Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Cho nhân viên niềm tin

14:21 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Matsushita Konosuke, tổng giám đốc công ty điện tử Matsushita Nhật Bản, nổi tiếng với phong cách lãnh đạo độc đoán của mình, nhưng ông cũng nổi tiếng là người biết bồi dưỡng, đào tạo nhân tài.

Một lần, Matsushita nói với giám đốc các bộ phận: “Hằng ngày, tôi phải đưa ra rất nhiều quyết định, đồng thời cũng phải phê chuẩn rất nhiều quyết định của người khác. Thực ra, chỉ có 40% quyết định được tôi thực sự chấp nhận, 60% còn lại tôi bảo lưu hoặc cảm thấy tạm được”.

Vị giám đốc rất ngạc nhiên, anh ta cảm thấy rằng, với chức vụ cao như thế, nếu không đồng ý với một chuyện gì đó, Matsushita hoàn toàn có thể phủ quyết. “Anh không được nói “không” với bất cứ việc gì. Đối với những kế hoạch mà anh cho rằng chỉ “tạm được” thôi, anh vẫn cho thực thi, chỉ có điều, trong quá trình thực thi đó, anh phải thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc nhân viên để họ không đi chệch khỏi quỹ đạo mà anh dự kiến. Tôi cho rằng, người lãnh đạo nhiều lúc phải chấp nhận những ý kiến mà mình không thích, bởi vì bất cứ nhân viên nào cũng không thích ý kiến của mình bị phủ nhận. Phải cho nhân viên niềm tin sáng tạo.

Lời bình:

Tự tin đóng vai trò hết sức quan trọng đối với thành công của một người. Những người lãnh đạo biết cách củng cố và tăng cường sự tự tin cho nhân viên, có thể khích lệ động viên tinh thần hăng say làm việc của họ. Quản lý không nên dùng hình thức độc tài. Trong việc quản lý công ty, xí nghiệp, thì việc tôn trọng người khác, coi trọng ý kiến cá nhân, chú ý lắng nghe, là yếu tố hết sức quan trọng.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments