Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cốt lõi là đạo đức

17:37 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp
Một sinh viên tốt nghiệp đại học đến xin việc ở một công ty lớn. Sau khi chào hỏi người tuyển dụng, anh ngồi chờ người tuyển dụng đưa ra câu hỏi. Người tuyển dụng quan sát nét mặt của anh, rồi đưa ra một câu hỏi bất ngờ: “Anh đã tắm cho bố mẹ bao giờ chưa?”.

Anh ta thành khẩn trả lời: “Chưa bao giờ”.

“Vậy anh đã đấm lưng cho bố mẹ bao giờ chưa?”.

Anh ta nghĩ một lúc rồi nói: “Hình như có một lần. Lúc đó, tôi đang học tiểu học. Lần đó mẹ còn cho tôi 10 nghìn”. Trong cuộc tuyển dụng đó người tuyển dụng không hề đả động gì đến những câu hỏi liên quan đến chuyên môn, mà chỉ an ủi rằng anh ta sẽ có hy vọng được tuyển.

Trước khi anh ta ra về, người tuyển dụng nói với anh: “Ngày mai đúng vào giờ này mời anh đến đây một lần nữa. Nhưng với một điều kiện, vừa nãy anh vừa nói rằng chưa bao giờ tắm rửa, kỳ cọ cho cha mẹ một lần, trước khi trở lại đây hi vọng anh tắm cho cha mẹ một lần. Anh có làm được không?” Đây là yêu cầu của người tuyển dụng, nên anh gật đầu đồng ý.

Anh là một sinh viên đại học xuất thân từ một gia đình nghèo khó. Anh vừa chào đời không lâu thì bố anh qua đời. Từ đó, mẹ nai lưng làm thuê cho người khác để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Anh dần khôn lớn, thành tích học tập xuất sắc, thi đỗ vào trường đại học danh tiếng. Tuy tiền học phí là một con số kinh người, nhưng mẹ anh không hề kêu ca một lời, vẫn tiếp tục làm thuê kiếm tiền nuôi anh ăn học, cho đến tận bay giờ mẹ vẫn giúp việc cho người khác.

Khi anh về đến nhà, mẹ vẫn chưa về. Anh nghĩ bụng mẹ bận rộn làm thuê cho người ta suốt ngày chắc chắn rất mệt mỏi, nếu anh tắm cho mẹ, thì sẽ làm cho mẹ cảm thấy khoan khoái, vui lòng.

Một lát sau mẹ anh trở về, vừa nghe con trai nói muốn tắm cho mình, bà cảm thấy rất ngạc nhiên: “Suốt ngày mẹ giúp việc cho người ta, làm gì có lúc nào không bẩn cơ chứ. Thôi được rồi, để mẹ tự tắm lấy, con không cần phải làm thế đâu”.

Anh nói ra lý do tại sao anh phải tắm cho mẹ một lần. Mẹ hiểu ý, bèn ngồi vào trong bồn tắm. Khi mẹ cởi áo ra, anh sửng sốt truớc thân hình gày gò tiều tụy của mẹ. Người mẹ gày đét, những chiếc xương sườn nhô lên rất rõ. Anh xúc động ôm lấy mẹ khóc nức nở. Khi còn đi học anh cứ yên tâm chi tiêu số tiền mà mẹ đều đặn gửi lên cho anh. Bây giờ anh mới biết rằng đó là những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mẹ.

Ngày hôm sau, anh đến công ty theo đúng hẹn và nói với người tuyển dụng: “Bây giờ tôi mới biết được công lao trời biển của mẹ dành cho tôi. Tôi đã hiểu đựoc những điều mà chưa từng được học trong trường. Cảm ơn anh! Nếu không được anh nhắc nhở, tôi chẳng thể nào biết được mẹ đã vì tôi mà phải chịu đựng cực nhọc, vất vả như thế nào. Tôi chỉ có một người thân duy nhất là mẹ. Tôi phải chăm sóc mẹ thật tốt, không để mẹ chịu khổ nữa”.

Người tuyển dụng hài lòng gật đầu nói: “Ngày mai anh có thể đến công ty làm việc”.

Lời bình:

Khi tuyển dụng nhân viên, công ty nên chú trọng đến học vấn hay năng lực? Chú trọng nghiệp vụ hay phẩm chất đạo đức? Đây là điểm then chốt trong việc lãnh đạo, sử dụng con người như thế nào. Hiện nay phần đông mọi người đều cho rằng năng lực quan trọng hơn học vấn, phẩm chất đạo đức quan trọng hơn nghiệp vụ.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments