Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trung thực sẽ giúp bạn thành công

15:23 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Anxen Xenparatoli là chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty vận tải tầm cỡ thế giới. khi nói đến kinh nghiệm để thành công như hôm nay, ông đã kể một câu chuyện hồi nhỏ của mình:

Khi tôi vừa 10 tuổi cũng là lúc nền kinh tế Mỹ đang trong thơif kỳ khủng hoảng. Để có tiền tiêu vặt tôi đã làm việc ở cửa hàng bán kẹo. Lúc đó kiếm chuyện ở đây không phải là một chuyện dễ, tôi đã phải van nài chủ tiệm rất lâu ông ta mới cho làm thử. Tôi làm việc rất chăm chỉ. Một hôm trong lúc quét nhà tôi lượm được một đô la dưới gầm bàn, đây là một khoản tiền rất lớn nó bằng nửa tháng lương của tôi, tuy tôi rất muốn có số tiền đó, nhưng tôi biết rõ nó không phải là của mình nên đã đưa cho ông chủ. Khi nhận được tiền ông chủ tỏ ra rất hài lòng. Lời nói của ông ta cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in “Axen, cháu làm rất tốt! cháu là một đứa bé trung thực. Cháu biết không số tiền này là ta cố tình đánh rơi để thử cháu thôi. Chúc mừng cháu đã vượt qua được thử thách. cháu có thể ở đây để làm việc lâu dài cho tới khi nào cháu không thích nữa thì thôi”.

Tôi vô cùng mừng rỡ, cuối cùng tôi cũng đã có được một nguồn thu nhập lâu dài và ổn định nhờ vào công việc. Nhưng tôi cũng luôn nhớ rằng tất cả bắt đầu từ sự thung thực của tôi.

Khi Lý Gia Thành vừa lập nghiệp vốn liếng cũng rất ít ỏi. Có một lần một thương nhân muốn đặt mua một khối lượng hàng hoá của Lý Gia Thành nhưng muốn một người giàu đứng ra bảo lãnh cho Lý Gia Thành. Lý Gia Thành tích cực tìm kiếm trong mấy ngày ròng rã nhưng chẳng có ai đồng ý bảo lãnh cho ông. Cuối cùng  Lý Gia Thành quyết định nói đúng tình hình thực tế với người thương nhân kia. Người thương nhân nước ngoài tỏ ra khâm phục sự trung thực của Lý Gia Thành, không những kí hợp đồng mà còn trả trước một số tiền. Lần mua bán này đã khiến Lý Gia Thành kiếm được một số tiền tương đối lớn, đặt nền móng cho những sự thành công liên tiếp sau đó. Từ đó ông đã lĩnh hội được rằng “Trung thực đứng số một”.

Nếu bạn dành sức lực và thời gian để đề phòng sự lừa dối của người khác trong quan hệ với bạn, thì bạn sẽ sống một cuộc sống hết sức mệt mỏi. Hãy đối xử thành thật với người khác người khác cũng sẽ đối xử thành thật với bạn, như vậy mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ chịu biết bao.

Lời bình:

Trong cuộc sống, sự trung thực chính là một tài sản to lớn của bạn, có nó bạn có cơ hội đến gần thành công hơn.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments