĩa có tên tuổi.

Chocolat (2000)
Vianne Rocher, người làm sô-cô-la

Vianne (do Juliette Binoche đóng) và cô con gái tình cờ đến một thị trấn hẻo lánh của Pháp năm 1960 và mở ra một cửa hàng sô-cô-la dành cho người sành điệu. Khi cô thu hút được những con người bị thị trấn ruồng bỏ, cô cũng bị nhiều tai tiếng do ngài thị trưởng không chỉ vì việc cô đem lại niềm vui cho khách hàng mà còn vì cô không có chồng, không chịu đi nhà thờ và sự xúc phạm trâng tráo khi cô dám bán sô-cô-la trong mùa ăn Chay.
Vianne là một người chủ sở hữu cửa hàng tuyệt vời trong một thị trấn nhỏ bé như thế. Khách hàng của cô trở thành người nhà thân thiết trong cái cửa hiệu sô-cô-la mang không khí gia đình và có vẻ hơi kì quặc và các loại sản phẩm rất ngon lành bị coi là hơi dung tục tạo ra những người hâm mộ mà bất cứ loại hình kinh doanh nào cũng ao ước có được. Nhưng điều quan trọng nhất là nghị lực của cô trong cuộc đấu tranh chống lại ông thị trưởng cứng nhắc và bất công. Đây là bộ phim dành cho những người đã tìm thấy sự thành công bị cản trở bởi chế độ hành chính địa phương và can thiệp bởi những kẻ bận rộn. Bộ phim dài 121 phút.

Barbershop (2002)
Calvin Palmer, chủ tiệm cắt tóc

Calvin (do Ice Cube thủ vai) trở thành doanh nhân một cách tình cờ. Cha anh chỉ tần tảo đủ sống 40 năm với cái cửa hiệu cắt tóc và giờ đây Calvin thừa kế lại cửa hiệu này cùng với bao vấn đề đau đầu của nó. Tuy nhiên, Calvin có những hoài bão lớn lao hơn và trút được gánh nặng sau khi bán lại cửa hiệu cho một tay cho vay nặng lãi giá 20,000 đô la. Sau khi tuyên bố bán, Calvin bắt đầu nhận ra rằng cửa hiệu có ý nghĩa biết bao đối với các nhân viên của anh, khách hàng của anh, cả cộng đồng chung quanh và cuối cùng nhất là chính bản thân anh. Giờ đây, anh phải kiếm 40,000 đô la (dĩ nhiên là phải gấp đôi giá bán cho gã cho vay nặng lãi) để mua lại cửa hiệu cắt tóc và đó cũng là gia tài của gia đình.

Mặc dù Barbershop tập trung vào những bước thăng trầm của các nhân viên cửa hàng nhưng bộ phim cũng còn là cái nhìn thấu đáo về ý nghĩa của việc kinh doanh lớn lao hơn nhiều so với lợi tức mà nó đem lại cho doanh nhân đó. Bộ phim dài 102 phút.

Real Women Have Curves (2002)
Estela Garcia, nhà sản xuất và thiết kế thời trang 

Ngôi sao thật sự trong bộ phim này là Ana Garcia (do America Ferrera đóng), cô gái 18 tuổi bị giằng xé giữa việc gia đình di cư và giấc mơ đặt chân đến thành phố New York học đại học. Để tạm thời an ủi mẹ, cô đồng ý làm việc suốt mùa hè bên cạnh mẹ và em gái Estela in Estela's (do Ingrid Oliu đóng) trong xưởng may.

Giống như hầu hết các doanh nhân khác, Estela luôn luôn lo lắng về một điều mấu chốt khi cô cố gắng tỏ ra công bằng đối với các nhân viên. Phân xưởng thì nóng nực và ẩm ướt trong khí hậu mùa hè của Los Angeles nhưng Estela không thể mở máy điều hòa vì bụi cuốn lên sẽ làm hư những bộ váy áo mà họ đang làm ra. Khi Ana đi cùng với Estela đến văn phòng của một khách hàng trong một cửa hiệu nhỏ ở Beverly Hills, điều đầu tiên cô bé học được là bộ trang phục của Estela bị chú ý đến mức nào và sự bất công kinh khủng mà khách hàng đối xử với các cửa hiệu nhỏ bé và các cửa hiệu đó phải cạnh tranh khổ sở thế nào. Những cuộc đấu tranh này là có thật nhưng không phải luôn luôn xấu: sự thán phục lẫn những lời bàn tán về việc các nhân viên trong xưởng may cởi quần áo cho nhau thấy tạo ra một đề tài thú vị.

The Aviator (2004)
Howard Hughes, doanh nhân 

Mới 17 tuổi, Howard Hughes đã được trao chìa khóa công ty sản xuất dụng cụ khi người cha già qua đời. Nhưng đó cũng là nơi mà sau đó cậu có thể theo đuổi giấc mơ của mình biến cậu thành một huyền thoại và là một doanh nhân sản xuất kịch bản hàng đầu. Như những gì mô tả trong The Aviator, Hughes (do Leonard DiCaprio thủ vai) giao công ty cho Noah Dietrich (John C.Reilly đóng) chịu trách nhiệm trong khi cậu theo đuổi giấc mơ Hollywood của mình, trở thành một đạo diễn, nhà sản xuất và cuối cùng là chủ tịch hãng phim RKO Pictures vào cuối thập niên 40. Cùng thời gian đó, sở thích của Hughes đối với ngành hàng không cũng bắt đầu thăng hoa; ánh sáng lập ra hãng hàng không Hughes Aircraft và sau đó trở thành cổ đông chính của tập đoàn hàng không TWA.

Hughes đã có một con đường khá dễ dàng để tiếp cận cuộc đời doanh nhân thông qua tiền bạc và công ty của người cha nhưng điều đáng được ngưỡng mộ nhất chính là niềm đam mê và trí tuệ phi thường về ngành công nghiệp hàng không. Anh đã tự học một cách thần tình dù anh đã phá vỡ các kỷ lục về hàng không trước đó, thiết kế công nghệ mới và những chiếc máy bay mới, và cả Spruce Goose, và thậm chí tự mạo hiểm với mạng sống của mình khi lái thử chiếc máy bay mới. The Aviator  đề cập nhiều đến tình trạng bất ổn tâm thần không thể tự khống chế và suy sụp thành sự điên loạn nhưng những thành tựu của doanh nhân Hughes là cái mà chúng ta cần phải suy nghĩ nhiều.

Kinky Boots (2005)
Charlie Price, người thợ đóng giày

Đây là viên ngọc suýt bị lãng quên và là một trong những bộ phim hay nhất mà chúng ta đã từng xem mang khuynh hướng về đề tài doanh nghiệp nhỏ. Cũng giống như nhân vật Calvin trong phim Barbershop, Charlie (do Joel Edgerton đóng) bị lôi ngược trở về một thị trấn nhỏ nơi anh đã từng sống thời thơ ấu sau khi phải thừa kế việc kinh doanh đóng giày của người cha quá cố. Anh sớm nhận ra rằng giày của Price & Sons Shoes đang trên đà xuống dốc do nguồn lao động nước ngoài rẻ hơn và công ty của Charlie đang đứng trước nguy cơ phá sản, đồng nghĩa với việc tất cả những công nhân trung thành của cha anh cũng sẽ bị thất nghiệp.
Sau đó, Charlie gặp nữ hoàng đường phố Lola (Golden Globe – sau đó chính thức là Chiwetel Ejiofor đóng), người đã nói với Charlie rằng việc tìm được đôi giày thật quyến rũ quả là một cơn ác mộng đối với người đổi giới. Và vì vậy với sự giúp đỡ của chuyên gia bất đắc dĩ này, Charlie đã tìm được lối thoát duy nhất cho công ty của mình.

Dĩ nhiên là Charlie phải đối mặt với rất nhiều thử thách: giải thích sứ mệnh kì quặc mới cho các nhân viên hết sức kinh ngạc của mình là giúp Lola được chấp nhận trong cái thị trấn bé nhỏ này, quyết định xem anh có thật lòng muốn quán xuyến công việc kinh doanh của gia đình và giải quyết thế nào với người vợ đã hứa hôn muốn anh cùng trở về sống ở Luân Đôn. Dựa trên câu chuyện có thật về một công ty giày Anh, Kinky Boots là sự khai thác tận tình những gì xảy đến với công việc kinh doanh của gia đình khi người thừa kế không chắc chắn được bản thân mình muốn điều gì cũng như về những khó khăn trong cuộc cạnh tranh của một nhà sản xuất nhỏ.

Cars - Xe hơi (2006)
Nhiều loại xe hơi, nhiều cửa hiệu và công ty dịch vụ 

Bạn có biết một bộ phim sinh động về những cuộc đua xe hơi gắn liền với đề tài về doanh nhân? Nghĩ đến những cư dân của thị trấn nhỏ bé Radiator Springs, nơi Lightning McQueen khéo léo đã dừng chân lại. Sally là chủ một khách sạn trên đường cao tốc; Lizzie, một người mẫu của Ford sở hữu một cửa hàng đồ lưu niệm, Luigi và Guido là chủ cửa hàng bán lốp xe; Patrice, nhà cung cấp xe tải VW và nhiên liệu hữu cơ; Sarge, chủ cửa hàng vật phẩm quân đội, và Ramon, một tay đua xe đạp đường dài, có thân hình tầm thước và sở hữu một cửa hàng sơn. Radiator Springs là một thị trấn nhỏ ở Mỹ với đặc trưng là có nhiều doanh nghiệp địa phương.

Một vấn đề lớn nhất ở Radiator Springs vốn cũng rất quen thuộc với nhiều thị trấn nhỏ bé khác mọc lên gần đường cao tốc – con đường mới không giới hạn tốc độ đã đưa mọi phương tiện giao thông và những khách hàng trọng yếu ra khỏi Radiator Springs. Sally tin rằng thị trấn có thể hồi sinh và đó chính là sự gan dạ của cô cùng với sự nổi tiếng của Lightning đã truyền cảm hứng cho người dân cùng nhau chung sức xây dựng lại thị trấn.

Bộ phim này gợi cho chúng ta nhớ đến nhiều thị trấn khác cũng hồi sinh trên khắp đất nước. Khi những địa phương trở nên già cỗi, khách hàng sẽ tự động bỏ đến những vùng đất mới hơn, những khu trung tâm mua sắm hào nhoáng hơn. Nhưng ở những vùng tỉnh lẻ bị kìm hãm đó, các cơ quan hành chính địa phương phối hợp với các chủ doanh nghiệp sửa sang, khôi phục và xây dựng địa phương mình. Bộ phim đọat giải Oscar này không chỉ nói về xe hơi đua tốc độ mà còn đề cao giá trị của các doanh nghiệp đã cùng nhau tìm tới những con đường vinh quang.

Giải thưởng danh dự: The Pursuit of Happiness - Theo đuổi hạnh phúc (2006)
Chris Gardner, chủ công ty môi giới chứng khoán 

Trong khi Will Smith là câu chuyện về một doanh nhân thành đạt là Chris Gardner thì bộ phim chỉ tập trung vào một năm trong cuộc đời của Gardner. Khi anh khoảng 20 tuổi, Gardner bỏ nghề thương nhân, vô gia cư và phải chăm sóc đứa con trai nhỏ. Anh bắt đầu tạo dựng sự nghiệp mới là một tay môi giới chứng khoán.
Bộ phim kết thúc trước khi Gardner bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Năm 1987, Gardner gặp một cơ hội lớn và bắt đầu công ty môi giới chứng khoán của riêng mình với vỏn vẹn 10,000 đô la, ngay tại cái bàn ăn trong căn hộ của mình. Hiện giờ, anh là một triệu phú, phát ngôn viên, tác giả và là một người hay đóng góp cho các hoạt động nhân đạo. Do đó, trong khi The Pursuit of Happiness không khai thác chính xác là làm thế nào Gardner đã có thể xây dựng nên vương quốc kinh doanh của mình thì nó vẫn đem lại cho chính bản thân nhân vật, con người đã trải qua những đấu tranh cam go và chỉ số ít trong chúng ta từng được biết đến sự đeo đuổi một tương lai tốt đẹp hơn.
                                                                                                                                            

Laura Tiffany

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới