Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự dũng cảm

17:43 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Phó giám đốc điều hành kiêm giám đốc tài chính công ty trách nhiệm hữu hạn truyền thông châu Á (Trung Quốc), giám đốc tài chính xuất sắc nhất châu Á Hàn Dĩnh đã tổng kết và đúc rút rằng “Dám thay đổi, thì mới có hy vọng làm cho mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hàn Dĩnh đảm nhận chức vụ nhân viên phân tích tài chính của phòng kế toán thuộc tổng công ty dầu khí Trung Quốc, những dự án mà anh phụ trách thường không thấp hơn 500 triệu đôla. Nhưng anh không chịu ngồi yên ở một chỗ, thậm chí đó là một nơi với mức thu nhập làm cho mọi người thèm khác. Chín năm sau, anh chính thức làm việc cho công ty HP Trung Quốc.

Khi công ty HP phát lương, anh nhìn thấy cảnh hơn 300 nhân viên mỗi người một được phát một sấp tiền dày. Rồi mọi người lại phải đếm lại, vừa mất thời gian vừa dễ nhầm lẫn. Anh muốn tìm một cách trả lương thuận tiện và chính xác hơn. Sau khi tan ca, anh đã đi đến một ngân hàng cạnh công ty, tìm gặp người phụ trách để bày tỏ nguyện vọng muốn ngân hàng mở tài khoản cho hơn 300 nhân viên. Hàng tháng, tiền lương của nhân viên công ty sẽ được gửi trực tiếp của tài khoản của họ ở trong ngân hàng. Công nhân viên có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền từ ngân hàng. Người phụ trách ngân hàng do dự trước ý kiến mới mẻ này, bởi lẽ từ trước tới giờ chưa ai làm như thế cả. Hàn Dĩnh đã phải nói hết nước bọt đối tác mới chịu gật đầu.

Cũng nhờ sáng kiến này, lãnh đạo công ty đã gặp Hàn Dĩnh và nói “Anh đã viết nên một trang sử mới trong việc phát tiền lương cho nhân viên, tinh thần sáng tạo và quả cảm đó đáng được khen ngợi”. Vì vậy, Hàn Dĩnh được bầu là gương mặt điển hình trong năm của công ty. Năm 1993, anh đảm nhận chức giám đốc tài chính của HP Trung Quốc. Năm 1996, anh lại được thăng chức một lần nữa, đảm nhận chức chủ tịch tài chính kiêm giám đốc phát triển nghiệp vụ của HP Trung Quốc.

Thành công của Hàn Dĩnh không thể tách rời tinh thần dám đổi mới. Đừng bao giờ sợ thay đổi, trong thay đổi thường có những cơ hội thành công.

Lời bình:

Một trong những tố chất cần thiết của nhà kinh doanh là sự dũng cảm. Có như vậy mới có thể đón đầu được những cơ hội trước các đối thủ cạnh tranh của mình.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments