Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thương hiệu của con người

14:01 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Sau khi về hưu, hai vợ chồng nhà nọ nấu rượu và mở quán bán rượu. Ông chồng là người thật thà, nhiệt tình và đối xử chân thành với tất cả mọi người. Rượu của ông nấu cũng rất ngon. “Rượu ngon không sợ ở trong ngỏ sâu”. Một truyền mười, mười truyền trăm, công việc kinh doanh của quán rượu rất phát đạt, rượu nấu ra không đủ để bán.

Nhìn thấy công việc làm ăn tốt đẹp như thế, nên hai vợ chồng quyết định dùng tiền kiếm được đầu tư thêm một lò nấu rượu nữa. Như thế, vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, lại vừa có thể tăng thêm thu nhập, nhờ đó họ sớm trở nên giàu có.

Ngày hôm đó, người chồng vào thành phố để mua dụng cụ nấu rượu. Trước khi đi, ông bàn giao lại công việc ở quán rượu cho vợ. Ông căn dặn vợ phải tiếp đãi khách hàng tử tế, làm ăn phải trung thực, không được cãi nhau với khách.

Một tháng sau, người chồng trở về. Khi mới nhìn thấy chồng, người vợ đã không giấu nổi sự phấn khích trong lòng, bà khẽ nói nhỏ vào tai chồng “Mấy ngày gần đây, tôi đã biết được bí quyết của việc buôn bán. Làm ăn như ông thì chẳng bao giờ giàu lên được”. Người chồng ngạc nhiên hỏi “ Làm ăn chủ yếu nhìn vào chữ tín, rượu của ông ta nấu ngon, không bán điêu, giá cả phải chăng nên mọi người mới thường xuyên lui tới quán chúng ta. Ngoài những điều kể trên còn bí quyết gì nữa”.

Nghe xong, liền lấy tay dúi vào đầu chồng “Ông thật là đầu óc bã đậu, bây giờ còn ai buôn bán theo kiểu của ông nữa, ông biết không, mấy ngày gần đây số tiền tôi kiếm được còn nhiều  hơn cả tháng trước. Bí quyết là tôi đổ thêm nước vào rượu”.

Người chồng nghe xong, ông tức giận sôi cả máu. Ông không ngờ được rằng vợ mình lại có thể đổ nước vào rượu. Ông tát cho vợ một cái thật đau. Ông biết rằng hành vi lừa dối làm tổn hại đến khách hàng của vợ mình sẽ làm vỡ uy tín của quán rượu mà 2 vợ chồng ông khổ công gầy dựng bao lâu này. Ông biết rằng việc làm đó có nghĩa là ông phải đóng cửa quán rượu.

Từ đó trở đi, cho dù người chồng tìm mọi cách mong cứu vãn được những tổn thất do người vợ gây ra cho uy tín của quán rượu, nhưng việc thêm nước vào rượu vẫn bị khách hàng phao tin đi khắp nơi. Vì thế quán rượu hai vợ chồng ngày càng vắng khách, cuối cùng họ đành phải đóng cửa.

Lời bình:

Trong kinh doanh, đạo đức vô cùng quan trọng. Đạo đức kinh doanh chính là nên tảng tạo nên chữ tín. Có chữ tín mới có được sự tồn tại vững bền.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments