Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Gây Dựng Thành công Trong Nền Kinh Tế Tri Thức

14:26 23/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Tri thức là một cơ sở mới của sự giàu có. Điều này chưa bao giờ là sự thật! Khái niệm về "sở hữu" ở đây rất rõ ràng. Nhưng người ta không thể nói sở hữu tri thức. Sở hữu tri thức là một khái niệm rất lỏng lẻo. Chính xác là làm sao để sở hữu tri thức mới thực sự là vấn đề cốt lõi trong nền kinh tế tri thức

Trước đây, khi các nhà tư bản nói về sự giàu có của mình, họ nói về quyền sở hữu nhà máy, máy móc thiết bị và tài nguyên thiên nhiên. Trong tương lai, khi các nhà tư bản nói về sự giàu có, họ sẽ nói về sự kiểm soát tri thức. Ngay cả ngôn ngữ để thể hiện sự giàu có cũng thay đổi.

 

 

Sự biến đổi hiện nay thường được mô tả một cách sai lầm là cuộc cách mạng thông tin hay là một xã hội thông tin. Nó còn vượt xa hơn thế nữa. Thông tin nhanh hay rẻ hơn tự nó chẳng có giá trị gì. Thông tin chẳng qua là một trong những yếu tố đầu vào mới sử dụng để xây dựng một nền kinh tế khác biệt trong đó có nhiều sản phẩm và dịch vụ rất khác biệt. Thông tin nhiều hơn cũng chẳng có gì quan trọng hơn những loại nguyên liệu mới, những thực thể sinh học mới, hay những loại rô bốt mới trong việc xây dựng nền kinh tế tri thức mới này.

Xã hội cần phải tổ chức lại thế nào để tạo môi trường thúc đẩy làm giàu dựa trên tri thức? 
Điều gì cần thiết để làm cho các nhà doanh nghiệp thay đổi và làm cho sự giàu có nẩy nở? 
Làm thế nào để cho sự giàu có dựa trên tri thức phát sinh? Đòi hỏi kỹ năng gì? Tài nguyên thiên nhiên và môi trường tham gia vào nền kinh tế tri thức mới này thế nào? 
Vai trò của việc chế tạo công cụ trong nền kinh tế tư bản tri thức là gì khi mà các công cụ vật chất không còn chiếm vị trí trung tâm của hệ thống? 
Qui trình nào để sự giàu có có thể mua bán được của tư nhân xuất hiện? 
Cơ bản là làm thế nào sử dụng "tri thức" để xây dựng một kim tự tháp giàu có mới cho cá nhân, cho công ty và cho xã hội? 
Trên đây là những câu hỏi cần phải trả lời nếu muốn thành công trong nền kinh tế tri thức.

Khi chúng ta chấm dứt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba vào đầu thế kỷ 21, nghệ thuật xây dựng kim tự tháp giàu có sẽ rất khác với việc xây dựng trong thế kỷ 20 cũng như việc xây dựng kim tự tháp thực ngày nay khác với hàng nghìn năm trước. Nhưng cũng chính là động cơ thúc đẩy con người nằm phía sau mong muốn xây dựng một kim tự tháp hiện đại - Có thể nào chúng ta xây dựng một kim tự tháp hiện đại. Có thể nào chúng ta xây dựng một công trình đòi hỏi tổ chức xã hội tốt nhất và thiên tài cá nhân cao nhất, với các doanh nhân siêu quần sử dụng kiến thức tiên tiến nhất,yêu cầu công nghệ cao nhất và tài nguyên thiên nhiên và môi trường trong sạch nhất, sử dụng công cụ phức tạp nhất và huy động tất cả các thiên tài tài chính của chúng ta?

Tất cả những câu hỏi này sẽ có câu trả lời nếu thế giới quan của chúng ta được nhìn nhận theo những qui luật sau đây:

Qui luật thứ 1: Chưa bao giờ có ai trở nên thật giàu có bằng cách tiết kiệm tiền. Người giàu nhìn thấy cơ hội hành động và đầu tư vào những tình huống có sự mất cân đối lớn. Điều này đúng đối với Rockefeller cũng như đối với Bill Gates. Trong cả hai trường hợp, tiền tiết kiệm suốt đời của họ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng tài sản của họ. Tiết kiệm một cách thận trọng và đầu tư vào những tình huống cân đối thông thường đem lại cho người ta thoải mái trong tuổi già nhưng không bao giờ thật sự giàu có cả.

Qui luật thứ 2: Các doanh nghiệp thành công phải sẵn sàng tự huỷ để tự cứu. Chúng phải sẵn sàng phá huỷ cái cũ trong khi đang thành công nếu muốn xây dựng cái mới trước khi thành công. Nếu chúng không biết tự huỷ, người khác cũng sẽ tiêu diệt chúng.

Qui luật thứ 3: Doanh nghiệp muốn phát triển nhanh với lợi nhuận cao phải biết lợi dụng sự mất cân đối về công nghệ, khai thác mất cân đối và phát triển, hay tạo mất cân đối về xã hội. Tất cả các hoạt động khác đều đem lại tăng trưởng chậm và tỷ lệ lợi nhuận thấp.

Qui luật thứ 4: Hiểu, nhận biết và chấp nhận những hạn chế của những thế yếu cố hữu là khởi điểm của sự khôn ngoan đối với tất cả mọi cá nhân, tổ chức. Bí mật thành công là tìm chỗ sử dụng tài nguyên của mình nơi mà các thế yếu đó không có tác dụng.

Qui luật thứ 5: Con người đã khám phá ra cách hoạt động thành công trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa đang trong thời kỳ lạm phát nhẹ nhưng lại không biết hoạt động thế nào ngay trong tình trạng có giảm phát nhẹ. Nếu được chọn lựa giữa cùng tỷ lệ lạm phát và giảm phát, bất cứ lúc nào cũng nên chọn lạm phát.

Qui luật thứ 6: Không có một định chế nào thay thế được cho vai trò tác nhân biến đổi của doanh nhân. Doanh nhân chiến thắng trong cuộc chơi, trở nên giàu có và có quyền lực; nếu không có doanh nhân, kinh tế sẽ trở nên nghèo nàn và yếu kém. Cái cũ không ra đi thì cái mới không thể vào được.

Qui luật thứ 7: Bất cứ xã hội nào đặt ưu tiên trật tự trên hết sẽ không phải là một xã hội sáng tạo, nhưng nếu không đạt được một mức độ trật tự phù hợp, thì sự sáng tạo sẽ bị biến mất như chui vào lỗ đen.

Qui luật thứ 8: Hoàn vốn kinh tế từ việc gia tăng thêm đầu tư xã hội trong nghiên cứu cơ bản cũng rõ ràng như bất cứ điều gì trong kinh tế học.

Qui luật thứ 9: Cơ chế thị trường dựa trên tri thức sẽ không thể hoạt động nếu thiếu một hệ thống xác định ai là sở hữu hoặc ai kiểm soát quyền sở hữu trí tuệ. Thị trường lành mạnh đòi hỏi quyền sở hữu phải rõ ràng và dễ áp dụng.

Qui luật thứ 10: Ẩn số lớn nhất đối với cá nhân trong nền kinh tế tri thức là làm thế nào có một nghề chuyên môn trong hệ thống không có những nghề chuyên môn.

Qui luật thứ 11: Chỉ những ai quan tâm đến tương lai mới tạo ra các công cụ. Cho dù họ có nói gì chăng nữa thì những ai tạo ra ít công cụ là người không quan tâm đến tương lai.

Qui luật thứ 12: Phát triển kinh tế và phát triển môi trường là những từ đồng nghĩa - không phải phản nghĩa.

Qui luật thứ 12': May mắn là cần thiết. Tài năng, sự năng động, tính bền bỉ chưa đủ để trở nên giàu có.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới