Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Muốn thành công thì phải dũng cảm hành động

17:04 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một vị giám đốc ngoài 40 tuổi đến tìm gặp chuyên gia tâm lý Napoleon Hill. Vị giám đốc này phụ trách một bộ phận bán hàng có quy mô lớn.

Ông ta đau khổ giãi bày: “Tôi sợ sẽ bị mất việc, tôi có linh cảm ngày tôi rời khỏi công ty này không còn lâu nữa”.

“Tại sao vậy?”

“Bởi vì số liệu thống kê không có lợi cho tôi. Năng suất bán hàng của bộ phận chúng tôi giảm xuống 7% so với năm ngoái. Điều này thật sự tệ hại, đặc biệt trong tình hình năng suất của công ty tăng 65%. Mới đây thôi, tổng giám đốc gọi tôi đến trách mắng, tôi không bắt kịp tiến độ của công ty”.

“Chưa bao giờ tôi có cảm giác này cả”. Ông ta tiếp tục nói, “Tôi đã mất đi khả năng chống chọi với khó khăn. Trợ lý của tôi cũng nhận ra điều này, những người khác cũng nhận thấy tôi đang trên đà tuột dốc. Tôi giống như một người sắp chết đuối, còn họ bàng quang vây xung quanh chờ tôi chìm nghỉm”.

“Tôi cho rằng mình đã sức cùng lực kiệt rồi. Tôi rất sợ hãi, nhưng vẫn hy vọng sẽ có cơ hội thay đổi”.

Napoleon Sheare hỏi lại ông ta: “Chỉ hy vọng là đủ hay sao?”. Rồi Sheare ngừng một chút, không đợi ông ta trả lời, Sheare tiếp tục hỏi:

“Tại sao không hành động để làm giá đỡ cho những hy vọng đó?”

“Xin ông cứ nói tiếp đi”. Ông ta nói.

“Có hai cách hành động khả thi. Thứ nhất là, chiều nay ông phải tìm cách nâng cao doanh số bán hàng lên. Đây là việc bắt buộc phải làm. Doanh thu bị giảm nhất định phải có nguyên nhân, cần tìm ra nguyên nhân đó. Có thể ông phải bán đại hạ giá hết những mặt hàng tồn kho, mua thêm những mặc hàng mới, hoặc bố trí lại các quầy hàng, nhân viên bán hàng có lẽ phải nhiệt tình hơn nữa với khách hàng. Tôi không thể chỉ cho ông một cách chính xác cách nâng cao doanh thu, nhưng tóm lại là sẽ có cách. Tốt nhất ông có thể bàn bạc riêng với tổng giám đốc. Có thể ông ấy đang dự định sa thải ông, nhưng nếu ông nói cho ông ấy biết ý tưởng và hỏi ý kiến của ông ấy, thì chắc chắn ông ấy sẽ cho anh thời gian thực hiện. Chỉ cần họ biết ông có thể tìm ra cách để giải quyết vấn đề, thì họ sẽ cho ông cơ hội”.

Lúc này, ánh mắt của vị giám đốc lộ ra vẻ tự tin và kiên định. Rồi ông hỏi: “Ông vừa nói có hai cách hành động khả thi. Vậy cách thứ hai là gì?”

“Cách hành động thứ hai là để đảm bảo sự an toàn, anh hãy quan tâm đến cơ hội có thể tìm được những việc làm tốt hơn. Tôi không cho rằng, sau khi ông dùng những biện pháp cải tiến tích cực để nâng cao doanh thu, công việc sẽ vẫn như thế. Nhưng cũng nên nhớ rằng, cưỡi lừa tìm ngựa sẽ tốt hơn gấp nhiều lần chuyện thất nghiệp rồi lại đi tìm việc làm”.

Sau một thời gian, vị giám đốc từng phải gặp trắc trở trong công việc ấy đã gọi điện thoại cho Sheare: “Sau lần chúng ta gặp nhau lần trước, tôi đã nỗ lựa cải thiện công việc. Bước quan trọng nhất là thay đổi được thái độ của nhân viên bán hàng. Trước đây, một tuần tôi mới cho họp giao ban một lần, bây giờ sáng nào tôi cũng họp. Tôi đã vực dậy tinh thần và sức làm việc của nhân viên”.

“Đương nhiên kết quả cũng hết sức tốt đẹp. Doanh thu tháng trước so với cùng kỳ năm ngoái tăng rất nhiều, hơn nữa còn cao hơn bình quân doanh thu của các bộ phận khác”.

À, tiện đây, cũng nói cho ông biết, còn một tin vui nữa. Sau lần chuyện trò với ông, tôi nhận được hai cơ hội việc làm của những công ty khác. Đương nhiên tôi rất vui, nhưng tôi đều từ chối, bởi vì tất cả mọi việc ở đây đã trở lại tốt đẹp rồi”.

Lời bình:

Người không biết bơi, đứng cạnh sông; người không biết nhảy dù, đứng cạnh cửa máy bay; càng nghĩ càng thấy sợ. Con người khi ở trong những hoàn cảnh bất lợi cũng giống như thế. Biện pháp khắc phục duy nhất là, phải dũng cảm làm thử, nếu không làm, thì làm sao biết được kết quả như thế nào.

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments