Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Khi cơ hội xuất hiện, phải dám mạo hiểm

16:57 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một lần, mẹ của Pibo từ London đến NewYork. Anh dẫn mẹ đi thăm quan Châu Âu. Pibo đã làm ở cửa hàng Ducan trong một thời gian. Khi mẹ anh lên tàu về London, anh đến thủ đô La Habana của Cuba để mua cá, tôm, sò và đường cát. Lúc trở về, anh quyết định mạo hiểm một lần xem sao.

Lúc đó, tàu thuỷ đỗ ở New Orlean. Anh tự tin bước trên những đường phố Pháp tràn ngập không khí lãng mạn của Paris, để đến một bến cảng náo nhiệt. Mặt trời đang chiếu rất gay gắt trên bến cảng. Hai chiếc tàu đến từ sông Mississippi đỗ cách chỗ anh đứng không xa. Những người da đen đang bận rộn dở hàng, bốc hàng lên tàu.

Một người đàn ông da trắng lạ mặt vỗ vai anh và hỏi: “Này anh bạn, có muốn mua cà phê không?” Người đàn ông đó tự giới thiệu rằng ông ta là thuyền trưởng của chiếc tàu chở hàng đi lại giữa Mỹ và Brasil. Ông chở cà phê giúp cho những đại lý cà phê ở Brasil. Nào ngờ, khi đến Mỹ, ông chủ mua cà phê đã bị phá sản, nên bây giờ ông đành phải tự tiêu thụ số cà phê này. Nếu ai trả tiền mặt, ông ấy sẽ giảm một nửa giá. Có lẽ, ông thuyền trưởng này thấy Pibo ăn mặc lịch sự, rất giống một người có tiền, nên đã kéo anh vào một quán rượu để trao đổi việc mua bán.

Pibo suy nghĩ một lát, rồi quyết định mua số cà phê này. Thế rồi anh mang hàng mẫu đến tiếp thị tất cả các khách hàng ở New Orlean có liên quan đến công ty Ducan. Kinh nghiệm phong phú của một nhân viên lâu năm đã nhắc nhở anh ấy phải cẩn thận. Giá tiền tuy làm cho người ta phải động lòng, nhưng cà phê trong khoang thuyền có giống hàng mẫu hay không, không ai dám chắc, hơn nữa thường xuyên xảy ra chuyện thuyền viên lừa dối người mua. Nhưng Pibo đa hạ quyết tâm, anh lấy danh nghĩa của công ty Ducan để mua toàn bộ số cà phê trên tàu, đồng thời gởi điện báo cho công ty Ducan ở New York, nói rằng anh đã mua được một tàu cà phê giá rẻ.

Thật không suôn sẻ! Công ty Ducan gửi điện báo cho Pibo nghiêm khắc phê bình anh, không cho phép anh tự tiện dùng danh nghĩa của công ty, đồng thời yêu cầu anh huỷ bỏ ngay lập tức vụ mua bán này! Pibo đành phải gửi điện cầu cứu bố anh ở London. Được sự đồng ý của bố, Pibo đã dùng số tài khoản của bố anh ở London để trả lại số tiền anh đã lấy tạm của công ty Ducan. Anh còn được người thuyền trưởng này giới thiệu mua cà phê trên những chiếc tàu khác.

Cuối cùng, Pibo đã thắng lớn. Sau khi anh mua được số cà phê đó không lâu, sản lượng cà phê Brasil sụt giảm mạnh do thời tiết lạnh. Trong chốc lát, giá cà phê đột ngột tăng lên gấp hai, ba lần. Pibo kiếm được một số tiền lớn, không những các vị lãnh đạo của Ducan khen ngợi anh không ngớt miệng, mà ngay cả bố anh ở London cũng gởi điện khen anh “thật là giởi”

Tên đầy đủ của Pibo là John Pierpoint Morgan, cũng chính là nhân vật tầm cỡ trong tài chính Mỹ sau này.

Lời bình:

Chúng ta biết rằng, mạo hiểm và lợi nhuận thường tỷ lệ nhau. Khi cơ hội đến, nếu bạn có niềm tin và khả năng tài chính, bạn nên dũng cảm đầu tư, nhờ vậy, mới có thể giành được thắng lợi từ sự mạo hiểm mà người khác không dám làm. Mỗi chúng ta đều phải có một chút tinh thần mạo hiểm. Như thế cuộc sống mới phong phú và đa màu sắc hơn.

 

Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments