Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thích nghi với sự thay đổi ngoại cảnh

14:19 23/09/2013 in Câu chuyện thành công

Trong cuộc sống, nhiều công ty hoặc cá nhân đã từng một thời chiếm lĩnh vị trí hàng đầu hô, phong hoán vũ, thế nhưng họ thường coi nhẹ hoặc hiểu sai những dấu hiệu của sự thay đổi ngoại cảnh, từ đó đánh mất dần ưu thế của mình, thậm chí cuối cùng, thì còn gặp phải những kết cục bi thảm.

Năm1973 sau khi đảm nhận chức chủ tịch hội đồng quản trị IBM, Cary kiên quyết theo đuổi việc nghiên cứu và chế tạo máy tính cá nhân. Tuy rất mạnh, nhưng để hoàn thành dự án này, IBM vẫn cần hợp tác với công ty khác về phương diện phần mềm. Thế là Cary gọi điện cho Bill Gates, Bill Gates hào hứng nhận lời. Khi người khổng lồ IBM thả chiếc thang của máy bay xuống, Bill Gates đã ngay lập tức nắm bắt cơ hội ngàn vàng này.

Sau đó, Bill Gates đã hợp tác thành công với IBM. Khi chiếc máy tính IBM PC được chế tạo, thì DOS cũng nghiễm nhiên trở thành hệ điều hành chuẩn duy nhất cho dòng máy tính  này.

Do số lượng máy tính IBM bán được càng ngày càng tăng nhiều, nên ảnh hưởng của MS-DOS cũng càng ngày càng tăng, những chương trình ứng dụng được xây dựng trên nền MS-DOS càng ngày càng nhiều. Trong lần hợp tác này, Bill Gates và IBM đều thu được lợi nhuận không nhỏ.

Một điều trớ trêu đã xảy ra, phất lên nhờ chế tạo thành công máy tính cá nhân, nhưng cuối cùng IBM đã phải rút lui khỏi thị trường này. Nguyên nhân nằm ở chỗ: tuy Microsoft chuẩn bị sẵn cho IBM một hệ điều hành máy tính cá nhân, nhưng Microsoft lại có hai phiên bản hệ điều hành có tên khác nhau, một là IBM-DOS và một là MS-DOS, hai phiên bản này có cùng mã nguồn và giao diện người dùng. Microsoft chuyển nhượng phiên bản IBM-DOS (bao gồm cả mã nguồn) cho IBM và giữ lại bản quyền của MS-DOS. IBM đã chấp nhận phương án trên, hơn nữa không chịu mua “tất cả các bản quyền của DOS”.

Sau khi IBM-PC gặt hái được thành công, Microsoft đã bán MS-DOS cho các hãng sản xuất máy tính khác, tạo nên sự cạnh tranh giữa máy tính hàng hiệu chất lượng cao của IBM với các máy tính rẻ tiền tương thích với máy tính IBM của các hãng sản xuất khác. Thiết nghĩ, nếu ngay từ đầu IBM nhìn rõ xu thế thị trường, không để cho Microsoft bán MS-DOS cho các hãng sản xuất máy tính cá nhân khác, mà mua lại bản quyền của MS-DOS, thì hiện nay người thống lĩnh thị trường máy tính cá nhân chỉ có thể là IBM.

IBM nhận ra một thực tế, mình không thu được lợi ích gì trong việc hợp tác với Bill Gates. Lúc đó việc hạn chế sự phát triển của Microsoft thì khó hơn bắt thang lên trời.

Lời bình:

Bất cứ lúc nào cũng cần chú ý đến những thay đổi tinh tế của ngoại cảnh cùng với những xu thế được ẩn giấu trong những sự thay đổi đó. Nếu không chú ý đến sự thay đổi của môi trường xung quanh, dùng cách nghĩ trong quá khứ để đối mặt với một hiện thực đã thay đổi, thì hậu quả mà bạn phải gánh chịu sẽ hết sức nặng nề. Ngược lại, nếu chúng ta kịp thời nhìn nhận được sự thay đổi của ngoại cảnh, tuỳ theo sự biến đổi của ngoại cảnh để có những chiến thuật thích hợp, chúng ta nhất định sẽ có được những quả ngọt của thành công.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới