Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Vừa phải tìm đủ mọi cách để kiếm tiền, vừa phải trăm phương nghìn kế để tiết kiệm

17:30 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Rockerfeller, người sáng lạp ra tập đoàn tài chính Rockerfeller – một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất nước Mỹ, có một câu chuyện hết sức thú vị như sau:

Khi Rockerfeller mới chập chững bước chân vào thương trường, công việc kinh doanh đối với ông hết sức khó khăn. Lúc nào, ông cũng nghĩ đến chuyện làm giàu nhưng khổ một nỗi lại không nghĩ ra cách làm giàu. Vào một buổi tối, ông đọc được mẫu quảng cáo cho một công ty sách nói về bí quyết làm giàu. Ông vô cùng vui sướng.

Ngày hôm sau, ông vội vàng đi đến hiệu sách để mua cuốn sách đó. Ông khấp khởi mừng thầm, dở ngay quyển sách ra đọc, nhưng chỉ thấy bên trong quyển sách có in hai chữ “tiết kiệm”. Ông vừa thất vọng vừa bực tức.

Sau khi trở về nhà tâm trạng của Rockerfeller rối bời. Mất ngủ suốt mấy ngày liền, ông cứ trăn trở suy nghĩ về cuốn sách đó, không hiểu bí quyết của nó nằm ở đâu? Ban đầu ông cho rằng, tác giả và nhà xuất bản đã quảng cáo không trung thực, một cuốn sách mà chỉ có hai chữ đơn giản thế sao? Ông định tố cáo họ lừa dối khách hàng. Sau đó càng nghĩ ông càng cảm thấy câu nói trong cuốn sách đó rất có lý. Quả vậy, muốn trở nên giàu có, thì ngoài chuyện tiết kiệm ra không còn cách nào khác.

Lúc bấy giờ, ông mới chợt tĩnh ngộ ra. Ngay lập tức ông bắt đầu thực hiện phương châm này. Ngày nào, ông cũng dè sẻn bớt một ít tiền mà đáng ra ông phải chi tiêu. Đồng thời nổ lực làm việc hơn trước nhiều lần, tìm đủ mọi cách để nâng cao thu nhập. Cứ kiên trì như thế trong 5 năm, ông tiết kiệm được 800 đôla, rồi dùng số tiền này kinh doanh dầu hoả. Cuối cùng ông trở thành một trong những người giàu có nhất nước Mỹ.

Phần lớn những nhà triệu phú trên thế giới đều rất coi trọng việc tiết kiệm.

Kride là ông chủ của mạng lưới cửa hàng lớn nhất nước Mỹ. Cửa hàng của ông có mặt ở rất nhiều thành phố của 50 bang nước Mỹ. Tài sản của ông lên tới hàng tỷ đôla, nhưng bữa trưa của ông lúc nào cũng chỉ khoảng một đôla.

Ông chủ của công ty dầu lửa Kerde của nước Mỹ, Boll Kerde, là một nhà triệu phú nổi tiếng về sự tiết kiệm. Một lần, ông đi xem triễn lãm chó. Ở chỗ mua vé ông nhìn thấy trên tấm biển có viết: “ Sau 5 giờ giá vé sẽ được giảm xuống một nửa”. Boll nhìn đồng hồ lúc này đã 4 giờ 40 phút. Sau khi ngồi đợi ở cổng 20 phút, ông mới mua vé vào cổng, và đã tiết kiêm được 25 cent, trong khi đó hàng năm, Boll thu vào hàng trăm triệu đôla. 25 cent không phải là lớn nhưng nó không nằm ngoài sự chi phối của thói quen tiết kiệm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông giàu có.

Lời bình:

Muốn có được một tài sản lớn thì cần phải nổ lực kiếm tiền, đồng thời cũng cần phải bịt lấp những chỗ rò rỉ trong chi tiêu. Một số người sở dĩ trở thành triệu phú, là bởi vì họ vừa tìm đủ mọi cách để nổ lực kiếm tiền, đồng thời cũng trăm phương ngàn kế để tiết kiệm tiền, loại bớt những chi tiêu không cần thiết. Đó là cách giúp họ tích luỹ được tiền bạc, đồng thời làm cho công việc kinh doanh đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments