Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sức mạnh của sự kiên nhẫn

15:03 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Khi bạn mất tự tin, hoặc không còn hy vọng, hãy nói với bản thân rằng: cần phải kiên nhẫn. Kiên nhẫn chính là cơ hội giúp bạn thành công.

Nhà tài phiệt dầu khí Mỹ Rockefeller là người sáng lập ra công ty dầu khí đầu tiên, cũng là tỷ phú đầu tiên trên thế giới. Năm 16 tuổi, để có thể tìm được một công việc “xứng đáng với nhũng gì đã học ở nhà trường, Rockefeller đã dò tìm tên và địa chỉ nhũng công ty có tiếng trong thành phố. Rồi sáng nào cũng vậy, ông bận một chiếc quần màu đe, một áo vét cao cổ, thắt một chiếc cavat màu đen và đi ra nhà từ sớm để đi phỏng vấn. Không để ý đến sự thật nhiêu lần đã bị từ chối ngày nào ông cũng đi như vậy – một tuần sáu ngày ông kiên trì trong suốt 6 tuần lễ. Tuy bị tất cả các công ty lớn trong thành phố từ chối, ông vẫn không chịu bỏ cuộc giống như những người khác, mà lại tiếp tục “đến gõ cửa công ty mà đã phỏng vấn tháng trước” để làm lại từ đầu, thậm chí một số công ty ông đã đến hai ba lần. Nhưng không có ông chủ công ty nào muốn thuê một người còn quá trẻ như thế. Buổi trưa nàgy 26/9/1855, chàng thanh niên tre Rockefeller bước chân vào đại lý của công ty vận chuyển sản phẩm nông nghiệp. Sau khi nhìn kỹ nét chữ của chàng thanh niên trẻ, ông chủ bèn nói “Hãy ở đây thử việc xem sao”. Rồi ông bảo Rockefeller cởi áo khoác ngoài, bắt tay ngay vào công việc, nhưng không hề đả động gì đến chuyện lương bổng. Sau ba tháng, Rockefeller mới nhận được một số tiền trợ cấp vô cùng ít ỏi.

Đó là công việc đầu tiên của Rockefeller, là công việc có được sau biết bao nhiêu lần bị từ chối. Sau đó ông lấy ngày 26 tháng 9 hàng năm làm ngày “việc làm”, ngày đó đựoc ông tổ chức long trọng hơn cả sinh nhật của mình.

Thành công của bát kỳ ai đó đều không phải là điều ngẫu nhiên. Nhũng người thành công thường có những cách làm tất yếu dẫn đến thành công. Tinh thần kiên trì không chịu lùi bước của Rockefeller chính là cách làm tất yếu sẽ dẫn đến thành công.

Đứng trước khó khăn, dừng lại hay kiên trì đi tiếp, tuy chỉ khác biệt nhau có thế thôi nhưng kết quả lại khác biệt nhau hoàn toàn.

Lời bình:

“Thiên tài đồng nghĩa với cả đòi nổ lực phấn đấu không mệt mỏi”.

Bí quyết thành công nằm ở chỗ: “Kiên trì không mệt mỏi hướng đến mục tiêu”.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình.

 

0 Comments