Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Rất thành công và thành công là cả một sự khác biệt lớn (Phần 3)

15:13 23/09/2013 in Kỹ năng quản lý
Đây là phần ba của chùm bài viết về các đặc tính của những con người "rất thành công". Trong phần trước chúng ta đã bàn đến những giá trị giúp họ đạt được những mục đích mà người thường cho là không tưởng. Đó là: "Làm chủ thời gian"; " Thế giới là hai màu đen trắng"; "Lôi cuốn quần chúng"; "Thích mạo hiểm".
 
 
 

Sau đây, xin giới thiệu những giá trị cá nhân tiếp theo của họ.


Động năng lớn

Những người "rất thành công" thường chứa trong mình nguồn năng lượng dồi dào, có cảm giác như họ là một động cơ vĩnh cửu. Họ có thể làm việc liên tục 15-20 giờ liền, họ bay từ Kamchatka đến Moskva, sau đó lại lập tức bay sang Mỹ để thực hiện một vụ đàm phán, từ đây lại lên đường đi nghỉ cuối tuần ở một vùng núi nào đó để trượt tuyết... Họ sống với cường độ rất cao, đôi khi làm những người tháp tùng không thể chịu nổi cả về mặt thể lực lẫn sự căng thẳng về thần kinh.

Năng lực sáng tạo vô tận

Những nhân vật của chúng ta còn có một khả năng đáng kinh ngạc nữa: thực hiện xuất sắc những dự án, tạo dựng thành công những doanh nghiệp ngay cả khi không có các kiến thức chuyên ngành hoặc hiểu biết về đặc điểm kinh doanh trong những lĩnh vực và công việc mới. Sau khi ý tưởng xuất hiện, họ lập tức phác thảo kế hoạch và sẵn sàng hành động. 

Những người này thường không mảy may do dự khi phải đứng ra lãnh đạo một tập thể, doanh nghiệp hay điều khiển những dòng chảy tài chính lớn. Họ có khả năng xây dựng những điều vĩ đại và vĩnh cửu hơn chính con người mình. Tổ chức, xây dựng, phát triển là những từ chủ đạo để mô tả cuộc sống của những nhân vật của chúng ta. Hơn nữa, tầm vóc doanh nghiệp do họ lãnh đạo có thể ngày một lớn mạnh đến mức đẩy họ vào con đường hoạt động chính trị.

Trách nhiệm cao và có hệ thống luân lý đạo đức riêng 

Những người "rất thành công" đặc biệt có trách nhiệm trước những lời nói, công việc của mình và trước những người đã đặt niềm tin vào họ. Để có thể giải quyết một khối lượng công việc to lớn và lãnh đạo một tập thể đông đảo, họ cần phải tuân thủ tuyệt đối theo những quy tắc về luân lý và đạo đức do mình đặt ra. Do có quá nhiều số phận con người, đôi khi có thể số phận của cả một quốc gia phụ thuộc vào, nên việc hình thành cả một hệ thống các nguyên tắc luân lý, các giá trị bên trong và những ranh giới đạo đức không thể vượt qua là rất cần thiết đối với họ. Và việc tuân thủ những nguyên tắc này đã giúp họ luôn ngẩng cao đầu và dũng cảm vượt mọi trở ngại trong công việc. 

Việc xây dựng một quan hệ đôi bên cùng có lợi trong thương trường ngày nay quan trọng hơn nhiều so với việc "vứt bỏ" hoặc "sử dụng miễn phí" một ai đó. Thế giới kinh doanh rất "chật hẹp", tất cả những doanh nhân có tên tuổi phần lớn đều biết rất rõ về nhau, vì vậy danh tiếng chiếm vai trò rất quan trọng. Đối với họ, uy tín có giá trị rất lớn, mọi người có thể sẵn sàng ký hợp đồng với nhau chỉ vì một câu nói.

Suy nghĩ rõ ràng, quyết định độc đáo

Họ có khả năng thu nhận nhiều thông tin nhất ở "đầu vào" mà không bị cản trở bởi một "bộ lọc" hay "rào chắn" nào cả. Trên cơ sở những thông tin nhận được họ phân tích và kết nối chúng trong một mối quan hệ không theo một tiêu chuẩn, quy định có sẵn. Nhiều phương án ở "đầu vào", không bị giới hạn bởi nhân sinh quan bên trong, cách giải quyết độc đáo ở "đầu ra" là quy trình thường thấy trong việc xử lý thông tin ở những con người "rất thành công" này. 

Những người bình thường sau khi đưa ra quyết định thường có khuynh hướng thay đổi chúng liên tục, còn đối với các nhân vật của chúng ta: khi còn chưa hình thành quyết định họ sẵn sàng tranh luận cởi mở, nhưng khi đã quyết, thì họ không bàn luận nữa, dồn tất cả sức lực để đạt được mục đích của mình. Và sau đó toàn bộ suy nghĩ của họ hướng tới một dự án mới hay một mục đích tiếp theo.

Họ có khả năng đáng kinh ngạc là đưa ra những quyết định độc nhất vô nhị. Trong ngành tâm lý học, có rất nhiều nghiên cứu về khả năng này của con người. Tuy nhiên, trong các trường dạy kinh doanh, sáng tạo là điều không thể học được. Có những người được đào tạo rất bài bản nhưng thường lại bất lực trước các bài toán kinh doanh. Và ngược lại, có những người luôn hành động ngược với những điều được nói đến trong các quyển sách giáo khoa về nghệ thuật quản trị tập đoàn hoặc lãnh đạo trong điều kiện nguy cấp, nhưng họ lại thành công một cách rực rỡ. 

Có lẽ, khẳng định "không có công thức chung khi đã ở đỉnh cao" là luôn luôn đúng. Và trên thực tế, những quyết định độc đáo, có một không hai thường đối nghịch với những công thức đã có.

Không phải ngẫu nhiên, mà những người đặc biệt thành công như Bill Gates lại thường không có bằng đại học. Không ít các trường hợp, đại diện của giới "thượng lưu" trên thương trường lại là một trí thức "nửa mùa". Rất nhiều người trong số họ bắt đầu kinh doanh từ khi còn đang học năm thứ hai, thứ ba đại học. Đối với họ, thương trường có sức hấp dẫn hơn nhiều so với những tấm bằng đại học.

Tiền bạc chỉ là phương tiện để đạt được mục đích

Những con người này có cách nhìn nhận về tiền bạc rất thực tế. Chúng ta thường thông qua tiền bạc để thể hiện bản thân mình, nên có một câu thành ngữ "hãy nói cho tôi biết cách bạn sử dụng tiền bạc như thế nào, tôi sẽ cho bạn biết bạn là con người như thế nào". Tiền bạc ở trong tay những doanh nhân luôn "làm việc", và điều này cũng phản ánh trung thực con người họ. Những doanh nhân này luôn có định hướng chiến lược rõ ràng, họ luôn biết cần phải đầu tư vào đâu để có thể làm cho tiền bạc sinh sôi nảy nở. 

Đối với họ tiền là phương tiện chứ không phải mục đích. Chúng được nhìn nhận như những khả năng để giải quyết các mục tiêu trong kinh doanh. Ngày hôm nay, họ đưa ra những quyết định trị giá 50 triệu đô-la, ngày mai đã có thể là $500 triệu đô-la. Tiền bạc nâng họ lên một tầm cao mới, đưa doanh nghiệp của các doanh nhân này bước vào một giai đoạn phát triển mới, hoặc mở rộng môi trường ảnh hưởng cũng như những lĩnh vực kinh doanh của họ.

Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ kết thúc câu chuyện về những người doanh nhân "rất thành công" này. 

(Còn nữa)

(Theo Bwportal/MMclass)

 
 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới