Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lựa chọn sự mạo hiểm

15:11 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Taipơ có ý định mở một cửa hàng ăn. Cô nói với bố mẹ “Con chuẩn bị mở một cửa hàng ăn uống, bởi vì cả nhà ai cũng khen tay nghề nấu ăn của con thật là tuyệt”.

Bố mẹ cô cùng lên tiếng “Đây là một ý định hết sức hoang đường. Chắc chắn con sẽ thất bại. Việc này quá khó đối với con. Thôi đừng suy nghĩ viễn vông nữa!”. Và họ tìm cách ngăn Taipơ. Nói thực ra một người tính nhút nhát, sống nội tâm như Taipơ, lao vào làm ăn trong môi trường khốc liệt của kinh tế thị trường, quả làm cho người khác phải lo lắng. Tư tưởng của Taipơ bị lung lay. Nhưng cuối cùng, Taipơ vẫn quyết định làm theo ý của mình. Cô hạ quyết tâm mở một cửa hàng ăn uống. Từ truớc đến giờ, chồng cô vẫn luôn phản đối, nhưng anh vẫn đưa vốn để cô mở cửa hàng.

Ngày cửa hàng khai trương, không có bóng dáng khách hàng nào cả. Những ngày sau đó vẫn có rất ít khách hàng lai vãng đến. Taipơ gần như gục ngã truớc một thực tế hết sức phũ phàng. Cô đã cầm chắc sự thất bại. Cô đã lựa chọn sự mạo hiểm và đang bị sa lầy trong đó, xem ra thất bại đang chờ đón cô. Thậm chí cô còn tin rằng chồng mình đã nói đúng: mạo hiểm như thế là một sai lầm lớn. Nhưng con người thường như thế, khi bạn đã liều lĩnh lựa chọn sự mạo hiểm lớn nhất, thì việc đối phó với những sóng gió sau này sẽ trở nên dẽ dàng hơn nhiều. Vì thế Taipơ quyết định tiếp tục làm.

Khác hẳn với bản tính nhút nhát, ngày nào cô cũng bưng một đĩa thức ăn nóng hổi vừa nấu chín, đứng trên đường phố gần nơi cô sống, mời nhũng người qua lại nếm thử. Có một điều ngày càng làm cô tin tưởng là: tất cả những người nếm thử món ăn của cô đều khen mùi vị của nó rất tuyệt. Dần dần, mọi người bắt đầu chấp nhận món ăn cô nấu.

Ngày nay, cái tên “Taipơ” được đặt trên giá trưng bày sản phẩm của hàng nghìn cửa hàng ăn uống trên khắp nước Mỹ. Công ty thực phẩm Oenwây của Mme Féchxơ là hệ thống cửa hàng thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng ăn uống ở địa phương cô sinh sống. Taipơ ngày hôm nay là biểu tượng của sự tự tin cho những người trong chốn thương trường.

Lời bình:

Mạo hiểm không đáng sợ, rủi ro không đáng sợ, chúng ta có thể là tín hiệu báo trước những bước ngoặt trong cuộc đời bạn. Bạn chưa có đủ sự tự tin phải không? Không có gì phải lo lắng cả, hãy mạnh dạn hơn nữa! Hãy nhớ rằng: khi bạn đã lựa chọn sự mạo hiểm lớn nhất thì việc đối phó với những sóng gió sau này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments