Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Từ chủ doanh nghiệp đến ... nhà lãnh đạo kinh doanh(phần 1)

14:55 23/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Một thời gian dài trước khi trở thành một chủ doanh nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần tự nhủ: "Một ngày nào đó, mình sẽ làm chủ một công ty riêng!".

Mọi người trên thế giới này đều đã từng tự nhủ như vậy với niềm lạc quan trong giọng điệu và sự phấn khích trong ánh mắt, cho dù đó là một cậu bé cô bé tuổi teen hoặc thậm chí là cả nhũng người đang ở tuổi ngũ tuần. Không sớm cũng chẳng muộn, mơ ước bao giờ cũng là quyền của mọi người.

 

 

Khi nghĩ về việc sở hữu một công ty của riêng mình, dường như những suy nghĩ của bạn chỉ tập trung vào loại hình kinh doanh bạn sẽ bắt đầu. Bạn mơ về việc thành lập một nhà hàng, một công ty xây dựng hay một hãng bảo hiểm gia đình. Bạn nghĩ về việc làm thế nào để kiếm được nhiều tiền và làm thế nào để tồn tại trong những lúc kinh doanh suy thoái, cũng như làm thế nào để điều hành kinh doanh tốt hơn và nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh. Các suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể không tập trung vào những người sẽ làm việc cho bạn và một phong cách lãnh đạo bạn sẽ theo đuổi. 

Ở một mức độ nào đó, bạn dường như đã chứng tỏ được bản thân là một chủ doanh nghiệp thành công ... nhưng liệu bạn có chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo kinh doanh hiệu quả? Vị thế một chủ doanh nghiệp thành công và vị thế một nhà lãnh đạo kinh doanh thực thụ là rất khác nhau. Trong khi một chủ doanh nghiệp thành công được ví như một chủ tàu có năng lực giúp cho kinh doanh có lợi nhuận, doanh số bán hàng tăng trưởng thì một nhà lãnh đạo kinh doanh thực thụ chính là một thuyền trưởng tài ba đảm bảo cho công ty có một nền tảng kinh danh vững chắc, thẳng tiến cả những cơn bão lớn nhất. 

Vậy làm thế nào để bạn biết được mình có phải là một nhà lãnh đạo kinh doanh thực thụ hay không, và đâu là hình ảnh một nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại? Hãy dành ra vài phút và trả lời những câu hỏi dưới đây cho bản thân bạn: 

- Bạn có cảm thấy hạnh phúc trong công việc mỗi ngày và bạn có thoả mãn với những người đã tuyển dụng làm việc với bạn? 

- Bạn có xây dựng được một môi trường làm việc hiệu quả và thoải mái cho bản thân bạn và cho các nhân viên trong công ty? 

- Các nhân viên của bạn có cảm thấy thoải mái khi đặt ra cho bạn các câu hỏi và thắc mắc về những vấn đề phát sinh? 

- Bạn có phát triển được một trọng điểm tốt nhất cho công ty, cho bạn và cho các nhân viên? 

- Bạn thực sự có được những nhân viên thích hợp làm việc trong công ty của bạn?

Nếu câu trả lời là "Có" cho phần lớn các câu hỏi trên, bạn đã trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh hiệu quả. Nhưng nếu bạn trả lời "Không" hay "Không chắc chắn"? Đừng thất vọng - bạn đơn giản vẫn là một chủ doanh nghiệp thành công nhưng cần tiếp tục tiến bước để trở thành nhà lãnh đạo kinh doanh.

Thật dễ dàng để trở thành một chủ doanh nghiệp thành công và quên đi tầm quan trọng của việc trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh hiệu quả trong công ty của bạn. Bởi vì những chi tiết vụn vặt thường nhật có thể khiến bạn sa lầy và quên rằng các nhân viên cần đến thời gian, sự quan tâm chú ý của bạn -- và cần đến những hướng dẫn mà chỉ có bạn, trên cương vị một chủ doanh nghiệp, mới có thể đem lại cho họ. 

Liệu bạn có thể có được một số giúp đỡ nào đó để trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh hiệu quả? Dưới đây là những lời khuyên bổ ích giúp bạn bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp: 

- Nhà lãnh đạo kinh doanh và các nhân viên luôn biết được trọng điểm chiến lược của công ty và làm thế nào để thực thi nó một cách rõ ràng và đơn giản cho tất cả mọi người. 

- Trên cương vị một nhà lãnh đạo kinh doanh, bạn cần giúp đỡ các nhân viên thấy rõ vị thế của họ liên quan tới trọng điểm chiến lược của công ty và nói cho họ biết về tầm quan trọng của họ trong thành công chung - chứ không chỉ đơn thuần là vị thế của họ. 

- Nếu bạn thấy được các nhân viên đang thực hiện một điều gì đó đúng đắn, hãy tán dương họ. Những lời khen, công nhận luôn có tác dụng vô cùng lớn trong việc xây dựng lòng trung thành của các nhân viên. 

- Thường xuyên giao tiếp với các nhân viên trong công ty theo nhiều cách thức khác nhau. Ví dụ, bạn cần tổ chức các cuộc họp mặt nhân viên hàng tuần, khởi xướng các cuộc trò chuyện cá nhân với nhân viên, xây dựng hệ thống thư newsletter nội bộ hay tổ chức các cuộc thi hàng tháng. Có hàng tá các cách thức khác nhau để đảm bảo những dòng giao tiếp trong công ty được cởi mở. 

- Tạo dựng cảm giác kiêu hãnh công việc của các nhân viên trong công ty bằng việc đề nghị họ đưa ra các ý kiến khi phải thực hiện một vài thay đổi nhất định trong công ty. Thậm chí cả khi bạn không thường xuyên sử dụng những ý kiến của các nhân viên, họ cũng sẽ rất cảm kích nếu được đề nghị như vậy.

- Nếu bạn có những phần thưởng cho các thành tích trong công việc, hãy cố gắng dành những điều gì đó cá nhân hơn là tiền bạc. Bạn cần biết những gì các nhân viên yêu thích ngoài giờ làm việc với sở thích và mối quan tâm của họ. Sau đó, thay vì đưa ra phần thưởng là 1000 USD (nhân viên có thể sẽ sử dụng để thanh toán các hoá đơn và nhanh chóng quên đi), bạn hãy gửi cho họ một tấm vé du lịch xe đạp trên núi cho hai người với nhiều tiện nghi giải trí khác nếu nhân viên là người thích đi xe đạp; hay bạn tặng họ thẻ mua sắm tại siêu thị nếu nhân viên là người thích mua sắm,... Họ sẽ nhớ mãi và suy nghĩ tốt đẹp về bạn khi tận hưởng món quà đó. 

- Và có lẽ một yếu tố quan trọng nhất đó là: Trong mọi tình cảm, thái độ của bạn với nhân viên, hãy duy trì một sự thân thiện, nhẹ nhàng và tích cực. Ví dụ, nếu một nhân viên đến trước mặt bạn và nói rằng doanh thu trong tháng sụt giảm 50.000 USD và bạn phản ứng tức giận: "Cài gì? Cậu điên à! Làm sao có thể thế thế được??", nhân viên đó chắc hẳn sẽ không muốn chia sẻ thông tin với bạn nữa trong các lần tiếp theo. Nhưng nếu phản ứng của bạn là: "Nào, hãy giúp tôi hiểu được chuyện gì đã xảy ra", bạn sẽ thể hiện được một mối quan tâm thành thật và để nhân viên biết rằng bạn luôn ở đó để giúp đỡ họ. 

Hãy nhớ rằng, việc trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại là một con đường không có điểm kết. Các nhà lãnh đạo vĩ đại luôn yêu thích các thách thức và học hỏi không ngừng - thậm chí cả khi chúng khá "đau đớn". 

Hình mẫu nhà lãnh đạo kinh doanh bạn mong muốn trở thành sẽ hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn. Nhưng nếu bạn muốn học hỏi để trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại, bạn nên quan tâm tới một lời khuyên bổ sung sau: 

- Nhận thức rõ bạn đang ở đâu trong lúc này trên cương vị một nhà lãnh đạo kinh doanh. Bạn có cần hành động để cải thiện các kỹ năng lãnh đạo của mình? 

- Luôn cởi mở với việc tự đánh giá bản thân các kỹ năng lãnh đạo của bạn. 

- Luôn sẵng sàng phát triển cá nhân và chuyên môn bằng việc học hỏi các kỹ năng mới. Bạn nên tìm đến một chuyên gia kinh doanh, nhờ sự trợ giúp của một nhà chuyên môn, đọc các cuốn sách viết về năng lực lãnh đạo hay đăng ký tham gia các lớp học kỹ năng lãnh đạo kinh doanh.

(còn nữa )

(Theo Bwportal/Entrepreneur)

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới