Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tự cao tự đại quá mức, thì sẽ có một ngày phải trả giá

17:22 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Có một lần, bìa ngoài tờ tạp chí “FORTUNE” nổi tiếng của Mỹ đăng ảnh một thanh niên thành đạt của Mỹ chỉ mới 19 tuổi.

Anh tên là Jenson Schwisben, một nhà cung cấp dịch vụ internet lớn. Nhờ có sự trợ giúp về vốn của các nhà đầu tư, anh đã tung ra thị trường dịch vụ mạng có tên gọi “Cầu được ước thấy” và trở nên nổi tiếng.

Trong vòng thời gian vài tháng ngắn ngủi, đã có 9 triệu lượt truy cập website của anh.

Đây là chuyện hiếm thấy ở nước Mỹ. Có người thán phục nói rằng: “Chẳng lẽ anh là Bill Gates thứ hai chăng?”.

Jenson thu được hàng trăm triệu đô la tiền lời từ việc cung cấp dịch vụ internet, và trở thành một nhà tỷ phú mạng mới nổi của nước Mỹ. Chìm đắm trong thành công to lớn, anh cho rằng mình có năng lực phi thường, có thể làm được mọi chuyện. Bởi vì năm khi chạc tuổi anh, Bill Gates cũng không đạt được những thành tựu như thế. Không ít người đã quả quyết cho rằng, chắc chắn anh sẽ tích luỹ được một tài sản khổng lồ và trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng toàn cầu giống như Bill Gates.

Ngay lập rất nhiều tổ chức tiền tệ của Mỹ đã chủ động cho anh ta vay vốn, nhờ đó anh có được một sự ủng hộ về tài chính rất lớn. Rồi sau đó, cổ phiều của công ty anh đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán công ty của anh phát triển với tốc độ chóng mặt, từ số vốn ban đầu là 100 triệu đô la tăng lên 2.6 tỷ đô la.

Đây quả là một huyền thoại trong kinh doanh. Anh trở thành một “Người đẹp” để cho các phương tiện truyền thông đại chúng theo đuổi. Anh thường xuyên hẹn hò với các siêu mẫu quốc tế Petua, gặp gỡ liên tục với nhiều phóng viên báo, đài, truyền hình, thậm chí còn chuẩn bị quay một bộ phim kể lại quá trình gầy dựng sự nghiệp của mình. Cuộc sống của anh ta hết sức xa xỉ, anh đã tiêu xài, phung phí hết 324 triệu đô la.

Không lâu sau, thị trường chứng khoán Mỹ đã xuất hiện một thay đổi bất ngờ: Cổ phiếu của công ty Jenson từ 168 đô la một cổ phiếu đột ngột giảm xuống 2 đô la. Công ty buộc phải tuyên bố phá sản.

Chỉ trong vòng một năm, Jenson Schwisben đã trở thành một người nghèo khổ không một xu dính túi. Những cô người mẫu từng có mối tình say đắm với anh, các công ty từng bám gót anh, giờ đây tất cả đều không thấy đâu nữa.

Bây giờ, Jenson Schwisben đang chạy vạy khắp nơi vay vốn, chuẩn bị làm lại từ đầu. Nhưng thật là khó khăn ! Không có công ty hay ngân hàng nào muốn cho anh mượn tiền cả. Chuyện này làm cho anh ta không thể nào hiểu nổi.

Cuối cùng, anh mượn được tiền từ người chú ruột của mình. Anh lại đăng ký mở đại lý cung cấp dịch vụ internet, nhưng những giây phút huy hoàng của ngày xưa không còn trở lại nữa.

Jenson Schwisben nói: “Trải qua chuyện này, cuối cùng tôi đã hiểu được rằng, tiền bạc chỉ quen biết với tiền bạc, nó không quen biết với con người. Nguyên nhân thất bại trước đây của tôi chính là tôi luôn cho rằng tiền bạc quen biết tôi”.

Một tờ báo bình luận rằng: Chàng thanh niên 20 tuổi Jenson Schwisben – Sau này có thể trở thành một nhà triết học.

Lời bình:

Tự cao tự đại đồng nghĩa với tự cho mình là tài giỏi. Những người tự cho mình là tài giỏi thường quá tự tin vào bản thân. Quá tự tin vào bản thân thường dẫn đến những kết cục bi thảm. Kinh nghiệm của những người thành đạt chỉ ra rằng: “Trước thành công, cần phải khiêm tốn; trước thất bại không được nản chi” và “kẻ thù lớn nhất của thành công chính là tự cao tự đại”.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments