Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chờ đợi

14:50 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Nghe tin sắp có giám đốc mới, mọi người trong công ty ai ai cũng cảm thấy vui mừng. Nghe noi ông giám đốc mới là người có năng lực thật sự, được cấp trên tin nhiệm cử đến lập lại trật tự, vực dậy những xí nghiệp đang làm ăn bê bối và thua lỗ.

 

Nhưng hết ngày này đến ngày khác trôi qua, vị giám đốc mới chẳng động tĩnh gì cả. Hằng ngày, ông lặng lẽ bước vào phòng làm việc rồi ngồi ỳ ở đó, ít khi ra khỏi phòng. Trước khi ông được điều động về đây, những phần tử tiêu cực tại công ty hết sức lo lắng nhưng giờ đây chúng lại được nước lấn tới. Chúng bảo nhau “Làm sao có thể nói ông ta là người có năng lực được chứ? Ông ấy chẳng qua là một ông già tốt bụng, còn dễ đối phó hơn là lão giám đốc cũ nữa”.

Hai tháng trôi qua, đúng lúc mọi người cảm thấy thất vọng về vị giám đốc mới thì ông đã ra tay: những phần tử tiêu cực đều bị đuổi việc, những người có năng lực đều được đề bạt, cất nhắc. Ra tay nhanh, xét đoán sự việc chính xác, hình ảnh vị giám đốc mới bây giờ so với hình ảnh nhu mì của ông hai tháng trước, khác nhau một trời một vực.

Trong bữa cơm thân mật cuối năm, sau khi uống được vài ly, vị giám đốc mới có mấy lời phát biểu:

“Chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy không hiểu tại sao lúc mới về đây, tôi tỏ ra nhu nhược và không hành động mạnh tay. Bây giờ tôi xin kể một câu chuyện rồi mọi người sẽ hiểu. Tôi có một người bạn, ông ấy mua một ngôi nhà rộng lớn có cả vườn cây. Khi mới chuyển về nhà mới, ông dọn dẹp lại khu vườn, chặt bỏ hết sạch cây cối trong vườn. Sau đó ông trồng những cây hoa mới mua. Một hôm, ông chủ cũ của ngôi nhà đến chơi. Khi mới bước vào cổng, ông ngạc nhiên thốt lên “Những cây hoa mẫu đơn quý biến đâu hết rồi?”. Lúc đó, người bạn tôi mới chột dạ nhận ra rằng ông đã chặt hết sạch những cây mẫu đơn đó vì cho rằng chúng là những cây dại.

Sau đó, bạn tôi lại mua một căn nhà khác, tuy cỏ dại mọc um tùm trong vườn nhưng ông ấy vẫn án binh bất động, không dọn dẹp lại khu vườn. Rút kinh nghiệm từ ngôi nhà thứ nhất, giờ đây ông ta nhận ra rằng, những cây mà mùa đông người ta lầm tưởng là cây dại thì mùa xuân lại nở đầy những bông hoa tươi đẹp và rực rỡ, những giống cỏ mà mùa xuân người ra gọi là cỏ dại thì mùa hè lại rực rỡ những tấm thảm hoa tuyệt đẹp, những cây nhỏ một nửa năm không thấy có động tĩnh gì thì vào mùa thu lại xuất hiện những chiếc lá đỏ. Do vậy, khi mua ngôi nhà thứ hai, anh bạn tôi để nguyên mọi loại cây cối trong vườn và chờ đợi. Cho đến tận cuối thu, anh bạn tôi mới thực sự nhận ra những loại cây cỏ nào là vô dụng để chặt bỏ đi và chỉ giữ lại những cây cỏ quý hiếm”.

Nói đến đó, vị giám đốc mới nâng ly lên và nói: “Cho phép tôi cạn chén với những người ở đây. Bởi lẽ, nếu ví tập thể chúng ta như một vườn hoa thì các bạn là những loài cây cỏ quý hiếm. Cây cỏ quý hiếm không thể đơm hoa kết trái quanh năm được, để có thể dễ dàng nhìn thấy được, chỉ có trải qua thời gian dài quan sát, chúng ta mới có thể phát hiện ra chúng là loài quý hiếm”.

Lời bình:

Quản lý con người phải tuân thủ theo những phương pháp khoa học và hiệu quả. Dùng người phải dựa trên cơ sở hiểu rõ năng lực của họ. Muốn vậy cần biết chờ đợi hoặc tạo ra hoàn cảnh bắt buột họ phải bộ lộ hết tính cách và khả năng của mình.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments