Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lúc nào cũng nghĩ đến người khác, là một đức tính cao thượng

17:39 23/09/2013 in Câu chuyện thành công

Ông Matshushita Konosuke người Nhật được mệnh danh là “thần kinh doanh”.

Có một lần, ông mở tiệc chiêu đãi khách ở một nhà hàng lớn. Mọi người đều gọi món bò bít tết. Đợi cho mọi người ăn xong món ăn chính, Matshushita bảo trợ lý của ông đi tìm người đầu bếp đã nấu món bò bít tết này, ông còn nhắc đi nhắc lại rằng: “Không tìm ông chủ nhà hàng nhé, tìm người đầu bếp chính thôi”.

Người trợ lý nhận thấy Matshushita chỉ ăn hết một nửa đĩa bò bít tết. Anh ta nghĩ bụng lát nữa chắc sẽ xảy ra chuyện không hay đây.

Khi người đầu bếp chính đến, anh ta vô cùng lo lắng khi biết người cho gọi mình đến là một người có tầm cỡ.

“Có phải món bò bít tết nấu không được ngon không ạ?” Người đầu bếp lo lắng hỏi.

“Món bò bít tết này anh nấu quả thật rất ngon”, Matshushita nói, “nhưng tôi chỉ có thể ăn hết một nửa. Nguyên nhân không phải do tay nghề nấu ăn của anh. Anh là một người đầu bếp giỏi, nhưng tôi đã 80 tuổi rồi, ăn uống cũng không được như trước đây!”.

Người đầu bếp và những vị khách đều ngơ ngác nhìn nhau, không hiểu gì. Matshushita nói tiếp: “Tôi muốn nói chuyện trực tiếp với anh bởi vì tôi sợ rằng, khi anh nhìn thấy một nửa đĩa bò bít tết còn thừa được bưng vào nhà bếp, trong lòng anh sẽ cảm thấy áy náy”.

Cuối cùng thì mọi người cũng hiểu được mục đích việc làm của Matshushita. Những vị khách nghe thấy Matshushita nói thế, cảm thấy rất khâm phục phẩm cách của ông và lại càng muốn hợp tác làm ăn với ông hơn.

Lời bình:

Những người có phẩm chất đạo đức cao thượng là những người luôn quan tâm đến tâm trạng, cảm xúc của người khác, biết đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của họ. Có được phẩm chất đạo đức như thế, bạn sẽ được người khác tôn trọng và có được nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Những nhà kinh doanh cũng nên rèn cho mình đức tính quý giá.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới