Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chỉ lời một xu

11:50 23/09/2013 in Lời khuyên khởi nghiệp

Một anh thanh niên tên là Triệu Nhị, được ông chủ cửa hàng ăn có tên là “Cửa hàng ăn giá rẻ” thuê làm quản lý cửa hàng ăn. Ông chủ quán sẽ chia cho triệu Nhị một số phần trăm lãi suất nhất định. Vì thế Triệu Nhị dồn hết sức lực vào công việc, hy vọng sẽ làm cho cửa hàng trở nên phát đạt.

Khi mới bắt đầu, Triệu Nhị làm theo phương châm của cửa hàng là giá rẻ, đồ ăn thức uống trong quán được bán với giá rất rẻ. Một bát rượu to, vừa thơm vừa ngon nhưng được với giá rất rẻ. Bất kể là người đi buôn qua đường hay những người dân thường đi chợ khi đi ngang qua quán thường muốn ghé vào uống một bát vừa để giải khát. Ngày nào cũng vậy từ sáng tới tối quán thường đông nghịt khách.Nnhững người chạy bàn bận túi bụi, có nhiều khi trời chưa tối mà rượu đã bán hết.

Triệu Nhị thấy quán đông khách, trong bụng rất mừng. Nhưng vì nấu rượu bằng phương pháp thủ công nên mỗi ngày chỉ nấu được một số lượng nhất định, không có cách nào để mở rộng buôn bán, điều đó cũng làm cho số tiền ăn chia của Triệu Nhị bị hạn chế. Thế là Triệu Nhị bắt đầu nghĩ cách.

Ngày tiếp theo, Triệu Nhị cho đổi bát to thành bát nhỏ nhưng giá tiền vẫn không thay đổi, sau đó Triệu nhị nói với khách hàng rằng “Các quý vị khách, rượu bây giờ được nấu theo cách mới, trong rượu có cho thêm vị thuốc bắc đắt tiền uống vào có thể chữa được bệnh”.

Những khách  hàng của quán đều là khách quen, không những tin vào lời nói của Triệu Nhị mà còn giúp Triệu nhị quảng cáo. Khách đến quán đông hơn nhiều so với trước kia. Trong mấy ngày liền rượu không đủ bán, Triệu Nhị cũng kiếm được rất nhiều tiền.

Được đằng chân lân đằng đầu, Triệu Nhị lại nghĩ ra cách mới là cho nước vào rượu, khi mới bắt đầu nước tương đối ít nên khách hàng không phát hiện ra. Thế là Triệu Nhị  nổi lòng máu tham cho ngày càng nhiều nước.

Sau đó khách càng ngày càng ít đi. Cuối cùng thì những người chạy bàn cũng ngồi không vì không có khách.  Không những thu nhập bị giảm xuống mà Triệu Nhị  còn bị ông chủ cảnh báo rằng Triệu Nhị sẽ bị đuổi việc nếu không tìm cách làm cho quán đông như cũ.

Một hôm, Triệu Nhị đang ngây người ngồi trong cửa hàng vắng tanh vắng ngắt, thì một ông già râu tóc bạc phơ bước vào. Triệu Nhị vội vàng chạy ra đón khách. Ông già vừa uống rượu vừa hỏi “Anh thanh niên, sao quán của anh lạnh lẽo vắng vẻ thế này ?”

Triệu Nhị lắc đầu thất vọng.

Ông già lại nói tiếp “thực ra mở quán cần có bí quyết”.

Triệu Nhị vội vàng đến gần ông lão và hỏi “Một người thật thà, vốn rất nghèo, được mọi người giúp đỡ đã mở một quán nhỏ, không lâu sau anh ta trở nên giàu có. Người  khác hỏi anh ta có bí quyết gì không ?Anh ta trả lời: Đúng là có bí quyết, đó là mỗi đĩa thức ăn chỉ kiếm lời một xu”.

Triệu Nhị nghe xong xấu hổ cúi đầu.

Ông già lại nói tiếp “Cầm giấy bút đén đây, ta sẽ kê thuốc để chữa bệnh “quán vắng khách” cho anh”.

Triệu Nhị ngoan ngoãn cầm giấy bút đến, ông lão liền cầm bút viết 2 chữ, viết xong liền đứng dậy bỏ đi.

Triệu nhị cầm tờ giấy lên xem, đó là 2 chữ “Uy tín”.

Triệu Nhị  tỉnh ngộ anh ta bàn với ông chủ đổi tên là “chỉ lời 1 xu”. Từ đó trở đi để giữ uy tín trong buôn bán, anh kiên quyết mỗi bát rượu chỉ lời 1 xu. Không lâu sau, công việc làm ăn lại phát đạt như cũ. Anh ta cũng giữ được miếng cơm manh áo của mình.

Lời bình:

Trong kinh doanh, chữ tín được coi là quý hơn vàng. Nhưng tiếc rằng, nhiều người thường bị những lợi ích trước mặt dẫn dắt, đánh mất đi chữ tín để rồi sau đó phải vất vả mới có thể tìm lại được.

 

Trích trong cuốn sách: Biết người biết mình

 

0 Comments