Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Một cộng một lớn hơn hai

14:55 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Ở trại tập trung Oswiecim của Đức quốc xã, một người Do Thái nói với cậu con trai tên là Heath – “ Tài sản duy nhất của chúng ta hiện nay là trí tuệ. Khi người khác nói một cộng một là hai con phải suy nghĩ rằng kết quả của phép toán đó lớn hơn hai”. Sau đó Đức quốc xã đầu độc 536.724 người Do Thái ở trại tập trung Oswiecim. Hai bố con ông may mắn đã thoát chết.

Năm 1946, họ sang Mỹ, làm đồ đồng ở Houston để kiếm sống. Một hôm ông bố hỏi Heath “Một pound đồng có giá là bao nhiêu?”, Heath “35 cent ạ”. Ông bố nói “Đúng vậy. Ở bang Texas này ai cũng biết mỗi pound đồng có trị giá 35 cent, nhưng con là con của một người Do Thái, con nên nói là 3.5 đôla. Không tin, con thử đem một pound đồng này làm thành tay nắm cửa xem sao”.

Hai mươi năm sau, ông bố qua đời, Heath một mình kinh doanh cửa hàng đồ đồng. Ông làm trống đồng, dây cót cho đồng hồ Thuỵ Sỹ, huy chương cho thế vận hội Olympic. Khi bán một pound đồng với giá 3.500 đôla, ông ta đã trở thành chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty Mc.Call.

Vào năm 1974, để thanh lý đống phế liệu trong quá trình tu bổ lại tượng Nữ thần tự do, chính phủ Mỹ đã đăng quảng cáo khắp nơi để tìm người dọn đống rác đó. Mười mấy ngày trôi qua vẫn chưa có ai đến đấu thầu công việc này.

Lúc đó, Heath đang du lịch ở Pháp. Sau khi biết tin, ông lập tức bay về New York. Khi nhìn thấy những miếng đồng, ốc vít và những thanh gỗ, chất đầy như núi dưới chân tượng Nữ thần tự do, Heath không đưa ra bất cứ điều kiện nào mà ký ngay và bản hợp đồng nhận thu dọn đống phế liệu đó.

Trước hành động có vè ngu ngốc này của Heath, nhiều công ty vận tải ở New York đã cười thầm. Nên nhớ rằng việc xử lý rác thải ở New York phải tuân theo những quy định hết sức nghiêm ngặt. Nếu làm không cẩn thận có thể bị các tổ chức bảo vệ môi trường đâm đơn kiện. Trong lúc một số người đang chờ xem ông chủ bang Texas sẽ diễn trò cười gì đây thì Heath tổ chức công nhân để phân loại phế liệu.

Sau đó ông cho người nung chảy đồng đúc thành những bức tượng Nữ thần tự do nhỏ. Ông đem những miếng gỗ phế liệu chân đế cho những bức tượng nhỏ đó. Chì và nhôm phế liệu được ông làm thành những chiếc chìa khoá có hình quảng trường New York. Thậm chí ông còn cho đóng gói bụi bặm quét từ tượng Nữ thần tự do thành từng gói nhỏ, rồi bán cho những cửa hàng bán đồ lưu niệm. Trong vòng chưa đầy ba tháng, ông đã làm cho số đồng phế liệu đó biến thành một tài sản 3.5 triệu đô la. Lúc này, giá của mỗi pound đồng đã tăng lên 10 nghìn lần.

Lời bình:

Những kỳ tích trong kinh doanh thường xuất hiện từ những suy nghĩ độc đáo. Cần phải biết cách khéo léo vận dụng hoặc phá vỡ những quy tắc thông thường. Thực ra, nhiều khi những việc bình thường hoặc được cho là tuyệt đối đúng, vẫn không phải là không thay đổi được. Hãy suy nghĩ những điều mà người khác chưa từng nghĩ đến, mới có thể làm được những việc mà người khác không làm được.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments