Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Thực đơn nuôi dưỡng thái độ tích cực

14:44 23/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Khi giơ bàn tay lên, bạn sẽ thấy ngón tay trỏ và ngón tay cái chỉ cách nhau vài cen-ti-mét. Trong các cuộc thi chạy cự ly 100 m tại các Thế vận hội Olimpic, khoảng cách về thời gian giữa vận động viên về đích đầu tiên và các vị trí tiếp theo chỉ 1/100 giây.

Nhưng đó chính là khoảng cách giữa chiến thắng và thất bại.

Trong cuộc chạy cự ly 100 m tại Thế vận hội Olimpic Barcelona, huy chương vàng đã thuộc về một vận động viên người Mỹ, người đã về đích trước đối thủ bám sát mình chỉ 2-3 cen–ti-mét. Vị trí thứ 5 thuộc về một vận động viên người , chị đã chỉ thua vận động viên về đích đầu tiên có 6/100 giây. Song chỉ bằng một khoảng cách ngắn ngủi như thế cũng đủ để tạo ra sự khác biệt trên thế giới.

 


Điều tương tự như vậy cũng xảy ra đối với thái độ của con người. Khi bạn đem so sánh tuổi tác, giới tính, sự nuôi dưỡng, giáo dục, chỉ số IQ hay bất cứ một yếu tố nào khác mà bạn chợt nghĩ ra giữa con người với nhau, bạn sẽ thấy chỉ cần có một chút thái độ và quan điểm sống khác nhau, có thể đem lại những sự thành công lớn trong cả sự nghiệp cũng như đời sống cá nhân. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy: thái độ quan trọng và đảm bảo cho sự thành công của con người hơn bất cứ một nhân tố nào khác.

Bằng cách nào, bạn có thể xây dựng cho mình một thái độ tích cực để đảm bảo cho sự thành công?

Bạn hãy thử áp dụng "Thực đơn bốn ngày cho việc nuôi dưỡng thái độ", tập trung những kỹ năng khác nhau trong từng ngày. Và tiếp tục nhắc lại chu kỳ này cho tới khi nào bạn xây dựng được một thái độ vững chắc, không hề bị lung lay trước bất cứ tình huống nào. 

Thực đơn nuôi dưỡng thái độ tích cực cho ngày thứ nhất: Hãy lấp đầy những suy nghĩ tích cực trong đầu của bạn.

Thay bằng việc sống như một cái máy lái tự động. Hãy để cho mọi ý nghĩ xâm chiếm vào đầu óc của bạn, song hãy ý thức nuôi dưỡng những ý nghĩa tích cực trong đầu. Hãy làm điều này vào ngày đầu tiên trong mọi tuần, và làm điều đó suốt cả ngày đó. Hãy đọc những quyển sách truyền cảm hứng tích cực cho bạn; lắng nghe những bản nhạc yêu đời, hoặc gọi điện thoại cho những người lạc quan, vui vẻ. Bằng mọi cách, bạn hãy tránh để mình bị rơi vào trạng thái hoài nghi, hay kêu ca, phàn nàn.

Hãy viết ra giấy 50 thứ hấp dẫn và tuyệt vời đã mang đến cho bạn trong ngày đầu tiên, từ những thứ nhỏ nhặt nhất, ví dụ như tìm thấy vẻ đẹp phố phường trong khi dạo phố, hoặc bỗng nhiên một người hoàn toàn không quen biết tình cờ gặp bạn trên đường và cất tiếng chào vui vẻ… Sau đó, bạn sẽ nhận ra mọi điều xảy ra trong cuộc sống của mình đều tốt đẹp và tiếp nhận chúng với một thái độ tích cực.

Thực đơn nuôi dưỡng thái độ tích cực cho ngày thứ hai: Khẳng định bản thân

Để xây dựng một thái độ tích cực, bạn nên thỉnh thoảng nhớ lại và nhắc nhở bản thân mình bằng những chiến thắng hay thành công trong quá khứ. Hãy tự hào về tất cả những gì bạn đã làm, và tin tưởng vào những gì mà bạn sẽ làm. Hãy biết từ chối để loại bỏ những ý nghĩ ngờ vực và không tin tưởng vào bản thân mình xuất hiện trong đầu. Hãy luôn tự nói với mình: "Tôi luôn luôn tin tưởng vào khả năng và năng lực của mình".

Và khi nào bạn mắc một sai lầm nào đó, hãy rút kinh nghiệm và lấy đó làm bài học cho mình. Và một điều nữa là hãy biết tự cười giễu bản thân mình. Trên thực tế cuộc sống, những người không biết cười mỗi khi thất bại, không chỉ luôn sống với một thái độ tiêu cực, mà còn dễ mắc phải những bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ và tim mạch. Vì vậy, hãy cười nhạo bản thân mình… và chấp nhận sự thật để học hỏi và lớn mạnh.

Tất nhiên, bạn có thể có một vài nghi ngờ về bản thân mình. Nhưng trong ngày thứ hai, cũng giống như ngày thứ nhất, bạn nên có chủ ý nuôi dưỡng ý thức bằng việc tiếp tục khẳng định thái độ tích cực. Giống như nhà cựu vô địch quyền anh thế giới Sugar Ray Robinson đã từng nói: "Để trở thành một nhà vô địch, bạn phải tin tưởng vào chính bản thân mình là không ai có thể vượt qua bạn". Và nữ ca sĩ nổi tiếng người Scotland Dolly Parton cũng nói: "Tôi không bao giờ làm mình bị tổn thương hay bị kích động bởi những câu nói đùa ngớ ngẩn bởi vì tôi biết rằng mình không phải là một người ngớ ngẩn, và tôi cũng không phải là người dễ bị kích động".

Thực đơn nuôi dưỡng thái độ tích cực cho ngày thứ ba: Hãy chỉ nghĩ những điều tốt đẹp về mọi người

Đừng cho phép những ý nghĩ không có lợi hay những ác ý xuất hiện trong đầu óc của bạn. Hãy tìm ra những gì mà bạn thích trong mỗi con người mà bạn gặp gỡ. Một người này có thể có một nụ cười rất tươi, hay người kia rất tận tụy với công việc của mình…

Điều này sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi bạn làm việc với những "sếp" rất khó tính. Tuy nhiên, bạn hãy coi đó không phải là vấn đề gì ghê gớm cả. Đơn giản, bạn hãy coi họ như những người tạo cho bạn cơ hội để học hỏi tính kiến trì, nhẫn nại. Đó cũng là những gì mà bạn thích và có ích đối với bạn.

Thực đơn nuôi dưỡng thái độ tích cực cho ngày thứ tư: Hãy chỉ nói những từ ngữ có ý nghĩa tích cực

Để xây dựng và duy trì một thái độ tích cực, bạn hãy nói và kể bằng một niềm tin và hy vọng về mọi thứ: công việc;những người khách hàng; người quản lý; các nhân viên; con cái; sức khỏe và cả tương lai phía trước nữa. Hãy luôn là một người vui vẻ và lạc quan.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thốt ra được những lời lạc quan. Ví dụ, trong quầy ăn tự phục vụ cơm trưa tại công ty có một người đàn ông dường như không quan tâm đến mọi người xung quanh, chen lấn xô đẩy để lấy thức ăn cho mình. Trông anh ta thật nực cười trong sự trật tự của mọi người chờ đến lượt mình của mọi người. Bạn cảm thấy rất bất bình, và ngay lập tức muốn đưa ra một lời nhận xét ác ý. Nhưng hãy đừng làm điều đó, mà thay vào đó, bạn có thể nói: "Thật là tốt biết bao khi mà trong tất cả chúng ta, chỉ có một người duy nhất chen lấn, xô đẩy như muốn tận dụng từng giây, từng phút của thời gian".

Khi bạn có một thái độ tích cực, bạn sẽ không nói ngôn ngữ của một người thất bại. Nếu bạn nói giống như một người thất bại, bạn sẽ rất dễ vấp phải thất bại. Giống như ông George Schultz, cựu ngoại trưởng Mỹ đã nói: bất cứ khi nào nói đến những gì mà bạn sẽ làm mà lại thêm từ "nếu như thất bại", chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Hiển nhiên, không gì có thể đóng góp vào sự thành công nhiều hơn chính thái độ của bạn. Và chẳng có gì ngăn cản bạn vươn tới thành công nếu bạn có một thái độ tích cực, lạc quan. Vì vậy, ngay bây giờ bạn hãy áp dụng "thực đơn nuôi dưỡng thái độ" này.

(Theo Bwportal/CEO refresher)

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới