Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Những câu chuyện ở hậu trường

17:24 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một chàng trai tốt nghiệp từ một trường đại học nổi tiếng, đảm nhiệm chức vị giám đốc nghiệp vụ trong một công ty tư nhân lớn có vốn hàng trăm tỷ đồng.

Một hôm, cậu ta ngồi uống rượu với ông chủ. Khi đã ngà ngà say, cậu đã nói đùa với ông chủ, người vốn rất độ lượng.

“Anh chỉ tốt nghiệp trung học, anh có tư cách gì để ngồi vào chiếc ghế tổng giám đốc. Vị trí này phải thuộc về tôi mới đúng. Chiếc ghế đó đáng lý phải dành cho những sinh viên đại học có văn hoá, có đầu óc như tôi”.

Ông chủ không hề tức giận, mà chỉ cười “Tôi không phủ nhận rằng, trí thức đóng một vai trò hết sức to lớn trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của thế giới. Thế nhưng ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều có những người trình độ học vấn thấp trở thành ông chủ nhờ vào sự phấn đấu không mệt mỏi, còn những sinh viên của những trường đại học danh tiếng chỉ là nhân viên dưới trướng họ. Điều này hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, cũng không phải là may mắn, mà thành công đều có lý do của nó. Những gì tồn tại thì đều có lý. Chẳng hạn như tôi và anh, anh có bằng cấp, đó chính là tấm giấy thông hành để anh có thể bước chân vào những công ty lớn, dù ở bất kỳ đâu anh cũng có thể tìm được một công việc tốt. Những anh nên nhớ rằng anh có hoàn cảnh thuận lợi hơn tôi rất nhiều. Anh có biết tôi đã phải trải qua bao nhiêu gian khổ, khó khăn không ? Khi mới bắt đầu lập nghiệp tôi chẳng có bằng cấp gì cả. Tôi phải đi làm thợ hồ trong các công trường xây dựng, làm thợ khai thác than trong các hầm lò, phải đi bốc vác thuê cho người khác, có lần tôi còn suýt bị trượt chân ngã từ trên cao xuống. Anh có trải qua những chuyện như thế không ? Nếu anh có thất bại thì cùng lắm là bị đuổi việc, nhưng sau đó anh có thể xin được việc ở một công ty khác. Còn nếu tôi thất bại, kết cục sẽ bi đát hơn anh rất nhiều: Không có cái ăn cái mặc, phiêu bạt khắp nơi. Tôi chỉ có một sự lựa chọn duy nhất mà không có con đường nào khác để thoát lui. Tôi phải chịu đựng sự đau khổ và tuyệt vọng để thực hiện một cuộc xung kích quyết liệt và triệt để nhất, thành công thì phát tài và hạnh phúc, thất bại thì sẽ phải làm bạn cùng với đau khổ và gian khó. Đây chính là một sự đổi chát giữa số phận và hy vọng, nó thấm đẫm máu và nước mắt. Rất nhiều người thành công đều là người chiến thắng được những nhược điểm của bản thân như tính nhút nhát, sự bị quan tuyệt vọng và lo âu.

Những người như anh có điều kiện rất tốt, có kiến thức cao. Nhưng thành công cần đến một ý chí ngoan cường, không chịu lùi bước nhiều hơn. Cho nên khi làm một việc gì, nếu chưa đạt được mục đích, thì quyết không dừng lại. Thất bại 100 lần nhưng cần phải xung kích 101. Tôi thừa nhận học vấn của anh cao hơn tôi, nhưng tôi có một điểm mạnh hơn anh. Đó chính là tố chất tâm lý. Anh có thể chịu đựng nổi sự tuyệt vọng và đau xót trước những bước đường cùng hay không ? Anh có thể chịu đựng nổi sự dày vò tàn khốc về mặt tâm lý, giống như cảm giác đứng trước vực sâu hay đi trên lớp băng mỏng của dòng sông đầy ác quỷ hay không ?

Chàng trai trẻ hình như đã hiểu ra: Những thành công nhìn có vẻ đơn giản và dễ dàng, những thực ra bên trong nó chứa đựng biết bao nhiêu trở ngại và gian khổ và vô vàn những câu chuyện về tinh thần kiên cường, không nao núng, không chịu lùi bước. Anh ta hình như đã hiểu ra rằng, tại sao mình chạy ngược chạy xuôi bao nhiêu năm nay, đổi biết bao công ty khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn chỉ là một người làm thuê “cao cấp”, còn một người gần như mù chữ mà mình thường coi khinh lại ngồi yên ổn trên chiếc ghế tổng giám đốc của một công ty có vốn hàng trăm tỷ đồng.

Lời bình:

Cuộc đời không chỉ là sự hào phóng và lộng lẫy bên ngoài. Phía sau nó còn có cả những câu chuyện mà bạn khó có thể dễ dàng thấu hiểu và nắm bắt được. Không phải cứ học hành bài bản mới có thể nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp mà còn rất nhiều phẩm chất khác.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments