Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Sự phục vụ tận tình chu đáo sẽ tạo được niềm tin với khách hàng

14:46 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Buổi sáng sớm trong một khách sạn ở thủ đô BangKok Thái Lan. Khi ông Dư vừa mở cửa, thì một cô tiếp viên xinh đẹp người Thái Lan đã mỉm cười và cất tiếng: Chào bác Dư!”.

Làm sao cô biết tên tôi là Dư?”

“Thưa bác, nhân viên trực ban trên từng tầng lầu đều phải nhớ tên khách của mỗi văn phòng”.

Ông Dư cảm thấy rất vui. Ông đi thang máy xuống tầng một. Khi cửa thang máy vừa mở ra, lại có một cô tiếp viên người Thái khác đứng trước cửa thang máy cất tiếng “Chào bác Dư”. “Cô cũng biết tôi tên là Dư à? Cô cũng nhớ được tên của những người ở tâng trên hay sao?”.

“Thưa bác, nhân viên phục vụ tầng trên báo cho cháu biết bác đang đi xuống”. Hoá ra trên thắt lưng của những nhân viên phục vụ có đeo một chiếc máy bộ đàm.

Cô gái này dẫn ông Dư đi ăn sáng. Nhân viên phục vụ ở căng tin bưng những món ăn điểm tâm cho ông. Họ đều gọi ông một cách thân mật – bác Dư. Món ăn điểm tâm có vẻ hơi lạ mắt một chút. Ông Dư hỏi: “Màu đỏ ở giữa là cái gì vậy?”. Cô nhân viên phục vụ bước lại gần nhìn đĩa thức ăn, rồi lùi lại phía sau nói cho ông biết màu đỏ đó là cái gì. “Cái vòng tròn đen bên cạnh là gì vậy?”. Cô ấy lại bước lên một bước để nhìn, sau đó lùi lại phía sau và giải thích cho ông Dư biết vòng tròn đen đó là cái gì. Lùi về phía sau một bước là để đề phòng nước bọt không bắn vào thức ăn của khách.

Khi ông Dư trả phòng rời khách sạn, cô nhân viên lễ tân quét tấm thẻ tín dụng của ông, sau đó cẩn thận bỏ vào tờ giấy in những thông tin cá nhân của ông vào trong chiếc phong bì. Lúc trả lại tấm thẻ cho ông, cô ấy nói: “Cảm ơn bác, bác Dư. Cháu hy vọng gặp lại bác lần thứ 7 ở khách sạn này”. Gặp lại lần thứ 7 ư? Hoá ra lần đó là lần thứ 6 ông thuê phòng ở khách sạn này.

Chớp mắt 3 năm đã trôi qua. Trong thời gian đó, ông Dư không đến Thái Lan thêm lần nào nữa. Một hôm, ông nhận được một tấm thiệp, của khách sạn đó. Trên tấm thiệp có viết: “Bác Dư thân mến! Sau khi bác rời khỏi khách sạn chúng cháu vào ngày 16 tháng 4 ba năm trước đây, chúng cháu chưa gặp lại bác, toàn thể nhân viên khách sạn đều rất nhớ bác. Lần sau, khi đến Thái Lan, bác nhớ ghé thăm chúng cháu nhé”. Phía dưới còn viết dòng chữ: “Chúc mừng sinh nhật”. Hoá ra, ngày họ gửi tấm thiệp này đúng vào ngày sinh nhật của ông Dư. Không lâu sau, ông Dư đến khách sạn đó lần thứ 7.

Lời bình:

Hiện nay sự cạnh tranh giữa nhà cung cấp không đơn thuần là sự cạnh tranh về mặt chất lượng, giá cả của sản phẩm hoặc dịch vụ nữa, mà quan trọng nhất vẫn là sự cạnh tranh về chất lượng phục vụ. Một sự phục vụ tận tình chu đáo chính là chiếc cầu nối liền giữa nhà cung cấp và khách hàng ngắn lại, đồng thời nó cũng rút ngắn con đường đi đến trái tim của khách hàng.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments