Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Suy nghĩ tích cực hành động tích cực

17:32 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty bảo hiểm Liên Hợp Mỹ (Combined Insurance Company of Americe), Clement Stone, là một trong những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ - một tay cự phách trong giới bảo hiểm.

 
Clement Stone sinh năm 1902. Bố mất sớm, nên mẹ ông phải tần tảo một mình nuôi ông khôn lớn. Khi Clement Stone khoảng mười ba tuổi, mẹ ông đã đem số tiền ít ỏi mà bà đã dành dụm bấy lâu nay đầu tư vào một đại lý bảo hiểm nhỏ của công ty bảo hiểm Detroit. Đại lý bảo hiểm này thay mặt công ty bảo hiểm Detroi bán bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn cho khách hàng.

Nhân viên tiếp thị của đại ký chỉ có một người, đó là mẹ của Clement Stone. Mỗi khi bán được một hợp đồng bảo hiểm, bà sẽ nhận được một số tiền hoa hồng - đó là thu nhập duy nhất của bà.

Năm 16 tuổi, Clement Stone đang học trung học. Vào mùa hè năm đó, mẹ dạy cho ông cách bán bảo hiểm. Ông đứng trước toà nhà mẹ đã chỉ cho ông, mà trong lòng hồ hộp và do dự. Lúc bấy giờ, ông lẩm nhẩm đọc câu nói mà ông tâm đắt: “ Nếu bạn làm một chuyện gì đó mà không bị tổn thất gì cả, ngược lại còn có thể có những thu hoạch, thì hãy bắt tay vào làm ngay!”.

Vì thế, ông dũng cảm bước vào toà nhà, gõ cửa hết nhà này đến nhà khác để thuyết phục họ mua bảo hiểm. Tuy chỉ có 2 người đồng ý mua, nhưng ông lại rút ra được không ít bài học từ lần bán bảo hiểm đầu tiên này. Ngày thứ 2, ông bán được 4 hợp đồng bảo hiểm, ngày thứ 3, sáu hợp đồng. Khi kỳ nghĩ hè kết thúc ông đã tạo nên một thành tích đáng nể: một ngày bán được 10 hợp đồng, sau đó lại tăng thêm 20 hợp đồng, 30 hợp đồng.

Năm 20 tuổi ông mở một đại lý bảo hiểm ở Chicago – “Công ty đăng ký bảo hiểm liên hợp”. Công ty chỉ có một mình ông. Ngày khai trương ông đã bán được 54 hợp đồng bảo hiểm. Sau đó, công việc kinh doanh càng ngày càng phát đạt. thậm chí,  có ngay người mua bảo hiểm đã đạt con số kỷ lục: 122 người.

Sau đó, ông tuyển dụng nhân viên ở các bang khác, mở rộng công việc làm ăn của mình: mỗi bang đều có người đứng đầu chịu trách nhiệm lãnh đạo những nhân viên khác. Còn Clement Stone chỉ quản lý người đứng đầu ở mỗi chi nhánh, lúc đó Clement Stone chưa đầy 30 tuổi.

Vào thời kỳ này một bầu không khí ảm đạm bao trùm lên nền kinh tế Mỹ. Mọi người đều không có tiền mua bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn rủi ro. Cho dù có tiền họ cũng gởi tiết kiệm để đề phòng bất trắc. Lúc đó, Clement Stone lại thêm cho mình một câu doanh ngôn để đối phó với những khó khăn: “ Việc kinh doanh có thành công hay không được quyết định bởi người tiếp thị, chứ không phải là khách hàng. Nếu bạn có thể dùng thái độ lạc quan và kiên định đẻ đói phó với những khó khăn và kiên định để đối phó với những khó khăn, thì bạn có thể tìm thấy những  lợi ích từ những khó khăn đó”. Nhờ vậy, hằng ngày, số hợp đồng bảo hiểm công ty ông bán ra vẫn được duy trì ở mức cao như trước đây.

Năm 1938, Clement Stone trở thành một triệu phú, còn công ty bảo hiểm của ông cũng trở thành một một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu của Mỹ.

Lời bình:

Nếu lật giở lịch sử của những người thành đạt, chúng ta không khó nhận thấy, sở dĩ họ có thể đi trước và nổi trội hơn người khác là bởi vì họ có thể giữ được suy nghĩ tích cực và hăng hái bắt tay vào công việc. Một suy nghĩ tích cực cộng thêm với hành động, đó là con đường của mọi sự thành công.
 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments