Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Thành Công Của Một Nhà Điều Hành

15:29 23/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Những yếu tố nào có thể giúp bạn giải quyết được những nhu cầu tài chính cho một công ty đang trên con đường định hình?

Chuyên gia của chúng tôi sẽ là người đưa ra lời giải cho bài toán ấy. Ông đã chỉ ra 6 điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý trong việc bỏ vốn ra để đầu tư cho một dự án kinh doanh mới đầy mạo hiểm.

Vài tuần trước là khoảng thời gian mà tôi đã có cơ hội trải qua một hành trình cực kì mạo hiểm nhưng không kém phần lý thú và đầy hấp dẫn. Tôi đã có dịp học hỏi kinh nghiệm của một bậc đàn anh, người đã có những khởi đầu cực kì thành công trong công việc điều hành kinh doanh trong nhiều năm. Một trong số các bạn ai đã từng bước vào lĩnh vực kinh doanh hãy xem xét những con số sau cho sự khởi đầu còn non trẻ của công ty mình.
• Họ vừa mới hoàn tất vòng nâng cấp ngân quĩ là 2,75 triệu đola, bao gồm nhiệm vụ tài trợ cùng lúc từ các công ty đầu tư lớn và một nhóm đầu tư mạnh thường quân hàng đầu.
• Khi thỏa thuận với công ty hỗ trợ vốn, công ty đã phải xoay sở lấy được tiền đầu tư để tăng giá trị mà họ đề nghị là trên 25%.

 


• Khi thỏa thuận với các nhóm tài trợ, thực ra công ty đã phải giảm tổng số tiền mà họ được phép đầu tư là 50%, như vậy thì họ mới được chấp nhận.
• Ban đầu, công ty chỉ muốn đầu tư nâng cấp quỹ lên 1,5 triệu đola nhưng sau đó đã khai một số tiền cao hơn chỉ để làm hài lòng các nhà đầu tư và cho họ có cơ hội để đầu tư hùn vốn tiếp tục. Chìa khóa để giải quyết những việc rắc rối này là tăng giá trị để tránh sự phân tán lợi nhuận của các cổ đông, giảm bớt ảnh hưởng của các cổ đông này ở giai đoạn đầu.
Trong suốt 25 năm tồn tại của các công ty hỗ trợ đầu tư, tôi chưa hề thấy có một công ty nào đầu tư một số tiền lớn chỉ để quảng bá – không những trong thời kì bùng nổ công cuộc bán hàng qua mạng. Cũng trong khoảng thời gian đó, đã xuất hiện một ngoại lệ, phải công nhận rằng tôi cũng chưa bao giờ thấy một công ty nào thu hút nhiều sự đầu tư từ các công ty hỗ trợ vốn và các nhóm tài trợ cùng một lúc cả.

Vậy điều gì đã làm cho công ty này làm được điều kì diệu ấy? Tính chất vào giúp họ dễ dàng trong việc tìm nguồn ngân sách hỗ trợ? Xem xét kĩ những yếu tố được cho là góp phần giúp công ty đứng vững và nổi bật trong hàng ngàn nhu cầu săn lùng vốn đầu tư của các công ty khác.

Nhà điều hành: Cổ đông của công ty này là một. Trước hết, anh ta khôn khéo như người câm rồi dẫn đầu, không chỉ là những kiến thức mà anh ta thu nhặt được từ sách vở mà còn là những thủ thuật trong cuộc sống. Anh ta biết cả thế giới hoạt động ra sao, và thông minh nhìn ra được các mảnh ghép nào phù hợp với nhau. Anh ta cũng có thể xem xét một ý tưởng và có khả năng đưa ra quyết định liệu điều đó có phù hợp với một thị trường tiềm năng hay không.

Khi gặp anh ta lần đầu tiên, tôi thấy rằng những ý tưởng mới không ngừng làm dấy lên những suy nghĩ trong đầu anh ta và sau đó anh ta đi đăng kí bản quyền cho các ý tưởng của mình. Anh khuyên nên quên đi việc xây dựng công ty của mình, việc của bạn là ra ngoài và đăng kí bản quyền; sau đó người của các công ty sẽ tự tìm đến với bạn. Anh ta thuyết phục tôi tiếp nhận anh ta, để đổi lại anh ta sẽ giúp đỡ công ty tôi. Rõ ràng anh ta là một nhân viên đầy tài năng và uy tín cực kì, có sức thu hút của một lãnh đạo, khiến bạn muốn giúp anh ta. Sau đó, sự giúp đỡ đó tỏ ra có hiệu quả vì anh ta đã chứng minh được năng lực của mình, và chúng tôi đều nhận thấy rằng anh ta là một nhà lãnh đạo tài ba, nhà lãnh đạo ấy không cho phép có sự tồn tại mạnh mẽ của các cổ đông, họ chỉ tham gia một phần trong công ty, có như thế anh ta mới trở thành người duy nhất có quyền quyết định những việc làm ăn của công ty. Tại sao? Bởi anh ta là người có khả năng trời phú có thể làm cho người ta thấy được tính khả thi của kế hoạch mà anh ta lập ra. Sự kết hợp giữa uy tín, khả năng lãnh đạo và tầm hiểu biết rộng về thị trường khiến cho người nghe tin rằng điều mà anh ta đưa ra có thể thực hiện được.

Cánh tay phải đắc lực: Chúng ta cùng nhau xem xét: khôn lanh và uy tín có thể là một sự kết hợp tuyệt vời, nhưng nếu thiếu kinh nghiệm thì các nhà đầu tư nghiêm túc ắt sẽ phải xem lại dự định của mình, và hoc không nghĩ là sẽ đầu tư cho một công ty còn non trẻ. Một trong những điều đầu tiên và tôi là làm cho người bạn trẻ của mình là giúp anh ta làm quen với một nhà lãnh đạo dày dạn, người từng trải qua tất cả những việc tương tự như thế này. Điều khiến nhà lãnh đạo này phù hợp là vì anh ta thật sự là một người khiêm nhường dù cho bản thân đã có nhiều thành công từ trước, có như thế mới đảm đương được bất cứ vai trò nào để đạt được kết quả như mong muốn. Chính thái độ này làm cho anh ta nhận thấy được tiềm năng ở các nhà doanh nghiệp; tóm lại, họ phát triển mối quan hệ tốt đẹp,, giúp họ khai thác được những ưu điểm của nhau dễ dàng hơn. (thực ra, mối quan hệ của họ khăng khít đến nỗi họ nhanh chóng quyết định được nhiệm vụ thích hợp cho một nhân viên mới trong công ty sẽ là trưởng điều hành, và người sáng lập đó, cấp dưới 15 năm của anh ta, có thể trở thành người lãnh đạo.

Khả năng giao tế thân thiện và khéo léo: Sau khi nhóm chủ lực được thành lập, cả hai bắt tay vào việc tìm kiếm nhân tài, nhưng người mà họ có thể lôi kéo vào dự án kinh doanh liều lĩnh của mình. Cổ đông của chúng tôi thực hiện điều đó bằng cách tìm hiểu những người nổi trội trong lĩnh vực kinh doanh của mình và tìm mọi cách để gặp được họ. Anh ta không ngần ngại tiếp cận bất cứ người nào có hứng thú với dự án của anh ta.

Người trưởng nhóm điều hành đó, trái lại, biết được bên công nghiệp và có nhiều cuộc tiếp xúc. Điều thú vị là anh ta thường giới thiệu hộ cho đồng sự của mình và để anh ta phát huy khả năng lôi cuốn của mình. Điểm mốc đặc biệt  là khi anh ta chuẩn bị cuộc gặp gỡ với người được xem la rất cần cho nhóm của họ. Vấn đề ở đây là người điều hành đã từng làm việc cho tất cả các biểu tượng lớn trong nghề và chính bản thân anh ta cũng là một biểu tượng. Nếu họ có thể kéo anh ta về công ty với vai trò là một tư vấn viên thì đó là một thắng lợi lớn. Nhưng cả hai đều có chút ít nghi ngờ liệu họ có thể giam trách nhiệm cho anh ta.

Đúng như những gì bạn đoán, một buổi chiều, người nhìn xa trông rộng đầy uy tín ấy và quý ông đã bị mắc bẫy. Không những anh ta đồng ý gia nhập nhóm mà còn tự nguyện làm việc không công cho đến khi công ty có vốn. ( Để tôi giải thích kĩ hơn từ “không công” ở đây. Trong giới kinh doanh, “không công” có nghĩa là không nhận tiền mặt, nhưng thường thì nó không có nghĩ là không có cổ phần. Và đó là những gì mà một người mới thu được cổ phần trong một dự án kinh doanh.)

Công nghệ đặc biệt: Công ty này sở hữu một công nghệ mà nhiều năm nay đã phát triển rất tốt. Công nghệ này được thực hiện bởi những người đáng tin cậy và quan trọng hơn cả là dễ dàng chứng minh được hiệu quả của nó trong công việc. Khi họ bắt đầu săn lùng nguồn vốn, công nghệ này thật sự chưa hoàn hảo lắm cũng như là hoàn toàn chưa thể thương mại hóa được, nhưng điểm mà ta có thể dễ dàng thấy ở nó là có thể vượt qua được những chướng ngại vật đầy khó khăn và thử thách, nhưng chính điều đó sẽ vạch ra cho nó một lối đi dễ chịu hơn trong thương trường. Công nghệ này cũng được bảo vệ bằng bản quyền, công nhận đặc quyền sáng tạo.

Khả năng làm chuyển biến thị trường. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn vốn đầu tư bên ngoài cho bước khởi đầu của công ty, thì điều này thực sự giúp ích nếu tiềm năng của thị trường này xứng đáng với nỗ lực đó của bạn – thường là… 500 triệu đola trong vòng 3 tới 5 năm. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không những đáp ứng nhu cầu của một thị trường mà còn nhiều thị trường tiềm năng tương tự hoặc cao hơn thế nữa thì điều đó là tốt hơn cả                                                                                                                                   

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới