Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Niềm tin kiêu hãnh

17:14 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Vài năm trước đây, Johnson kinh daonh một cửa hàng tạp hoá nhỏ. Anh có một cuộc sống bình thường, đủ ăn, đủ mặc, nhưng không được lý tưởng cho lắm. Căn phòng của gia đình anh vừa chật vừa cũ, đồ đạc cũng chỉ là”.

Johnson không hiểu được hôm ấy điều gì đã khiến anh làm một việc như sau: Anh lấy một tờ giấy, rồi viết lên đó tên vài người mà anh quen biết. Họ đều là những người có cuộc sống vượt xa anh. Họ được thăng tiến nhanh trong công việc và nắm trong tay rất nhiều quyền hành, trong số đó có một người trước đây là chủ nông trại gần đó, nhưng bây giờ ông ấy đã chuyển đến một nơi khá hơn. Một vị khác mà Johnson đã từng làm việc cho ông ta. Và người cuối cùng là em rể của Johnson.

Johnson tự hỏi: Cái gì là ưu thế của ba người bạn này ? Khi đem so sánh trí tuệ của mình với họ, Johnson cảm thấy họ không hề thông minh hơn anh. Ngoài ra, xét trên mặt học vấn, cá tính, …. Họ cũng đều không có gì nổi trội. Cuối cung, Johnson nghĩ đến một nhân tố thành công khác, đó là tính chủ động. Johnson phải thừa nhận rằng, về điểm này những người bạn của anh đã hơn hẳn anh, còn anh luôn trong tình trạng nước đến chân mới nhảy.

Lúc đó đã là 2 giờ đêm nhưng đầu óc của Johnson vẫn còn rất tỉnh táo. Lần đầu tiên trong đời, anh nhận ra nhược điểm của mình. Anh tự phân tích, mổ xẻ bản thân và nhận thấy rằng, thiếu tính chủ động là do sâu thẳm trong suy nghĩ anh, anh không đánh giá cao bản thân mình, không cảm thấy tự tin và chưa bao giờ dám nghĩ đến những hoài bão to lớn.

Và Johnson cứ ngồi như thế, thức trắng cả đêm. Anh nhớ lại tất cả những gì đã xảy ra. Từ khi còn nhỏ, Johnson đã thiếu sự tự tin, luôn cho rằng mình kém cỏi. Nhiều lúc anh cũng có những sáng kiến nhưng lại không dám thực hiện vì sợ thất bại.

Cuối cùng, Johnson đã hiểu ra ngay: Nếu ngay cả bản thân mình cũng không tin tưởng mình, thì sẽ không có ai tin tưởng mình.

Vì thế, Johnson đã quyết định “Từ trước đến giờ mình đều cho rằng mình là một công dân bậc hai. Nhưng từ nay, mình sẽ không nghĩ như thế nữa. Mình phải trở thành một công dân ưu tú, một người chồng ưu tú và một người cha ưu tú”.

Sáng hôm sau, Johnson giữ được niềm tự tin và kiêu hãnh đó để đi phỏng vấn. Anh lấy lần gặp mặt với công ty Houston làm lần thử thách đầu tiên cho sự tự tin của mình. Trước khi đến đây, Johnson hy vọng mình có đủ can đảm yêu cầu mức lương cao hơn mức lương cũ gấp 2 lần. Nhưng bây giờ Johnson đã ý thức được giá trị của bản thân vì thế anh đã đưa con số đó tăng lên 3 lần.

Cùng với sự tự tin, cuộc sống của anh đã thay đổi!

Lời bình:

Cái mà nhiều người thiếu không phải là năng lực mà là tính tự tin. Sự thiếu hụt này là rào cản ghê ghớm khi bạn muốn bắt đầu một cái mới, vì nó ru bạn trong sự an bày rằng: Tôi không thể làm được điều đó. Hãy tin tưởng vào chính bản thân mình, bạn sẽ thấy bạn có thể thay đổi được cả thế giới!

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments